“14th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್ ಸ್ಥಾ‍ಪನೆ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಮುಂದಿನ 2–3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 30 ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐಎಂಡಿ) ತಿಳಿಸಿದೆ.

ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್ ಎಂದರೇನು ?

  • ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ರಾಡಾರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಡಾಪ್ಲರ್ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ದೂರದಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವೇಗ ಡೇಟಾವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೈಕ್ರೋವೇವ್ ಸಂಕೇತವನ್ನು ಬಯಸಿದ ಗುರಿಯಿಂದ ಪುಟಿದೇಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಸ್ತುವಿನ ಚಲನೆಯು ಮರಳಿದ ಸಿಗ್ನಲ್ನ ಆವರ್ತನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದಲಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ರೇಡಾರ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗುರಿಯ ವೇಗದಲ್ಲಿನ ರೇಡಿಯಲ್ ಅಂಶದ ನೇರ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಮಾಪನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
  • ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್ಗಳನ್ನು ವಾಯುಯಾನ , ಧ್ವನಿಯ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ಮೇಜರ್ ಲೀಗ್ ಬೇಸ್ಬಾಲ್ನ ಸ್ಟಾಟ್ಕಾಸ್ಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ , ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರ , ರೇಡಾರ್ ಬಂದೂಕುಗಳು , ವಿಕಿರಣಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ (ಪತನ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಉದ್ದೇಶ ), ಮತ್ತು ಬಿಸ್ಟಾಟಿಕ್ ರೇಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ( ಮೇಲ್ಮೈನಿಂದ ಗಾಳಿ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ) ಬಳಸಬಹುದು.

ಡೋಪ್ಲರ್ ಪರಿಣಾಮ

  • 1842 ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಆಸ್ಟ್ರಿಯನ್ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಡಾಪ್ಲರ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಹೆಸರಿನ ಡಾಪ್ಲರ್ ಪರಿಣಾಮ (ಅಥವಾ ಡಾಪ್ಲರ್ ಶಿಫ್ಟ್), ಅಲೆಗಳ ಮೂಲಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸುವ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ತರಂಗ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವ ಆವರ್ತನ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ.

ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್ ನ ಮಹತ್ವ

  • ಡಾಪ್ಲರ್‌ ರೇಡಾರ್‌ಗಳು ಗುಡುಗು, ಚಂಡಮಾರುತ, ದೂಳು ಬಿರುಗಾಳಿ, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಬಿರುಗಾಳಿ, ಮಳೆ, ಗಾಳಿ ಕುರಿತು ನಿಖರ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ.
  • ರೇಡಾರ್ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ 250 ಕಿ.ಮೀ. ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ ಉಂಟಾಗುವ 2–3 ತಾಸು ಮೊದಲು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ದೊರಕುತ್ತದೆ.
  • ಟಿಪ್ಪಣಿ: ಮೊದಲ ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್‌ 2002ರಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿತ್ತು. 2005ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಉಂಟಾದ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಈ ರೇಡಾರ್‌ಗಳು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದು ಮನದಟ್ಟಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ 27 ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್‌ಗಳಿವೆ.
  • ಮೇ 2 ಮತ್ತು 3ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 120ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ದೂಳು ಬಿರುಗಾಳಿಗೆ ಮೃತ‍‍ಪಟ್ಟ ವೇಳೆ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿನ ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್‌ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.

ಏರ್​ಕ್ಯಾವಲ್ರಿ ರಣತಂತ್ರ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಶತ್ರುಪಡೆಯ ನೆಲೆಯನ್ನು ಹುಡುಕಿ ದಾಳಿ ನಡೆಸಲು ಅಮೆರಿಕದ ಸೇನೆ ರೂಪಿಸಿದ್ದ ‘ಏರ್ ಕ್ಯಾವಲ್ರಿ’ ರಣತಂತ್ರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ
  • ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಸೇನೆಯ ಸಪ್ತಶಕ್ತಿ ವಿಶೇಷ ಪಡೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಈ ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಯುದ್ಧಕೌಶಲಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ನಡೆದಿದೆ. ಟ್ಯಾಂಕರ್​ಗಳು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧವಿಮಾನಗಳ ಜತೆಗೆ ಸಶಸ್ತ್ರ ಯೋಧರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಶತ್ರುಪಡೆ ಮೇಲೆ ಎರಗುವ ವಿಶೇಷ ರಣತಂತ್ರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ನಡೆಸಿದೆ

ಹೊಸ ತಂತ್ರದ ಬಲ

# ಸೇನಾಪಡೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾ ಚರಣೆ ವೇಳೆ ಮಲ್ಟಿ ಟಾಸ್ಕ್​ಗೆ ಅನುಕೂಲ

# ಶತ್ರುಪಡೆಯ ನೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸುವುದು ಸುಲಭ.

# ಚುರುಕಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರತೆಯುಳ್ಳ ದಾಳಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ

# ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್​ಗಳಿಂದ ಮೊದಲು ದಾಳಿ ನಡೆಸಿ ನಂತರ ಯೋಧರು ಮುನ್ನುಗ್ಗಿದರೆ ಪ್ರತಿದಾಳಿ ವೇಳೆ ಗಾಯಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆ.

ಏನಿದು ಏರ್​ಕ್ಯಾವಲ್ರಿ?

  • ಟ್ಯಾಂಕ್​ಗಳು ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರ, ಯಂತ್ರ ಸಲಕರಣೆಗಳುಳ್ಳ ಭೂದಳದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಶಸ್ತ್ರ ಸಜ್ಜಿತ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್​ಗಳು ದಾಳಿ ನಡೆಸುವ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಏರ್​ ಕ್ಯಾವೆಲ್ರಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ತನ್ನ ರಕ್ಷಣಾ ಸಮಾರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಭಾರತ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಈ ತಂತ್ರದ ಪ್ರಯೋಗ ನಡೆಸಿದೆ.
  • ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಗೆ ಈ ರಣತಂತ್ರ ಮಾದರಿ ಹೊಸದು. ನೆಲದ ಮೇಲೆ ನಡೆಸುವ ಸಮರ ದಾಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು ವಾಯುಪಡೆಯಿಂದ ನೆರವು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶತ್ರುಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ನೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಏಕಕಾಲಕ್ಕೆ ಟ್ಯಾಂಕರ್​ಗಳು, ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧವಿಮಾನಗಳು ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಎರಗುತ್ತವೆ.
  • ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶತ್ರುಗಳಿಗೆ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯುವಷ್ಟರಲ್ಲೇ ಸೇನೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮುಗಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧ ನಡೆಯುವ ಸಂದರ್ಭ ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಮತ್ತು ಯೋಧರು ಮುನ್ನುಗ್ಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದಾಗ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಯುದ್ಧವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಕರೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಆದರೆ ಕ್ಯಾವಲ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧವಿಮಾನಗಳು ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸದಾ ಇರುತ್ತವೆ ಹಾಗೂ ಸಮನ್ವಯತೆಯಿಂದ ದಾಳಿ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಯೋಧರನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ದು ಶತ್ರುಪಡೆಯ ದಾಳಿ ತೀವ್ರವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಸುವುದು ಈ ತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

ಐಟಿಬಿಪಿ ಬಲವೃದ್ಧಿ

  • ಚೀನಾ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಇಂಡೋ ಟಿಬೆಟಿಯನ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಪೊಲೀಸ್(ಐಟಿಬಿಪಿ) ಬಲ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದ್ದು, ಹೊಸದಾಗಿ ಒಂಭತ್ತು ಬೆಟಾಲಿಯನ್(9000 ಸಿಬ್ಬಂದಿ), ಒಂದು ಸ್ಟ್ರಾಟಜಿಕ್ ಸೆಕ್ಟರ್ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ, ಹನ್ನೆರಡು ಗಸ್ತು ಶಿಬಿರ, 47 ಹೊಸ ಗಡಿ ಹೊರಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.

ಈಶಾನ್ಯ ಪೌರತ್ವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ (2016)ಗೆ ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದೀಗ ಅಸ್ಸಾಂ ಕೂಡ ಸ್ಪಷ್ಟ ವಿರೋಧ ತೋರಿದೆ.

ಏನಿದು ಮಸೂದೆ?

  • ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಪಾಕಿಸ್ತಾನಗಳ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದು, ಸಿಖ್, ಬೌದ್ಧ, ಜೈನ, ಪಾರಸಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರಿಗೆ ಭಾರತದ ಪೌರತ್ವ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪೌರತ್ವ ಕಾಯ್ದೆ 1955ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತಂದು ‘ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ 2016’ ಅನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2016ರ ಜುಲೈ 19ರಂದು ಮಂಡಿಸಿತ್ತು.
  • ಇದರ ಪ್ರಕಾರ, ಮುಸ್ಲಿಮರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಉಳಿದ ಸಮುದಾಯದವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದು ಕನಿಷ್ಠ ಆರು ವರ್ಷಗಳಾಗಿದ್ದರೆ ಅಂಥವರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದು ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಅಂಶ. ಇಂತಹವರು 11 ವರ್ಷ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ವಾಸವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದು ಈಗಿರುವ ನಿಯಮ.

ಅಕ್ರಮ ವಲಸಿಗ ಎಂದರೆ..

  • ಪೌರತ್ವ ಕಾಯ್ದೆ, 1955ರ ಪ್ರಕಾರ ಸಕ್ರಮವಾದ ಪ್ರವಾಸಿ ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದವರು ಅಥವಾ ವೀಸಾ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ನಂತರದಲ್ಲೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸವಾಗಿರುವವರನ್ನು ಅಕ್ರಮ ವಲಸಿಗರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಂತೆ ಈ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅದರಂತೆ, 2014ರ ಡಿ.31ರಂದು ಭಾರತದೊಳಗೆ ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ಬಂದ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಸೇರಿ ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲೆ ನೆಲೆಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಯಿತು.

ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಯಾಕೆ?

  • ಅಸ್ಸಾಂನ 1985ರ ಒಪ್ಪಂದ ಪ್ರಕಾರ 1971ರ ಮಾರ್ಚ್ 25ರ ನಂತರ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಿಂದ ಬಂದ ಅಕ್ರಮ ವಲಸಿಗರನ್ನು ಗಡಿಪಾರು ಮಾಡಬೇಕು. ಆದರೆ, ಈ ಹೊಸ ಪೌರತ್ವ ಕಾಯ್ದೆ ಜಾರಿಗೊಂಡರೆ ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಂಶ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರ ವಿರೋಧಕ್ಕೆ ಕಾರಣ.

ದೇಶೀಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ; ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಆಗುತ್ತಿರುವ ವಿಳಂಬ ಹಾಗೂ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಸಂಗ್ರಹ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಬರೋಬ್ಬರಿ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಮೆಗಾ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೇನೆ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
  • ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇನೆಯೊಂದಿಗೆ 11 ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಜೋಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಯ ಮಿತಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಇದನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸೇನೆ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿವೆ.

ಉದ್ದೇಶವೇನು? 

  • ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸುವುದು,  30 ದಿನಗಳ ಸತತ ಯುದ್ಧಕ್ಕೂ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಸೇನೆಯ ಬತ್ತಳಿಕೆಗೆ ತುಂಬುವುದು,  ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಆಮದಿಗೆ ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು,  ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಆಮದು ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಡೆಯುವುದು.
  • ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಅಸ್ತ್ರಗಳು?
    ಆರಂಭಿಕವಾಗಿ ರಾಕೆಟ್‌ಗಳು, ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಏರ್‌ ಡಿಫೆನ್ಸ್‌ ಸಿಸ್ಟಂ), ಆರ್ಟಿಲರಿ ಗನ್‌ಗಳು, ಪದಾತಿದಳ ಸಮರ ವಾಹನಗಳು, ಗ್ರೆನೇಡ್‌ ಲಾಂಚರ್‌ಗಳು ಹಾಗೂ ಯುದ್ಧಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಇತರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ (Inclusive India Initiative)

  • ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮ: ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು (IDD ಗಳು) ಸಂಬೋಧಿಸಲು ಒಂದು ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಸಿತು.

ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು

  • ‘ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್’ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಉಪಕ್ರಮವು ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
  • ಅನುಕಲನದ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ವಿಕಲಾಂಗತೆಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಜೀವನದ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವುದು.
  • ಪ್ರಯತ್ನವು ವರ್ತನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು, ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರ ಪೂರ್ಣ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಇನ್ಕ್ಲೂಸಿವ್ ಎಜುಕೇಶನ್, ಇನ್ಕ್ಲೂಸಿವ್ ಎಂಪ್ಲಾಯ್ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಲೂಸಿವ್ ಕಮ್ಯೂನಿಟಿ ಲೈಫ್ ಎಂಬ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿವೆ .

ಫಲಿತಾಂಶಗಳು

  • ‘ಇನ್ಕ್ಲೂಸಿವ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್’ನ ದೃಷ್ಟಿ ದಾಖಲೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಯಿತು.
  • ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ನಿಂದ ಕೆಲವು ಮೊಎಸ್ಯುಗಳನ್ನು ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
  • ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಕನಿಷ್ಠ 2000 ಕಾರ್ಪೋರೆಟ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ; ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಎರಡೂ.
  • ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಎಲ್ಲಾ 10 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು:
  1. ದಿಶಾ: ಆರಂಭಿಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಸಿದ್ಧತೆ ಯೋಜನೆ
  2. ವಿಕಾಸ : ಸ್ವಲೀನತೆ, ಸೆರೆಬ್ರಲ್ ಪಾಲ್ಸಿ, ಮಾನಸಿಕ ರಿಟಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಬಹು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಡೇ ಕೇರ್ ಯೋಜನೆ.
  3. ಸಮರ್ಥ: ಅನಾಥರಿಗೆ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಬಿಪಿಎಲ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು (ಪಿಡಬ್ಲ್ಡಿ) ಗೆ ಬಿಡುವು ಮನೆ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
  4. ಮನೆ: ಆಟಿಸಂ, ಸೆರೆಬ್ರಲ್ ಪಾಲ್ಸಿ, ಮೆಂಟಲ್ ರಿಟಾರ್ಡೇಷನ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿಪಲ್ ಡಿಸಾಬಿಲಿಟಿಸ್ನ ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಗುಂಪು ಮನೆ.
  5. ನಿರ್ಮಯ: 1 ಲಕ್ಷ ವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಒದಗಿಸಿದೆ.
  6. ಸಹಯೋಗಿ: ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆ (PWD) ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು.
  7. ಜಿಯಾನ್ ಪ್ರಭಾ: ಶೈಕ್ಷಣಿಕ / ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬೆಂಬಲ.
  8. ಪ್ರೇರಣಾ: ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಸಹಾಯ ಯೋಜನೆ.
  9. ಸಂಭಾವ್: ಏಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೋಡಿಸಲು ಯೋಜನೆ.
  10. ಮುಂದಿಡುತ್ತಿರುವ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು : ಸಮುದಾಯ ಜಾಗೃತಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ರಚನೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಯೋಜನೆ .

ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್

  • ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಎಂಬುದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು “ಆಟಿಸಂ, ಸೆರೆಬ್ರಲ್ ಪಾಲ್ಸಿ, ರಿಟಾರ್ಡೇಷನ್ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿಪಲ್ ಡಿಸಾಬಿಲಿಟಿಸ್” ನೊಂದಿಗಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
  • ಅಸಮರ್ಥತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ಅಂತರ್ಗತ ಸಮಾಜವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಠಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಡಾಪ್ಲರ್ ರೇಡಾರ್ ಕುರಿತ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ತಪ್ಪಾದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ
1. ಇದು ಡಾಪ್ಲರ್ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ವಸ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವೇಗ ಡೇಟಾವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
2. ರೇಡಾರ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗುರಿಯ ವೇಗದಲ್ಲಿನ ರೇಡಿಯಲ್ ಅಂಶದ ನೇರ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಮಾಪನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
A. ಮೊದಲನೇ ಹೇಳಿಕೆ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ
B. ಎರಡನೇ ಹೇಳಿಕೆ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ
C. ಎರಡೂ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಸರಿಯಿದೆ
D. ಎರಡೂ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ತಪ್ಪಾಗಿವೆ

2. ಏರ್ಕ್ಯಾವಲ್ರಿ ರಣತಂತ್ರವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯಾವ ದೇಶ ಪ್ರಯೋಗಿಸಿತ್ತು ?
A. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ
B. ಅಮೇರಿಕಾ
C. ಭಾರತ
D. ರಷ್ಯಾ

3. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಯಾವ ದೇಶಗಳ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಪೌರತ್ವ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪೌರತ್ವ ಕಾಯ್ದೆ 1955ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತಂದು ‘ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ 2016’ ಮಂಡಿಸಿದೆ ?
1. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ
2. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
3. ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್
4. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ
A. 1 ಮತ್ತು 2 ಮಾತ್ರ
B. 3 ಮತ್ತು 4 ಮಾತ್ರ
C. 1,2,3 ಮತ್ತು 4
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

4. ದಾಭೋಲ ಪವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಕರ್ನಾಟಕ
B. ರಾಜಸ್ಥಾನ್
C. ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
D. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ

5. ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ ?
A. ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
B. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ
C. ವಿದೇಶ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
D. ಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ

6. ಯಾವ ಪರಿಸರವಾದಿ ಮೊದಲಿಗೆ ಬಯೋಡೈವರ್ಸಿಟಿ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು ?
A. ಗೇಳೋರ್ಡ್ ನೆಲ್ಸನ್
B. ನಾರ್ಮನ್ ಮೈರ್ಸ್
C. ಜಾನ್ ಮುಯಿರ್
D. ಜೂಲಿಯಾ “ಬಟರ್ಫ್ಲೈ ” ಹಿಲ್

7. ಯಾವ ಹುಲಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯಗಳು ಅವುಗಳ ಸ್ಥಳದೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆ ಯಾಗಿದೆ ?
1.ಉದಂತಿ ಸೀತಾನದಿ – ರಾಜಸ್ಥಾನ್
2.ದಾಂಡೇಲಿ ಅಣಶಿ – ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ್ಚ್
3.ಸಾರಿಸ್ಕಾ – ಒರಿಸ್ಸಾ
4.ಸತ್ಕೋಷ್ಯಾ – ಕರ್ನಾಟಕ
A. 1 and 2
B. 1, 2, ಮತ್ತು 4
C. 2 ,3 ಮತ್ತು 4
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

8. ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ಆನೆ ಉತ್ಸವ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ?
A. ಜೈಪುರ
B. ಜೋದ್ಪುರ
C. ಕೋಟ
D. ಅಜಮೇರ್

9. ಗುರು ಮುಖಿ ,ಡೋಗ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಿಂಧಿ ಲಿಪಿಯನ್ನು ಯಾವ ಲಿಪಿಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ?
A. ಬ್ರಾಹ್ಮೀ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್
B. ಸಾರದ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್
C. ಟ್ಯಾಂಕರಿ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್
D. ಕುಶಾನ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್

10. ಎರಡನೇ ಬುದ್ಧ ಎಂದು ಯಾರನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ?
A. ಪದ್ಮಸಂಭವ
B. ಅವಲೋಕಿತೇಶ್ವರ
C. ಮೈತ್ರೇಯ
D. ಮಹಾಸ್ಥಮಪ್ರಾಪ್ತ

ಉತ್ತರಗಳು: 1.A 2.B 3.C 4.D 5.B 6.B 7.D 8.A 9.B 10.A 

Related Posts
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 17th July 2017
KEDB to open eco-trails around Bengaluru in August The Karnataka Eco-Tourism Development Board (KEDB) will throw open 10 eco-trails for tourists. These trekking trails include famous and lesser-known hillocks and reserve ...
READ MORE
“21st  ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಡಿಪಿ)ದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ. 5ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆಗೆ ಕಾರಣಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಡಾಲರ್ ಎದುರು ರೂಪಾಯಿ ಹಿನ್ನಡೆ ...
READ MORE
“21st  ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಮಲಬಾರ್ ಬಾಂಡೆಡ್ ಪಿಕಾಕ್ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ನವಿಲಿನ ಬಣ್ಣದ ಚಿಟ್ಟೆ  ‘ಮಲಬಾರ್ ಬಾಂಡೆಡ್ ಪಿಕಾಕ್’ ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಅಗಲ ರೆಕ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಲ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿದೆ. ನೀಲಿ, ನೇರಳೆ, ಹಸಿರು ಮಿಶ್ರಿತ ಬಣ್ಣ, ರೆಕ್ಕೆ ಬಿಚ್ಚಿ ಕುಳಿತಾಗ ಇದರ ಚೆಲುವು ಕಣ್ತುಂಬಿಕೊಳ್ಳುವುದೇ ಆನಂದ. ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಚಾರವೆಂದರೆ ...
READ MORE
Karnataka State Update – KAS / KPSC Exams – 28th Match 2017
SC orders Karnataka to decide Shakadri's plea in 6 weeks The Supreme Court on 27th March directed the Karnataka government to decide within six weeks several representations made by the religious head ...
READ MORE
“24th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ಭವ  ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ದೇಶದ 10 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳ 50 ಕೋಟಿ ಬಡವರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡುವ, ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸರಕಾರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಹೆಲ್ತ್‌ ಕೇರ್‌ ಯೋಜನೆ 'ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌' ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಗೊಂಡಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 9th Oct 17
Acacia plants being replaced by Western Ghats species Realising that acacia plants in Pilikula planted more than three decades ago are not environmental friendly, the administration of Dr. Shivaram Karanth Pilikula ...
READ MORE
“2 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
ಕಬ್ಬನ್‌ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಏರ್‌ ಕ್ಲೀನರ್‌ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲೂ ಮಾಲಿನ್ಯ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದು ಆತಂಕ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಈ ನಡುವೆ, ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ವಾಯು ಸೇವನೆಗೆ ಆಗಮಿಸುವ ಕಬ್ಬನ್‌ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲೂ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದನ್ನು ಮನಗಂಡು ಅಲ್ಲಿ ಗಾಳಿಯ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕೆ ಯಂತ್ರವನ್ನು ...
READ MORE
“22 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
‘ಬಡವರ ಬಂಧು’ ಯೋಜನೆ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ಮೀಟರ್‌ ಬಡ್ಡಿ ದಂಧೆ ನಡೆಸುವವರ ಕಪಿಮುಷ್ಠಿಯಿಂದ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಪಾರುಮಾಡಿ, ಶೂನ್ಯ ಬಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲದ ನೆರವು ಒದಗಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ 'ಬಡವರ ಬಂಧು' ಯೋಜನೆಗೆ ನ.22 ಚಾಲನೆ ಸಿಗಲಿದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ 5 ...
READ MORE
A large swathe of Bandipur Tiger Reserve was ravaged by a fire that raged for two days but has been stomped out by the Forest Department.The fire was seen in ...
READ MORE
Karnataka Hakki Habba (bird festival) in January
The third edition of the Karnataka Hakki Habba (bird festival) will be celebrated at Daroji Karadi Dhama, near Hampi, on January 5, 6 and 7. The first two festivals were ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
“21st ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
“21st ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka State Update – KAS / KPSC Exams
“24th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 9th Oct
“2 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
“22 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
Fire in Bandipur tiger reserve
Karnataka Hakki Habba (bird festival) in January

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *