“13th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಗುಡುಗು ,ಸಿಡಿಲು ಸೂಚಿಸುವ ಆ್ಯಪ್‌

  • ನೀವು ನಿಂತಿರುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಹಾಗೂ ಚಂಡಮಾರುತ ಬರಲಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಹವಾಮಾನ ತಜ್ಞರನ್ನೇ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಇರುವ ಜಾಗದಲ್ಲೇ ಇವರೆಡೂ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಮೊಬೈಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.
  • ರಾಜ್ಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಕೇಂದ್ರವು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಿರುವ ‘ಸಿಡಿಲು’ ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಹಾಗೂ ಚಂಡಮಾರುತದ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಪಡೆಯಬಹುದು.
  • ಅಂತರ್ಜಾಲ ಆಧಾರಿತವಾದ ಈ ಆ್ಯಪ್‌, ಗೂಗಲ್‌ ಮ್ಯಾಪ್‌, ಜಿಪಿಎಸ್‌ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗ್ರಾಹಕನ ಸ್ಥಳ ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಳಿಕ ಆ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಅಥವಾ ಚಂಡಮಾರುತ ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಮಿಂಚು,ಗುಡುಗು ಬರಲಿದ್ದರೆ, ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನೂ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನರು ಮಿಂಚು,ಸಿಡಿಲು ಬರುವ ಮುನ್ನವೇ ಜಾಗೃತರಾಗಬಹುದು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಿಡಿಲು ಬಡಿದು ಮರಣಹೊಂದುವ ಹಾಗೂ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಘಟನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿವೆ.
  • ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 60-70 ಜನರು ಸಾವಿಗೀಡಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಇದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು. ಆ್ಯಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ಹಾಗೂ ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಇದೆ.

ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ

  • ಆ್ಯಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಹಾಗೂ ಚಂಡಮಾರುತ ಬರುವಾಗ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಣೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮನೆಯ ಒಳಗಿದ್ದರೆ, ಹೊರಗಿದ್ದರೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಹಾಗೆಯೇ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಸಿಡಿಲು ಬಡಿದರೆ ಅವರ ಜೀವ ಉಳಿಸಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ತುರ್ತು ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೋಡ ಹಾಗೂ ಮಳೆ ಬರುವ ಚಿತ್ರ ಹೊಂದಿರುವ ಡಿಟಿಎ (ಅಪಾಯಕಾರಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಸೂಚನೆ) ಮಳೆ, ಚಂಡಮಾರುತ, ಬಿರುಗಾಳಿಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್‌1 ಡಿಟಿಎ ಎಂದರೆ ಕಡಿಮೆ, ಎಲ್‌2 ಡಿಟಿಎ ಎಂದರೆ ಸಾಧಾರಣ ಹಾಗೂ ಎಲ್‌3 ಡಿಟಿಎ ಎಂದರೆ ವೇಗವಾದ ಚಂಡಮಾರುತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು.
  • ಈ ಆ್ಯಪ್‌ ಬಣ್ಣಗಳ ಮೂಲಕವೂ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡಿಟಿಎ ಚಿತ್ರ ಹಾಗೂ ಆ್ಯಪ್‌ನ ಮೇಲ್ಭಾಗ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿದ್ದರೆ, ಬಳಕೆದಾರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಅರ್ಥ. ಬಣ್ಣ ಕೆಂಪಾಗಿದ್ದರೆ ಬಳಕೆದಾರ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್‌1, ಎಲ್‌2 ಹಾಗೂ ಎಲ್‌3 ಡಿಟಿಎ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅರ್ಥ.
  • ಹಳದಿ ಬಣ್ಣ ಬಂದರೆ, ಬಳಕೆದಾರ ಮಿಂಚು ಬರಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 5-15 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಕೂಡಲೇ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕಿತ್ತಳೆ ಬಣ್ಣ ಬಂದರೆ, ಬಳಕೆದಾರನು ಮಿಂಚು ಬರಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 1 ರಿಂದ 5 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಕೂಡಲೇ ಸೂಕ್ತ ಆಶ್ರಯ ತಾಣ ಅರಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.

ಆ್ಯಪ್‌ ಬಿಡುಗಡೆ

  • ಪ್ಲೇಸ್ಟೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ‘ಸಿಡಿಲು’ ಆ್ಯಪ್‌ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ. ಏ.13 ರಂದು ಸಂಜೆ 4.30 ಗಂಟೆಗೆ ವಿಕಾಸಸೌಧದ ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಆ್ಯಪ್‌ಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಇದೇ ವೇಳೆ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ‘ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆ’ಯನ್ನೂ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಭಾರತಕ್ಕೆ 16ನೇ ಚಿನ್ನ ತಂದುಕೊಟ್ಟ 15ರ ಹರೆಯದ ಅನೀಶ್

  • ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಗೋಲ್ಡ್ ಕೋಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ 16ನೇ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದೆ.
  • ಈ ಮೂಲಕ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ಗ್ಗಾಸ್ಗೋ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ.
  • ಶೂಟಿಂಗ್ ಪುರುಷರ 25ಮೀಟರ್ ರ‍್ಯಾಪಿಂಡ್ ಫೈರ್ ಪಿಸ್ತೂಲು ಫೈನಲ್ಸ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 15ರ ಹರೆಯದ ಅನೀಶ್ ಬಾನ್ವಾಲಾ ಚಿನ್ನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ.
  • ಇದರೊಂದಿಗೆ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಅತಿ ಕಿರಿಯ ಭಾರತೀಯನೆಂಬ ಕೀರ್ತಿಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
  • ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನಲ್ಲೇ ಟೈಮ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಮರ್ಜಿಂಗ್ ಪ್ಲೇಯರ್ ಆಫ್ ದಿ ಇಯರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೂ ಭಾಜನವಾಗಿರುವ ಅನೀಶ್, ಬೆಲ್ಮಂಟ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಭರ್ಜರಿ ಪಾದರ್ಪಣೆಯನ್ನೇ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
  • ಒಟ್ಟು 580-22x ಅಂಕ ಹಾಗೂ ಫೈನಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ 30 ಅಂಕ ಗಳಿಸಿದ ಅನೀಶ್ ತನ್ನ ನಿಕಟ ಸ್ಪರ್ಧಾಳುಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದರು. ಇದೇ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ 20ರ ಹರೆಯದ ಸೆರ್ಜಿ ವೆಂಗ್ಲೆವ್ಸ್‌ಸ್ಕಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಹಾಗೂ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಸ್ಯಾಮ್ ಗೋವಿನ್ ಕಂಚಿನ ಪದಕಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದರು.

ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಒ ನೂತನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖ

  • ಶಿಶು ಜನನದಿಂದ ಮೊದಲ ಎರಡು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಎದೆಹಾಲು ಕುಡಿಸುವುದರಿಂದ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಐದರ ವಯೋಮಾನದೊಳಗಿನ 8.2 ಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವ ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಒ)–ಯುನಿಸೆಫ್‌ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಿರುವ 10 ಅಂಶಗಳ ನೂತನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
  • ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ತಾಯಂದಿರು ಎದೆಹಾಲು ಕುಡಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವುದು, ಮಾತೃತ್ವ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಉದ್ದೇಶ.
  • ‘ಭಾಗಶಃ ಎದೆಹಾಲು ಕುಡಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಕುಡಿಸದೆ ಇದ್ದರೆ ಶಿಶು ಅತಿಸಾರ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಸೋಂಕುಗಳಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪುವ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚಿರುತ್ತದೆ. ಜನಿಸಿದ ಮೊದಲ ಎರಡು ತಾಸಿನಲ್ಲಿ ಎದೆಹಾಲು ಕುಡಿಸುವುದರಿಂದ ಶಿಶುಗಳು ಸೋಂಕಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು’
  • ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ: ತಾಯಂದಿರು ಯಾವ ರೀತಿ ಎದೆಹಾಲು ಕುಡಿಸಬೇಕು, ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ಪೂರ್ವ ಹಾಗೂ ಶಿಶುವಿನ ಜನನದ ನಂತರ ಹೇಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಕುರಿತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ನಿಯಮಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಎದೆಹಾಲಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

‘ಜೀವನ–ಸಾವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ’

  • ‘ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಎದೆಹಾಲುಕುಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ ಎನ್ನುವುದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜೀವನ ಹಾಗೂ ಸಾವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ತಿಳಿಯಬಹುದು.
  • ಶಿಶು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುವುದು ಸಹ ಎದೆಹಾಲಿನ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಧಾರವಾಗುತ್ತದೆ’.
  • ‘ತಾಯಂದಿರು ಹಾಗೂ ಶಿಶುಗಳ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು, ಸೂಚಿತ ಹತ್ತು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ. ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿ ದೇಶದಲ್ಲೂ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದು’
  • ಎದೆಹಾಲು ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ ಶಿಶುಗಳ ಬುದ್ಧಿಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ, ಕುಡಿಸುವುದರಿಂದ ತಾಯಂದಿರು ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗೆ ತುತ್ತಾಗುವ ಅಪಾಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ

 

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ್ ಶ್ರಮ ಮೇವ ಜಯತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ

  • ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ್ ಶ್ರಮ ಮೇವ ಜಯತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
  • ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
  • ಇದು ಕೆಳಗಿನ 5 ಯೋಜನೆಗಳ ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ

1) ಮೀಸಲಾದ ಶ್ರಮ ಸುವಿಧ ಪೋರ್ಟಲ್: ಇದು ಲೇಬರ್ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಷನ್ ನಂಬರ್ (LIN) ಅನ್ನು ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿ ಮತ್ತು 44 ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ 16 ಕ್ಕೆ ಆನ್ಲೈನ್ ​​ಅನುಸರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ .

2)ಎಲ್ಲಾ-ಹೊಸ ಸ್ವೇಚ್ಚೆಯಾದ ತಪಾಸಣೆ ಯೋಜನೆ: ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ಘಟಕಗಳ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನವನ ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಮತ್ತು 72 ಗಂಟೆಗಳ ತಪಾಸಣೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ತನಿಖಾ ವರದಿಗಳ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು.

3)ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ: 4.17 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾವಿಡೆಂಟ್ ಫಂಡ್ ಖಾತೆಗೆ ಪೋರ್ಟಬಲ್, ಜಗಳ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

4)ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹನ್ ಯೋಜನೆ: ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಮೊದಲ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ಗಳಿಗೆ 50% ನಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.

5)ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ: ಎರಡು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೀಜದ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಾರರಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ.

ಶ್ರಮ್ ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್

  • ಏಕೀಕೃತ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಪೋರ್ಟಲ್ ಉದ್ದೇಶವು ಲೇಬರ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವುದು, ಅದು ಪರಿಶೀಲನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಅನುಸರಣೆಗಳು ಸಿಂಗಲ್ ಹಾರ್ಮೋನೈಸ್ಡ್ ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಅದು ಅಂತಹ ರೂಪಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವವರಿಗೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಹೀಗಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
  • ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಹ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಲೇಬರ್ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆ (LIN) ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಇದು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

ಪೋರ್ಟಲ್ನ 4 ಮುಖ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೀಗಿವೆ:

  • ಆನ್ಲೈನ್ ​​ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಮಿಕ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆ (LIN) ಯುನಿಟ್ಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
  • ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಸ್ವ-ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸರಳೀಕೃತ ಸಿಂಗಲ್ ಆನ್ಲೈನ್ ​​ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು. ಈಗ ಯೂನಿಟ್ಗಳು ಕೇವಲ 16 ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಬದಲು ಒಂದೇ ಏಕೀಕೃತ ರಿಟರ್ನ್ ಆನ್ಲೈನ್ ​​ಅನ್ನು ಫೈಲ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
  • ಪರಿಶೀಲನೆಯ ವರದಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ವಾಗಿ 72 ಗಂಟೆಗಳೊಳಗೆ ಲೇಬರ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ಗಳ ವರದಿಗಳು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು
  • ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಹಾಯದಿಂದ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
  • ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ 4 ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಆಯುಕ್ತರು, ಗಣಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ನೌಕರ ಪ್ರಾವಿಡೆಂಟ್ ಫಂಡ್ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ನಿಗಮ.
  • ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 11 ಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಡಿಜಿಟೈಜ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿ-ನಕಲಿ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು 6-7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ 6-7 ಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ಗಳಿಗೆ ಲಿಂಗದ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಲೇಬರ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಷನ್ ಯೋಜನೆ

  • ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಮಾನದಂಡಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಮಿಕ ತಪಾಸಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು, ಒಂದು ಪಾರದರ್ಶಕ ಲೇಬರ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಷನ್ ಯೋಜನೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ತಪಾಸಣಾ ಯೋಜನೆಯ ನಾಲ್ಕು ಲಕ್ಷಣಗಳು:
  • ಗಂಭೀರವಾದ ವಿಷಯಗಳು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ತಪಾಸಣೆ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ.
  • ಪೂರ್ವನಿರ್ಧಾರಿತ ಆಬ್ಜೆಕ್ಟಿವ್ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಗಣಕೀಕೃತ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕವಾಗಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೂರುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ತುರ್ತು ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
  • ಪಾರದರ್ಶಕ ತನಿಖಾ ಯೋಜನೆ ಅನುಸರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಿರಂಕುಶತ್ವವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ.
  • ನೌಕರರ ಪ್ರಾವಿಡೆಂಟ್ ಫಂಡ್ಗಾಗಿ ಯೂನಿವರ್ಸಲ್ ಅಕೌಂಟ್ ನಂಬರ್ (UAN) ಮೂಲಕ ಪೋರ್ಟೆಬಿಲಿಟಿ
  • UAN ಅನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಇತರ KYC ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಸೀಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
  • ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಒಯ್ಯಬಲ್ಲತೆಯನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನೌಕರನ ಇಪಿಎಫ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಈಗ ಮಾಸಿಕವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಸ್ / ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು.
  • ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಇದರಿಂದಾಗಿ ನೌಕರರ ಪಿಂಚಣಿ ರೂ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 1000. ವೇತನ ಸೀಲಿಂಗ್ ರೂ. 6500 ರಿಂದ ರೂ. ಇಪಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಿಂಗಳಿಗೆ 15000.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಸಿಡಿಲು ಆ್ಯಪ್ ಬಗೆಗಿನ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸರಿಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ
1.ಮೋಡ ಹಾಗೂ ಮಳೆ ಬರುವ ಚಿತ್ರ ಹೊಂದಿರುವ ಡಿಟಿಎ (ಅಪಾಯಕಾರಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಸೂಚನೆ) ಮಳೆ, ಚಂಡಮಾರುತ, ಬಿರುಗಾಳಿಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2.ಎಲ್1 ಡಿಟಿಎ ಎಂದರೆ ಕಡಿಮೆ, ಎಲ್2 ಡಿಟಿಎ ಎಂದರೆ ಸಾಧಾರಣ ಹಾಗೂ ಎಲ್3 ಡಿಟಿಎ ಎಂದರೆ ವೇಗವಾದ ಚಂಡಮಾರುತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು.
3.ಈ ಆ್ಯಪ್ ಬಣ್ಣಗಳ ಮೂಲಕ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ
A. ಹೇಳಿಕೆ 1 ಮತ್ತು 2 ಸರಿಯಿದೆ
B.ಹೇಳಿಕೆ 3 ಮಾತ್ರ ಸರಿಯಿದೆ
C. ಎಲ್ಲಾ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ತಪ್ಪಾಗಿವೆ
D. ಹೇಳಿಕೆ 2 ಮತ್ತು 3 ಸರಿಯಿದೆ

2. ಟೈಮ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಮರ್ಜಿಂಗ್ ಪ್ಲೇಯರ್ ಆಫ್ ದಿ ಇಯರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಯಾರು ಭಾಜನರಾಗಿದ್ದಾರೆ ?
A. ಗುರುರಾಜ
B.ಅನಿಶ್ ಬಾನ್ವಾಲ
C.ಮೀರಾಬಾಯಿ ಚಾನು
D. ಯಾರು ಅಲ್ಲ

3. ಯೂನಿಸೆಫ್ ನ ಕೇಂದ್ರ ಕಛೇರಿ ಎಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಅಮೇರಿಕಾ
B. ಯುರೋಪ್
C. ನ್ಯೂ ಯಾರ್ಕ್ ನಗರ
D. ಆಫ್ರಿಕಾ

4. ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ್ ಶ್ರಮ ಮೇವ ಜಯತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಯಾವ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ?
1. ಶ್ರಮ ಸುವಿಧ ಪೋರ್ಟಲ್,ಸ್ವೇಚ್ಚೆಯಾದ ತಪಾಸಣೆ ಯೋಜನೆ
2. ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ,ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹನ್ ಯೋಜನೆ
3. ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ
A. 1 ಮತ್ತು 2 ಮಾತ್ರ
B. 2 ಮತ್ತು 3 ಮಾತ್ರ
C. 1,2 ಮತ್ತು 3
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

5. ಯಾವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ಥಾನ ಸಾರ್ಕ್ ನ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಯಿತು?
A. 2004
B. 2005
C. 2006
D. 2007

6. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರ (International Statistical Education Center)ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ಇದೆ?
A. ಮುಂಬೈ
B. ಕೋಲ್ಕತಾ
C. ಚೆನೈ
D. ಬೆಂಗಳೂರು

7. ಭೂಮಿಯ ಸುತ್ತಳತೆಯನ್ನು ಮೊದಲು ಅಳೆದವರು ?
A. ಅರಿಸ್ಟಾಟಲ್
B. ಆನೆಮೆಂದರ್
C. ಹೆರೊಡೊಟಸ್
D. ಎರಾಟೋಸ್ಥೀನ್ಸ್

8. ಸಂವಿಧಾನದ 263 ನೇ ಅನುಚ್ಛೇದವು ಯಾವುದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ ?
A. ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ನದಿ ಅಥವಾ ನದಿ ಕಣಿವೆಗಳ ಜಲ ಸಂಬಂಧಗಳು
B. ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಪರಿಷತ್
C. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಯೋಗಗಳು
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

9. ಐಎನ್ಎಸ್ ವಲ್ಸುರಾ, ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಕಂಪನಿಯು ಮೊದಲ-ಅದರ-ರೀತಿಯ ಮಧ್ಯಮ-ವೋಲ್ಟೇಜ್ (ಎಂವಿ) ತರಬೇತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ?
A. ಟಾಟಾ ಪವರ್
B. ಸಿಮೆನ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ
C. ಅದಾನಿ
D. ಎಚ್ .ಎ.ಎಲ್

10. ಜ್ಞಾನ ಪೀಠ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮೊದಲು ಯಾವ ಭಾಷೆಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ?
A. ಕನ್ನಡ
B. ಹಿಂದಿ
C. ಮಲೆಯಾಳಂ
D. ಬಂಗಾಳಿ

ಉತ್ತರಗಳು : 1.A 2.B 3.C 4.C 5.D 6.B 7.D 8.B 9.B 10.C 

Related Posts
Urban Development – 74th Constitutional Amendment Act
The passage of 74th CAA has provided new opportunities for urban governance reforms in the country. The municipal bodies have for the first time been provided the constitutional status of the ...
READ MORE
“3rd ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಆಫ್‌ಲೈನ್‌ ಟೂಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ  ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?ನಾಗರಿಕರ ಖಾಸಗಿತನದ ಉಲ್ಲಂಘನೆ, ಡೇಟಾ ಕದಿಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು ಆತಂಕಗಳ ನಿವಾರಣೆ ಯತ್ನವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಇದೀಗ ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಆಧಾರ್‌ ದೃಢೀಕರಣ ಟೂಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಕ್ಯೂಆರ್‌ ಕೋಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬಯೋ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಅಥವಾ ಯುಐಡಿಎಐ ಸರ್ವರ್‌ಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳದೆ ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 20th December 2018
LS passes Bill banning commercial surrogacy Topic: Social Justice IN NEWS: The Lok Sabha passed a Bill banning commercial surrogacy with penal provisions of jail term of up to 10 years and ...
READ MORE
Pollution sets a new mark; Bengaluru’s Bellandur lake catches fire
A fire broke out at this lake, considered to be one of the biggest in the city, on 16th Feb evening sending out huge cloud of toxic smoke causing panic ...
READ MORE
2005ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12ರಂದು ಜಾರಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರೂ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುವಾಗುವ ಮಾಹಿತಿ ಹಕ್ಕು ಕಾಯ್ದೆ. ಮಾಹಿತಿ ಹಕ್ಕು ಕಾಯ್ದೆ ಎಂದರೇನು? ನಾಗರಿಕರು ಮಾಹಿತಿ ಬಯಸಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ನೀಡುವುದು; ಆ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 7th February 2019
RBI unlikely to transfer contingency fund to govt. Topic: Economy In News: The Reserve Bank of India (RBI) is unlikely to give in to the government’s demand of transferring funds that was ...
READ MORE
16th ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
ಸ್ವಚ್ಛ ಗ್ರಾಮ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೆಕ್ಷಣೆ ನಡೆಸಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 1ರಿಂದ 31ರವರೆಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 25th June 2017
Degradation seeing forest landscape disappear: CAG-commissioned study A staggering 3,660 sq.km. of evergreen and deciduous forests have disappeared over the past four decades, while 267 sq.km of built-up area and buildings ...
READ MORE
“6th & 7th ಅಕ್ಟೋಬರ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?ದುರ್ಬಲ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಉನ್ನತಿ ಎಂಬ ವಿನೂತನ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಹಾಗೂ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ವರ್ಗಗಳ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ...
READ MORE
Children who are left without direct parental care for extended periods of time show larger gray matter volumes in the brain and may also show delay in brain development, according ...
READ MORE
Urban Development – 74th Constitutional Amendment Act
“3rd ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 20th December
Pollution sets a new mark; Bengaluru’s Bellandur lake
ಮಾಹಿತಿ ಹಕ್ಕು ಕಾಯ್ದೆ(ಆರ್​ಟಿಐ)
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 7th February
16th ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
“6th & 7th ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ
Lack of parental care affects brain development

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *