“10th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ತಾಜ್‌ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಡೆದ ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಎಸ್‌ಐಯನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ ತರಾಟೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ವಿಶ್ವ‍ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪ್ರೇಮ ಸ್ಮಾರಕ, ಅಮೃತಶಿಲೆಯ ತಾಜ್‌ಮಹಲ್‌ನ ಗೋಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಪಾಚಿ ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
  • ತಾಜ್‌ಮಹಲ್‌ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಪೀಠವು, ಗೋಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಮಿ ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಚಿ ಇರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.

ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆ ಬಗ್ಗೆ

  • ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ( ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ) ಸಂಘಟನೆಯು ಭಾರತದ ಪುರಾತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಮೀಕ್ಷೆ ( ಎಎಸ್ಐ ) ಆಗಿದೆ. ಇದನ್ನು 1861 ರಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ರಾಜ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು.
  • ASI ಯನ್ನು 1861 ರಲ್ಲಿ ಅಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್ ಕನ್ನಿಂಗ್ಹ್ಯಾಮ್ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಇವರು ಅದರ ಮೊದಲ ನಿರ್ದೇಶಕ ಜನರಲ್ ಆಗಿದ್ದರು. ಉಪಖಂಡದ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗೆಗಿನ ಮೊದಲ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಏಷಿಯಾಟಿಕ್ ಸೊಸೈಟಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು, ಇದು ಜನವರಿ 15, 1784 ರಂದು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಇಂಡೊಲೊಜಿಸ್ಟ್ ವಿಲಿಯಂ ಜೋನ್ಸ್ರಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
  • ಕಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜವು ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತ ಮತ್ತು ಪರ್ಷಿಯನ್ ಪಠ್ಯಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತು ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಏಷಿಯಾಟಿಕ್ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು . ಅದರ ಆರಂಭಿಕ ಸದಸ್ಯರ ಪೈಕಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದದ್ದು ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ವಿಲ್ಕಿನ್ಸ್ ಆಗಿದ್ದು 1785 ರಲ್ಲಿ ಭಗವದ್ಗೀತೆಯ ಮೊದಲ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷಾಂತರವನ್ನು ಆಗಿನ ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ವಾರೆನ್ ಹೇಸ್ಟಿಂಗ್ಸ್ರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಿತು.
  • ಆದಾಗ್ಯೂ, 1837 ರಲ್ಲಿ ಜೇಮ್ಸ್ ಪ್ರಿನ್ಸೆಪ್ರಿಂದ ಬ್ರಾಹ್ಮಿ ಲಿಪಿಯ ಅರ್ಥೈಸುವಿಕೆಯು ಸಮಾಜದ ಸಾಧನೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರವು ಭಾರತೀಯ ವರ್ಣಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿತು.

ವಾಲ್‌ಮಾರ್ಟ್‌ ತೆಕ್ಕೆಗೆ ಫ್ಲಿಪ್‌ಕಾರ್ಟ್‌

  • ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇ–ಕಾಮರ್ಸ್‌ ಸಂಸ್ಥೆ ಫ್ಲಿಪ್‌ಕಾರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿನ ಶೇ 77ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ₹ 1.07 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಖರೀದಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಅಮೆರಿಕದ ರಿಟೇಲ್‌ ದೈತ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ವಾಲ್‌ಮಾರ್ಟ್‌ ಇಂಕ್‌ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
  • ವಾಲ್‌ಮಾರ್ಟ್‌ ಇದುವರೆಗೆ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿಯೇ ಇದು ಅತಿ ದೊಡ್ಡದು. ಇದರಿಂದ ಭಾರತದ ಇ–ಕಾಮರ್ಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅದರ ಹಾದಿ ಸುಗಮವಾಗಲಿದೆ.
  • ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಫಲವಾಗಿ ಜಪಾನಿನ ಸಾಫ್ಟ್‌ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಕಾರ್ಪ್‌ ಗ್ರೂಪ್‌ ಫ್ಲಿಪ್‌ಕಾರ್ಟ್‌ನಿಂದ ಹೊರ ನಡೆಯಲಿದೆ. 11 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಫ್ಲಿಪ್‌ಕಾರ್ಟ್‌ನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ₹1.39 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ವಾಲ್‌ಮಾರ್ಟ್‌ ವಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಫ್ಲಿಪ್‌ಕಾರ್ಟ್‌ನ ವಹಿವಾಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಚೇತರಿಕೆ ಕಾಣಲಿದೆ. ಈ ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹೂಡಿಕೆದಾರರೂ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಇದೆ.
  • ಇದರಿಂದ ವಾಲ್‌ಮಾರ್ಟ್‌ನ ಹೂಡಿಕೆ ಪಾಲು ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು. ಆದರೂ, ಪಾಲು ಬಂಡವಾಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೇ ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗೂಗಲ್‌ನ ಮೂಲ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಲ್ಪಾಬೆಟ್‌ ಇಂಕ್‌ ಶೇ 15ರಷ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ಖರೀದಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
  • ಈ ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಫ್ಲಿಪ್‌ಕಾರ್ಟ್‌ನ ಸಹ ಸ್ಥಾಪಕ ಸಚಿನ್‌ ಬನ್ಸಲ್‌ ಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರ ನಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ‘ಅಮೆಜಾನ್‌ ಡಾಟ್‌ಕಾಂ’ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದ ಸಚಿನ್‌ ಮತ್ತು ಬಿನ್ನಿ ಬನ್ಸಲ್‌, 2007ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರು.
  • ಪುಸ್ತಕಗಳ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮಾರಾಟದಿಂದ ವಹಿವಾಟು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿತ್ತು.

ವರ್ಷದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವಾಧೀನ

  • ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ನಡೆದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಇದಾಗಿದೆ. ತನ್ನ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಮೆಜಾನ್‌ಗೆ ತೀವ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆ ನೀಡಲೂ ಇದರಿಂದ ವಾಲ್‌ಮಾರ್ಟ್‌ಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
  • ₹ 1.54 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ವೊಡಾಫೋನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಡಿಯಾ ಸೆಲ್ಯುಲರ್‌ ವಿಲೀನವು ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಲೀನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಇನ್ನೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
  • ರೋಸ್ನೆಫ್ಟ್‌ ಮತ್ತು ಅದರ ಪಾಲುದಾರರು ಎಸ್ಸಾರ್‌ ಆಯಿಲ್‌ ಅನ್ನು ₹ 86,430 ಕೋಟಿಗೆ ಖರೀದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್‌ಡಿಐ) ಆಗಿದೆ.

ವಾಲ್​ವಾರ್ಟ್ ಹಿನ್ನೆಲೆ

  • ವಿಶ್ವದ 28 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 12 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಂದಿರುವ ವಾಲ್​ವಾರ್ಟ್, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯವಿರುವ (33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ) ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 23 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದೆ.

ನಾಥುಲಾ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ನಾಥು ಲಾ ಪಾಸ್ ಮೂಲಕ ಕೈಲಾಸ ಮಾನಸ ಸರೋವರ ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ನೀಡಲು ಚೀನಾ ಒಪ್ಪಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಡೋಕ್ಲಾಂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿ ನಿಂದಾಗಿ ಚೀನಾ ನಾಥು ಲಾ ಪಾಸ್ ಮೂಲಕ ಯಾತ್ರಿಕರ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ನಿರ್ಬಂಧ ಹೇರಿತ್ತು. ಇದು ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಆಘಾತ ಉಂಟು ಮಾಡಿತ್ತು.

ನಾಥು ಲಾ ಬಗ್ಗೆ

  • ನಾಥು ಲಾ ಈಸ್ಟ್ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಿಮಾಲಯ ಪರ್ವತದ ಪಾಸ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಚೀನಾದ ಟಿಬೆಟ್ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 4,310 ಮೀಟರ್ (14,140 ಅಡಿ) ಉದ್ದದ ಪಾಸ್.
  • ಪುರಾತನ ಸಿಲ್ಕ್ ರಸ್ತೆಯ ಒಂದು ಉಪಭಾಗದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ನಾಥು ಎಂದರೆ “ಕೇಳುವ ಕಿವಿಗಳು” ಮತ್ತು ಲಾ ಎಂದರೆ “ಪಾಸ್”.
  • ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಮೂರು ಮುಕ್ತ ವಹಿವಾಟು ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ನಾಥು ಲಾ; ಇನ್ನುಳಿದ ಎರಡು ಪಾಸುಗಳೆಂದರೆ  ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಶಿಪ್ಕಿಲಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ್- ಇಂಡಿಯಾ, ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಲಿಪು ಲೇಖ್.
  • ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಲಿಬರೇಶನ್ ಆರ್ಮಿ ನಡುವಿನ ಐದು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಬಾರ್ಡರ್ ಪರ್ಸನಲ್ ಮೀಟಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎರಡು ಸೈನ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ನಿರಂತರವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇದು ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.

ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?ಭಾರತವು ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 25 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಜಾಲಗಳ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು “ಭವಿಷ್ಯದ ದೈತ್ಯ” ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ .
  • ಲೋವಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಏಷ್ಯಾ ಪವರ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ 25 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದವರೆಗೂ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಉತ್ತರದಲ್ಲಿರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ನವರೆಗೂ ಪೆಸಿಫಿಕ್ನಲ್ಲಿದೆ.
  • ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶಕ್ತಿಯು ಎಂಟು ಮಾಪಕಗಳಮೇಲೆ ಅಳೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ .ಅವುಗಳೆಂದರೆ ವಿದ್ಯುತ್-ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಮಿಲಿಟರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಭಾವ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಭಾವಗಳಾದ್ಯಂತ  ಸರಾಸರಿಯಾಗಿದೆ.
  • ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
  • ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕು ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳೆಂದರೆ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಶಕ್ತಿ. 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ವಿಶ್ವದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ  ಎರಡರಷ್ಟು ಜನರು ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲೇ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ, ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಹತ್ತನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅದರ ಪ್ರಕಾರ, ಯುಎಸ್ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲೇ ಅಗ್ರಶ್ರೇಷ್ಠ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು, ಆದರೆ ಚೀನಾವು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಅಮೆರಿಕ ಸಂಯುಕ್ತ ಸಂಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
  • ರಷ್ಯಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಸಿಂಗಪೂರ್, ಮಲೇಷ್ಯಾ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್, ನ್ಯೂಜಿಲ್ಯಾಂಡ್, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ತೈವಾನ್, ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಕೊರಿಯಾವನ್ನು “ಮಧ್ಯಮ ಶಕ್ತಿಗಳು”, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಬ್ರೂನಿ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ, ಮಂಗೋಲಿಯಾ, ಲಾವೋಸ್ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳವು “ಸಣ್ಣ ಅಧಿಕಾರ” ಗಳಾಗಿವೆ.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ನಾರಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಇ – ಸಂವಾದ್

  • ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಡಿ) ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್ ​​ಪೋರ್ಟಲ್ NARI (nari.nic.in) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.

ನಾರಿ ಪೋರ್ಟಲ್

  • ನಾರಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪೋರ್ಟಲ್ 350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಾರಾಂಶಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯ, ಉದ್ಯೋಗ, ವಿಳಾಸ ಹಿಂಸೆ, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬೆಂಬಲ – ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 7 ವಿಭಿನ್ನ ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೇರ ಲಾಭದ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಇದು ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು, ಪ್ರಮುಖ ರೋಗಗಳ ಬಗೆಗಿನ ಮಾಹಿತಿ, ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯ ಸಲಹೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಹುಡುಕಾಟ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನ, ಅಪರಾಧಗಳ ಕುರಿತಾದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ವರದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಕೋಶಗಳ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಸರಳೀಕೃತ ದತ್ತು ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು.
  • ಇದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವರ ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ​​ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು ಮತ್ತು ದೂರು ಪರಿಹಾರ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

ಇ-ಸಂವಾದ್ ಪೋರ್ಟಲ್

  • ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಸಿವಿಲ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.ಅದರ ಮೂಲಕ, ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜವು ಅವರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, ಸಲಹೆಗಳನ್ನು, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ನೀತಿಗಳ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಯಾರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ?
A. ಅಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್ ಕನ್ನಿಂಗ್ಹ್ಯಾಮ್
B. ವಿಲಿಯಂ ಜೋನ್ಸ್
C. ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ವಿಲ್ಕಿನ್ಸ್
D. ಜೇಮ್ಸ್ ಪ್ರಿನ್ಸೆಪ್

2. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇ–ಕಾಮರ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಫ್ಲಿಪ್ಕಾರ್ಟ್ನಲ್ಲಿನ ಶೇ 77ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ₹ 1.07 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಖರೀದಿಸಿರುವುದಾಗಿ ವಾಲ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಕ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.ವಾಲ್ಮಾರ್ಟ್ ಯಾವ ದೇಶದ ಸಂಸ್ಥೆ ?
A. ಬ್ರಿಟನ್
B. ಅಮೇರಿಕಾ
C. ಚೀನಾ
D. ರಷ್ಯಾ

3. ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಲೀನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಏರ್ಪಡಬೇಕಿದೆ ?
A. ವಾಲ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲಿಪ್ಕಾರ್ಟ್
B. ರೋಸ್ನೆಫ್ಟ್ , ಅದರ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಾರ್ ಆಯಿಲ್
C. ವೊಡಾಫೋನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಡಿಯಾ ಸೆಲ್ಯುಲರ್
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

4. ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್ಡಿಐ) ಯಾವುದಾಗಿದೆ ?
A. ವಾಲ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಫ್ಲಿಪ್ಕಾರ್ಟ್
B. ವೊಡಾಫೋನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಡಿಯಾ ಸೆಲ್ಯುಲರ್
C. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ
D. ರೋಸ್ನೆಫ್ಟ್ , ಅದರ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಾರ್ ಆಯಿಲ್

5. ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಮುಕ್ತ ವಹಿವಾಟು ಗಡಿಗಳು ಯಾವುವು ?
A. ನಾಥು ಲಾ
B. ಶಿಫ್ಕಿ ಲಾ
C. ಲಿಪು ಲೇಖ್
D. ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲವು

6. ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಯಾರು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತಾರೆ ?
A. ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ
B. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್
C. ಲೋವಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
D. ಯುನೆಸ್ಕೋ

7. ಗೋಕಾಕ್ ಫಾಲ್ಸ್ ಯಾವ ನದಿಯ ಜಲಪಾತವಾಗಿದೆ ?
A. ಕೃಷ್ಣ
B. ಘಟಪ್ರಭಾ
C. ತುಂಗಾ ಭದ್ರ
D. ಮಲಪ್ರಭಾ

8. ಬಾಲಫಕ್ರಾಮ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಮೇಘಾಲಯ
B. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
C. ಮಿಝೋರಾಂ
D. ತ್ರಿಪುರ

9. ರಾಷ್ತ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಎಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಕೊಚ್ಚಿ
B. ಪಾಟ್ನಾ
C. ನವ ದೆಹಲಿ
D. ಅಹಮದಾಬಾದ್

10. ನೊಬೆಲ್ ಪುರಸ್ಕೃತ ರವೀಂದ್ರ ನಾಥ್ ಟಾಗೋರ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ರವೀಂದ್ರ ಜಯಂತಿ ಅಥವಾ ಪೊಂಚೀಷೆ ಬೊಇಶಾಕ್ ಎಂದು ಯಾವ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ?
A. ಮೇ 8
B. ಮೇ 9
C. ಮೇ 6
D. ಮೇ 7

ಉತ್ತರಗಳು:1.A 2.B 3.C 4.D 5.D 6.C 7.B 8.A 9.C 10.B 

Related Posts
Database soon of medicinal plants and traditional healthcare in KARNATAKA
Database soon of medicinal plants, traditional healthcare The State could soon have a modern database of local medicinal plants and knowledge pertaining to traditional healthcare practices created using Geographical Information System ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 18th January 2019
Lokpal Topic: Governance IN NEWS: The Supreme Court on Thursday gave the Lokpal search committee time till February-end to short-list a panel of names for chairperson and members of the Lokpal to ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 22nd & 23rd August 2018
Govt. scheme benefits not reaching poor women, finds survey A survey by Jagruta Mahila Okkuta, a Khanapur-based NGO, has found out that government schemes were not reaching poor women beneficiaries. Among its ...
READ MORE
Karnataka Hakki Habba (bird festival) in January
The third edition of the Karnataka Hakki Habba (bird festival) will be celebrated at Daroji Karadi Dhama, near Hampi, on January 5, 6 and 7. The first two festivals were ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 20th & 21st September 2017
Karnataka: Status report sought on illegal slaughterhouses The High Court on 20th Sep directed the State police to submit a status report on steps taken to identify illegal slaughterhouses and close them ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 12th Sep 2017
Chittoor cop first Indian woman to scale Mt. Elbrus Chittoor district Additional Superintendent of Police G.R. Radhika created a record by scaling Mount Elbrus, the highest mountain in Russia and in ...
READ MORE
Karnataka: Doctors want govt to mandate hypothyroidism test for newborns
What is congenital hypothyroidism? Congenital hypothyroidism (CHT) is a condition resulting from an absent or under-developed thyroid gland (dysgenesis) or one that has developed but cannot make thyroid hormone because of ...
READ MORE
Karnataka 4th Finance Commission: NammaKPSC classroom session for KAS-2016 Challengers
4th State Finance Commission’s tour of State Why in News: The three-member Fourth State Finance Commission (SFC), headed by C.G. Chinnaswamy, has begun consulting with experts and urban and rural local ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 26th December 2018
Centre wants fake news traced Topic: Infrastructure Development IN NEWS:  The government has sought public comments on the proposed amendments to the IT Act that seek to make it mandatory for platforms ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 4th February 2019
‘Inkjet’ solar panels Topic: Science and Technology In News: Polish physicist developed a novel inkjet processing method for perovskites — a new generation of cheaper solar cells — that makes it possible ...
READ MORE
Database soon of medicinal plants and traditional healthcare
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 18th January
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 22nd &
Karnataka Hakki Habba (bird festival) in January
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 20th
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka: Doctors want govt to mandate hypothyroidism test
Karnataka 4th Finance Commission: NammaKPSC classroom session for
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 26th December
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 4th February

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *