14th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ

ಎಲ್‌ಒಯು’ ನೀಡಿಕೆಗೆ ಆರ್‌ಬಿಐ ನಿರ್ಬಂಧ

  • ಆಮದು ವಹಿವಾಟಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ವಿತರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿ ಖಾತರಿ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ (ಎಲ್‌ಒಯು) ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನಿಷೇಧ ವಿಧಿಸಿದೆ.
  • ‘ಎಲ್‌ಒಯು’ಗಳ ದುರ್ಬಳಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ತಕ್ಷಣದಿಂದಲೇ ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ವಜ್ರಾಭರಣ ವ್ಯಾಪಾರಿ ನೀರವ್‌ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಚಿಕ್ಕಪ್ಪ ಮೆಹುಲ್‌ ಚೋಕ್ಸಿ, ನಕಲಿ ಎಲ್‌ಒಯು ಬಳಸಿ ಪಂಜಾಬ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ (ಪಿಎನ್‌ಬಿ) ₹ 13 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ವಂಚನೆ ಎಸಗಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ವಂಚನೆ ಪ್ರಕರಣ ಇದಾಗಿದೆ.
  • ಆಮದು ವಹಿವಾಟುದಾರರು ತಮ್ಮ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಬಳಸುವ ‘ಲೆಟರ್‌ ಆಫ್ ಕಂಫರ್ಟ್‌’ ನೀಡಿಕೆ ಮೇಲೆಯೂ ನಿಷೇಧ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ನೀರವ್‌ ಮತ್ತು ಚೋಕ್ಸಿ ಅವರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ‘ಪಿಎನ್‌ಬಿ’ಯ ಮುಂಬೈನ ಬ್ರ್ಯಾಡಿ ಹೌಸ್‌ ಶಾಖೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನೆರವಿನಿಂದ  ನಕಲಿ ಎಲ್‌ಒಯು ಪಡೆದು ವಂಚನೆ ಎಸಗಿವೆ. ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಶಾಖೆಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು.

ಲೆಟರ್ ಆಫ್ ಅಂಡರ್ಟೇಕಿಂಗ್ (LoU)

  • ಭಾರತೀಯ ಬಿಲಿಯನೇರ್ ಆಭರಣಕಾರನೀರವ್ ಮೋದಿ ಪಂಜಾಬ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ 1.77 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ (₹ 11,400 ಕೋಟಿ) ವಂಚನೆಮಾಡಿದ್ದಾರೆ  .
  • ಪಿಎನ್ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ಡೆಪ್ಯುಟಿ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಗೊಕುಲ್ನಾಥ್ ಶೆಟ್ಟಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅವರು ವಂಚನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರೀ ವಂಚನೆಯು ಏಳು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರಾವ್ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ PNB ಯಿಂದ ಲೋಹಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಪರಾಧ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿತು.

ಏನದು?

  • ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ, ಅಂಡರ್ಟೇಕಿಂಗ್ ಪತ್ರವು ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಗ್ರಾಹಕರು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ವಿದೇಶಿ ಶಾಖೆಯಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
  • ವಿದೇಶಿ ಕರೆನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಕಡಲಾಚೆಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಸಾಲವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಗರೋತ್ತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆಮದುದಾರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನೀಡಿದ LoU ಆಧಾರಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಹೊಸ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಪಿಎನ್ಬಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿದೇಶಿ ಶಾಖೆಗಳಿಂದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಾಲಗಳಿಗೆ LoU ಆಫ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಖಾತರಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಡೈಮಂಡ್ ಸರಬರಾಜುದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಿಎನ್ಬಿ ಮುಂಬಯಿ ಶಾಖೆಯಿಂದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಲೋಎಸ್ಯುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಇತರ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಿಫ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ – ಆರ್ಥಿಕ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ರವಾನಿಸುವ ಸೂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಇಂಟರ್-ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮೆಸೇಜಿಂಗ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್.
  • ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕವಾಗಿ, ಅಂತಹ ಸ್ವಿಫ್ಟ್ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಪಿಎನ್ಬಿ ಯಲ್ಲಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅನುಕಂಪಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಲೋಆಯಿಗಳು ನಿರಾವ್ ಮೋದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
  • ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಖಾತರಿಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪಿಎನ್ಬಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸಿಬಿಐ ಎಫ್ಐಆರ್ ಪ್ರಕಾರ 2017 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 153 ಲೌವಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.

ಅದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ?

  • LoUಗಳು ಆಮದು ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಕೇವಲ ಡಾಲರ್ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ವಿದೇಶ ಸರಕಾರವನ್ನು ತನ್ನ ಸರಬರಾಜುದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಕಳುಹಿಸುವುದಿಲ್ಲವಾದ್ದರಿಂದ, LoUಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಟರ್ಸ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಉಪಕರಣಗಳು ವಹಿವಾಟನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
  • ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ರೂಪದಲ್ಲಿರುವ LoUಗಳು, ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಿರಾವ್ ಮೋದಿ ತನ್ನ ಸರಬರಾಜುದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಎರಡು ಆಯ್ಕೆಗಳಿವೆ. ಒಂದು, ಅವರು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪಿಎನ್ಬಿ ಹಣವನ್ನು ಎರವಲು, ಡಾಲರ್ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ತನ್ನ ಸರಬರಾಜು, ಬಹುಶಃ ವಜ್ರ ಅಥವಾ ಮುತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಪಾವತಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಅಂತಹ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ ದರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶೀಯ ದರದಲ್ಲಿದೆ, 12-13 ಶೇ.
  • ಇನ್ನೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎನ್ಬಿ ನೀಡುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತರಿ ಮೂಲಕ. ಪಿಎನ್ಬಿ ನ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಖಾತೆಗೆ ಹಣವನ್ನು ರದ್ದುಮಾಡಲು ಸ್ವಿಫ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಬ್ಯಾಂಕನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕು ಸರಳವಾಗಿ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಿದೆ, ಅದು ಮೋದಿಯ ಸರಬರಾಜುದಾರನಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎನ್ಬಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಲಿಬೋರ್ನ ಮೇಲೆ ಹರಡುವ ಆಸಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಿರಾವ್ ಮೋದಿ ಒಂದು ಅಗ್ಗದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ.
  • ಹಾಗಾದರೆ ವಂಚನೆ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ?
  • ಸಿದ್ಧಾಂತದಲ್ಲಿ, ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಫ್ಯಾಷನ್ ಆಭರಣವಾಗಿ ಬಳಸಿದ ನಂತರ, ಮೋದಿ ತನ್ನ ಸರಕನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು LoU ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬಾಕಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಹಣವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಾಲವನ್ನು ನಿರಾವ್ ಮೋದಿ ಅವರು ಮತ್ತೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ.
  • ಸಾಲದ ಮೇಲೆ ಪದೇ ಪದೇ ರೋಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಹಿಂದಿನ ಲೋಯಸ್ಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಲೊಯುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆಯೆಂದು ಅವರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದೀಗ ಯಾವುದೇ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಇರಲಿಲ್ಲ

ಭೌತವಿಜ್ಞಾನಿ ಪ್ರೊ. ಸ್ಟೀಫನ್‌ ಹಾಕಿಂಗ್‌ ಇನ್ನಿಲ್ಲ

  • 76 ವರ್ಷದ ಭೌತವಿಜ್ಞಾನಿ ಪ್ರೊ. ಸ್ಟೀಫನ್‌ ಹಾಕಿಂಗ್‌ ವಿಧಿವಶರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
  • ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಕೇಂಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮುಂಜಾನೆ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕುಟುಂಬ ಮೂಲಗಳು ತಿಳಿಸಿವೆ. ಸ್ಟೀಫನ್‌ ಅವರು, ಬ್ರಿಟೀಷ್‌ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಾಗಿದ್ದು, 40 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಕಾಲ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದವರು.

ಸ್ಟೀಫನ್‌ ಕುರಿತು ಒಂದಿಷ್ಟು

  • 1942 ರ ಜನವರಿ 8 ರಂದು ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಆಕ್ಸ್‌ಫರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಜನನ
  • ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ 1959 ರಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸ್‌ಪರ್ಡ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನೈಸಗ್ರಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಅಧ್ಯಯನ.
  • 1963 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ , ಮೋಟಾರ್ ನರಕೋಶ ತೊಂದರೆಗೆ ಸಿಲುಕಿದ ಸ್ಟೀಫನ್‌
  • 1974 ರಲ್ಲಿ ಕಪ್ಪು ಕುಳಿಗಳು ವಿಕಿರಣವನ್ನು ಹೊರಸೂಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ತನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅದು ಹಾಕಿಂಗ್‌ ವಿಕಿರಣಗಳು ಎಂದೇ ಹೆಸರಾಯಿತು.
  • 1988 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಟೀಫನ್‌ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ‘ಎ ಬ್ರೀಫ್ ಹಿಸ್ಟರಿ ಆಫ್ ಟೈಮ್’ ಪುಸ್ತಕ 10 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿವೆ.
  • ಸ್ಟೀಫನ್‌ ಅವರ ಜೀವನಾಧಾರಿತ ಕಥೆಯು 2014ರಲ್ಲಿ ಎಡ್ಡಿ ರೆಡಿಮೇನ್‌ ನಟನೆಯಲ್ಲಿ ‘ದ ಥಿಯರಿ ಆಫ್‌ ಎವೆರಿಥಿಂಗ್‌’ ಸಿನಿಮಾವಾಯಿತು

ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿಗೆ ಎರಡು ಪ್ರಶಸ್ತಿ

  • ಭಾರತೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮಂಡಳಿ ನೀಡುವ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಣಕ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ’ ಮತ್ತು ‘ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ಕೋಲ್ಯಾಟರಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ’ಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ನಿಗಮ(ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿ) ಭಾಜನವಾಗಿದೆ.
  • ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿಯ ಆಂತರಿಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ‘ಸಾರಿಗೆ ಸಂಪದ’ಕ್ಕೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಜನಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ‘ರೇಡಿಯೋ ಜಿಂಗಲ್ಸ್‌’ಗೆ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಲಭಿಸಿದೆ.
  • ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 12ನೇ ವಿಶ್ವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿನ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ದಿಲೀಪ್ ಕಾಂಬ್ಳೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿ ತಿಳಿಸಿದೆ.

ಆ್ಯಪ್​ನಲ್ಲೇ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿ ಉತ್ಸಾಹ

  • ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಟಿಕೆಟ್​ರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ದಿನೇದಿನೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ.ಅಂದರೆ ಕಾಗದರೂಪದ ಟಿಕೆಟ್​ರಹಿತ ಎಂದರ್ಥ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರೂ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್​ಗಳ ಮೂಲಕವೇ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿಸುವತ್ತ ಜನ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
  • ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್​ನಲ್ಲಿ ಸರತಿ ಸಾಲಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಟಿಕೆಟ್ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವರಿಗಾಗಿ ಫೆ.8ರಂದು ನೂತನ ‘ಅನ್​ರಿಸರ್ವ್ಡ್ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಂ’(ಯುಟಿಎಸ್) ಆ್ಯಪ್​ನ್ನು ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತ್ತು.
  • ಬೆರಳ ತುದಿಯಲ್ಲೇ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿಸಲು ಅವಕಾಶವಾಗುವಂತೆ ಈ ಆಪ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಕಳೆದೊಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲೇ ಒಟ್ಟು 17,235 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಆಪ್ ಡೌನ್​ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
  • ನಿತ್ಯ ಸರಾಸರಿ 1,500 ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿ: ಆ್ಯಪ್​ ಡೌನ್​ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಒಟ್ಟು 17,235 ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪೈಕಿ ಮೈಸೂರಿನ 3,198, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ವಿಭಾಗದ 1,650 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
  • ಬೆಂಗಳೂರು ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆ್ಯಪ್​ ಡೌನ್​ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ದಿನೇದಿನೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ನಿತ್ಯ ಸರಾಸರಿ 1,500- 2 ಸಾವಿರ ಟಿಕೆಟ್ ಆ್ಯಪ್​ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ 2,500 ಟಿಕೆಟ್ ಆ್ಯಪ್​ ಮೂಲಕವೇ ಖರೀದಿಯಾದ ದಾಖಲೆಯೂ ಇದೆ. ಆ್ಯಪ್​ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿಯಿಂದ 20 ಸಾವಿರ ರೂ.ನಿಂದ 40 ಸಾವಿರ ರೂ.ವರೆಗೆ ಆದಾಯ ಬರುತ್ತಿದೆ
  • ಕಾಗದದ ಬಳಕೆಯಿಲ್ಲ!: ನಿತ್ಯ ಅಂದಾಜು 5 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಬೆಂಗಳೂರು ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಟಿಕೆಟ್ ಪಡೆದು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇವರೆಲ್ಲರೂ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಕಾಗದ ರೂಪದ ಟಿಕೆಟ್ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
  • ಆ್ಯಪ್​ನಲ್ಲೇ ಟಿಕೆಟ್ ಪಡೆದರೆ ಟಿಕೆಟ್​ನ ಸಾಫ್ಟ್​ಕಾಪಿಯಷ್ಟೇ ಸಾಕು. ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ಸಂಚರಿಸಲು ಕಾಗದರಹಿತ ಟಿಕೆಟ್ (ಸಾಫ್ಟ್​ಕಾಪಿ) ಮತ್ತು ಬೇರೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಚರಿಸುವ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಕಾಗದದ ಟಿಕೆಟ್ ಅಗತ್ಯ.
  • ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ಮೈಸೂರಿಗೆ ಸಂಚರಿಸಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಆ್ಯಪ್​​ನಲ್ಲಿ ಇರುವ ಟಿಕೆಟ್ ತೋರಿಸಿದರೆ ಸಾಕು. ಕಾಗದ ರೂಪದ ಟಿಕೆಟ್ ಮುದ್ರಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ‘ಆಟೋಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಟಿಕೆಟ್ ವೆಂಡಿಂಗ್ ಮಷೀನ್’ ಗಳನ್ನು (ಎಟಿವಿಎಂ) ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಆ್ಯಪ್​​ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೇವೆ

  • ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ
  • ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್ ರದ್ದು
  • ಮಾಸಿಕ ಟಿಕೆಟ್​ಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣ
  • ಪ್ಲಾಟ್​ಫಾರಂ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿ
  • ರೈಲ್ವೆ ವಾಲೆಟ್​ನಲ್ಲೇ ಟಿಕೆಟ್ ಹಣ ಪಾವತಿ
  • ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಹಳೇ ಟಿಕೆಟ್ ವಿವರ

ಇಕೋಸಿಸ್ಟಮ್ ಸರ್ವೀಸ್ ಇಂಪ್ರೂವ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್

  • ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇವೆ ಸುಧಾರಣೆ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ನ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ (ಜಿಇಎಫ್) ಯಿಂದ ಯೂನಿಯನ್ ಸರ್ಕಾರ US $ 24.64 ಮಿಲಿಯನ್ ಗ್ರಾಂಟ್ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
  • ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ತನ್ನ GEF ಟ್ರಸ್ಟ್ ಫಂಡ್ನಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯು ಐದು ವರ್ಷಗಳು.

ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸೇವೆ ಸುಧಾರಣೆ ಯೋಜನೆ

  • ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಜಿಐಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ರಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಆಂಡ್ ಎಜುಕೇಶನ್ (ಐಸಿಎಫ್ಆರ್ಇ) ಯ ಮೂಲಕ ಚತ್ತೀಸ್ಗಢ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಕೇಂದ್ರ (ಮೊಎಫ್ಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿಸಿ) ಯೋಜನೆಯು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ.
  • ಅರಣ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಇಂಡಿಯನ್ ಹೈಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ನ ಅರಣ್ಯ ಅವಲಂಬಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.

ಗ್ಲೋಬಲ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ (ಜಿಇಎಫ್)

  • GEF ಒಂದು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಫೋಕಲ್ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು: ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀರು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಓಝೋನ್ ಸವಕಳಿ, ಭೂಮಿ ಅವನತಿ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಾವಯವ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳು.
  • ಇದು 1992 ರಿಯೊ ಅರ್ಥ್ ಸಮ್ಮಿಟ್ನ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು

1.ದಿ ಥಿಯರಿ ಆಫ್ ಎವ್ರಿಥಿಂಗ್ ಯಾರ ಜೀವನ ಆಧಾರಿತ ಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ ?

A)ಸ್ಟೀಫೆನ್ ಹಾಕಿಂಗ್

B)ಆಲ್ಬರ್ಟ್ ಐನ್ಸ್ಟೀನ್

C)ಥಾಮಸ್ ಆಲ್ವಾ ಎಡಿಸನ್

D)ಯಾರು ಅಲ್ಲ

2.ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯಾವ ಕೌಂಟಿ ನಡುವೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಮೊದಲ ಅಪರಾಧ ಮುಕ್ತ ವಲಯ?

A)ಶ್ರೀಲಂಕಾ

B)ಭೂತಾನ್

C)ಮಿನ್ಮಾರ್

D)ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ

3.ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ?

A)ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ

B)ಕೇರಳ

C)ತಮಿಳುನಾಡು

D)ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ

4.ಭಾರತ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ ಮುಕ್ತ ನಗರ?

A)ಅಹಮದಾಬಾದ

B)ದೆಹಲಿ

C)ಕೇರಳ

D)ಆಂಧ್ರ

5.ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಅಲೈದರ್ವಾಜವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವರು

A .ಬಲ್ಬನ್

B)ಕುತ್ಬುದ್ದಿನ್ ಐಬಕ್

C)ಅಲ್ಲಾವುದ್ದೀನ್ ಖಿಲ್ಜಿ

D)ಇಲ್ತಮಷ್

6.ಗುಜರಾತ್ ಗೆಲುವಿನ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಅಕ್ಬರ್ ಬುಲಂದ್ ದರ್ವಾಜ್‍ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಸ್ಥಳ ಯಾವುದು?

A)ಆಗ್ರಾ

B)ಫತೇಪುರ್‍ಸಿಕ್ರಿ

C)ರಾಜ್‍ಕೋಟ್

D)ಲಾಹೋರ್

7.ಸಿಂಗ್ ಭಮ್ ಯಾವ ಅದಿರಿಗೆ ಹೆಸರು ವಾಸಿಯಾಗಿದೆ

A.ಕಬ್ಬಿಣ

B.ಸತು

C.ತವರು

D.ಬೆಳ್ಳಿ

8.ಅತ್ಯಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೊನಾಝಿಟ್ ನಿಕ್ಷೇಪವು ಈ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ…

A)ಕೇರಳ

B)ರಾಜಸ್ಥಾನ

C)ಜಾರ್ಖಂಡ

D)ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ

9.ಭಾರತದ ಪ್ರಪ್ರಥಮ ತೈಲ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾರಂಭವಾದದ್ದು ಎಲ್ಲಿ?

A)ಬರೌನಿ

B)ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ

C)ಬಾಂಬೆ

D)ದಿಗ್ಬಾಯಿ

10.ಚಂಬಲ್ ನದಿ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದ ಮೂಲಕ ಹರಿಯುವುದಿಲ್ಲ?

A)ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ

B)ರಾಜಸ್ಥಾನ

C)ಗುಜರಾತ್

D)ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ

ಉತ್ತರಗಳು

  1. A 2.D 3.A 4.B 5.C 6.B 7.A 8.A 9.D 10.C
Related Posts
“6th ಜೂನ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಕೃಷಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಅಭಿಯಾನ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ರೈತರ ಆದಾಯ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಹಾಗೂ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುವ ರೈತರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನೆರವು ನೀಡುವ ಕೃಷಿ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅಭಿಯಾನ ಶೀಘ್ರ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ರೈತರ ಆದಾಯ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜೂನ್ ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 18th September 2018
Cotton replaces PVC as printers try to stay afloat Following the ban by the Bruhat Bengaluru Mahanagara Palike (BBMP) on display of flex and banners in the city, advertisers are making ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams
Bengaluru to host global environment, sustainability fest Bengaluru will host the country’s largest environment and sustainability festival from October 2 to October 11. The international environmental festival, ‘Roundglass Samsara Festival 2017’, will ...
READ MORE
19th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನ: ಸುರಕ್ಷತಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಬನ್ನೇರುಘಟ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನದ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ರಾಗಿಹಳ್ಳಿ ಬಳಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಗಾಳಿಗೆ ತೂರಿ ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ವೃಕ್ಷಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಆರೋಪಿಸಿದೆ. ‘ರಾಗಿಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 8th April 2017
Siddaganga seer awarded Bhagwan Mahaveer Peace award Siddaganga Mutt seer Shivakumara Swamy has been selected for the first Sri Bhagwan Mahaveer Peace award instituted by the Department of Kannada and Culture. The ...
READ MORE
Four-day World Congress on Disaster Management concluded on Sunday with the unanimous adoption of ‘Visakhapatnam Declaration’ calling for a comprehensive action plan for a disaster-resilient society The declaration was drafted after ...
READ MORE
8th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಬಳಿ ಹಡಗಿಗೆ ಬೆಂಕಿ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಬಳಿಯ ಅರಬ್ಬಿ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಸಕ್ ಹೊನಮ್‌ ಎನ್ನುವ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಅಗ್ನಿ ಅನಾಹುತ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. 13 ಭಾರತೀಯರು ಸೇರಿದಂತೆ 27 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿದ್ದರು. ನಾಲ್ವರು ನಾಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿದವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 330 ಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಹಡಗು ಮಾರ್ಚ್‌ 1ರಂದು ...
READ MORE
Current Affairs – Karnataka – KAS / KPSC – Exams – 31st March
Second unit of Yeramarus power plant commissioned The second 800-MW unit of Yeramarus thermal plant in Raichur district was commissioned on 30th March. The first unit of the 2x800 MW plant was ...
READ MORE
Dropout rate in rural K’taka shot up in 2016, finds study
More children in rural Karnataka of the ages three and four were out of school in 2016 than there were in 2014, according to the Annual Status of Education Report ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 26th July 2018
Onake Obavva Force launched As atrocities against women are increasing in the State, the Chitradurga Police have launched Onake Obavva Force to tackle the issues related to violence against and harassment ...
READ MORE
“6th ಜೂನ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 18th September
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams
19th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Visakhapatnam Declaration
8th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
Current Affairs – Karnataka – KAS / KPSC
Dropout rate in rural K’taka shot up in
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 26th July

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *