“15th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಕಾವೇರಿ ನದಿ ನೀರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಕಾವೇರಿ ಜಲವಿವಾದ ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣ 2007ರ ತನ್ನ ಐತೀರ್ಪಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಂಡಳಿಯ ತದ್ರೂಪದಂತಿರುವ ‘ಕಾವೇರಿ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆ-2018’ರ ಕರಡನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.

ಕಾವೇರಿ ನೀರು ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಲು ಸಲಹೆ 

  • ಕಣಿವೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ನೀರು ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವೊಂದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಕಾವೇರಿ ನೀರು ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಿತಿಯನ್ನೂ ರಚಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ರೂಪಿಸಿರುವ ‘ಸ್ಕೀಂ’ನ ಕರಡಿನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಜಲಾಶಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು ಎಂದು ಕರಡಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿರುವುದರಿಂದ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲೇ ಜಲಾಶಯಗಳು ಇರುವುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಜಲಾಶಯಗಳ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮತ್ತು ನೀರು ಹರಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಇರುತ್ತದೆ.
  •  ಪ್ರತಿ ಜಲವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನೀರಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಿಯುವ ನೀರಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಈ ಬೇಡಿಕೆ ಪಟ್ಟಿ ರಚನೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಕರಡಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
  • ಕಣಿವೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬೀಳುವ ಮಳೆಯ ಪ್ರಮಾಣ, ನೀರು ಸಂಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌, ಬಿಳಿಗುಂಡ್ಲು ಮಾಪಕ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಅಳತೆ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಯಾವ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ನೀರು ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ತೀರ್ಮಾನ ಎಲ್ಲವೂ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಬಳಿಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಕಣಿವೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸದಸ್ಯರು ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಹ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
  • ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲೇ ಇರಲಿದ್ದು, ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಂಡಳಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲೇ ಈ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಲ್ಲೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ, ನಾಲ್ಕೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಜಲ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 9 ಸದಸ್ಯರಿರುತ್ತಾರೆ.

ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಇರುವವರು ಯಾರು?

  • ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಜಲ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು 9 ಮಂದಿ ಸದಸ್ಯರ ಕಾವೇರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿರಲಿದ್ದು, ಅವರಿಗೆ 5 ವರ್ಷದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಇರಲಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಇಬ್ಬರು ಕಾಯಂ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 3 ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ನೇಮಿಸಬೇಕಿದ್ದು, ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ 5 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಸಬಹುದು. ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೇಣಿಯ ಇಬ್ಬರು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸದಸ್ಯರೂ ಇದರಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ. 4 ರಾಜ್ಯಗಳ ಜಲ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿರುವ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕರಡಿನಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ: ಕಾವೇರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 2 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಬೇಕು. ತದನಂತರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಖರ್ಚುವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಕೇರಳ ಶೇ.15, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಶೇ.40 ಮತ್ತು ಪುದುಚೆರಿ ಶೇ.5 ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕರಡಿನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಪೋಕ್ಸೋ: ನಿಗಾಕ್ಕೆ ಹೈಕೋರ್ಟ್ನಿಂದ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಸಮಿತಿ ನೇಮಕ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯಿದೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯದ ನಾನಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಹಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ದೌರ್ಜನ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌, ಮೂವರು ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
  •  ಹಿರಿಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಎಚ್‌.ಜಿ.ರಮೇಶ್‌, ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಾದ ಬಿ.ವಿ.ನಾಗರತ್ನ ಮತ್ತು ಜಾನ್‌ ಮೈಕೆಲ್‌ ಕುನ್ಹಾ ಅವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚನೆ ಮಾಡಿ ಸಿಜೆ ಅವರ ಸೂಚನೆ ಮೇರೆಗೆ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ ಜನರಲ್‌ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.

ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯಿದೆ

  • 2012 ರ ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ – ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದುರುಪಯೋಗದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು 2012 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು

ಕಾಯಿದೆಯಡಿ ಮಗುವಿನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ.

  • ಆಕ್ಟ್ ಲಿಂಗ-ತಟಸ್ಥವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹದಿನೆಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮಗುವನ್ನು ವರ್ಣಿಸುತ್ತದೆ . 2012 ರ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:
  • ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮಕ್ಕಳ ದುರುಪಯೋಗದ ಅಪರಾಧಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳು ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ
  • ಕಡ್ಡಾಯ ವರದಿ
  •  ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಧಾನಗಳು
  • ಕಾಯಿದೆಯ 45 ನೇ ವಿಭಾಗದಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಉಳಿದಿದೆ
  • ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕಾರರ ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವ
  • ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
  • ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ಮಾನದಂಡ ನಿಯಮಗಳು ಜುವೆನೈಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಆಕ್ಟ್, 2000 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿವೆ .
  • ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಮಿಷನ್ (NCPCR) ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಆಯೋಗಗಳು (SCPCR ಗಳು) ಆಕ್ಟ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು  ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿ, 2012 ರ ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳ ಕಾಯಿದೆಯಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಲೈಂಗಿಕವಾದ ನಿಂದನೆ ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕವಾಗಿ ಹಲ್ಲೆ ಮಾಡುವ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ, ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ ಮತ್ತು ಅಶ್ಲೀಲತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಲೈಂಗಿಕ ದುರ್ಬಳಕೆಗಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳು .
  •  ಅಪರಾಧದ ಗುರುತ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಧಿಯ ಕಠಿಣ ಸೆರೆವಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ.
  • ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ವರದಿ . ಮಗುವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ದೂಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ. ಅಪರಾಧಗಳ ವರದಿ, ಸಾಕ್ಷಿಗಳ ರೆಕಾರ್ಡ್, ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು . ಕಾಯಿದೆಯ 45 ನೇ ವಿಭಾಗದಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಯಮಗಳನ್ನು  ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಉಳಿದಿದೆ.
  • ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕಾರರು , ಭಾಷಾಂತರಕಾರರು, ವಿಶೇಷ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವ ; ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು  ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮರು-ಹಿಂಸಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ .
  • ಕೋರ್ಸ್ ಆಫ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟಿವ್ ಅಂಡ್ ಟ್ರಯಲ್.ತುರ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಮಗುವನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಇಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಮಾಸ್ಟೀರಿಯಲ್ ಬೇಡಿಕೆ ಅಥವಾ ಇತರ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಬೇಡದೇ ಇರಬಹುದು.

~~~***ದಿನಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಜಿಜ್ಞಾಸಾ -ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ವಿಜ್ಞಾನಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ…

  • ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನ್(ಕೆವಿಎಸ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಸೈಂಟಿಫಿಕ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಸಿಎಸ್ಐಆರ್) ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿಗಳು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತರಗತಿಯ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ-ಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರೋಗ್ರಾಂನ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ.
  • ಮಕ್ಕಳ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಜಿಜ್ಞಾಸಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸ್ವಭಾವದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಈ ಯೋಜನೆಯು 1151 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು 38 ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರೀಸ್ ಆಫ್ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಜತೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿವರ್ಷ 100,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 1000 ಶಿಕ್ಷಕರು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಾರಣವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಲು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ಲ್ಯಾಟಿನಂ ಜುಬಿಲಿ ಸೆಲೆಬ್ರೇಶನ್ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ” ಜಿಜ್ಞಾಸಾ ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
  • ಎಸ್ಐಆರ್ ಮತ್ತು ಕೆ.ವಿ.ಎಸ್ ನಡುವೆ ಜಿಜ್ಞಾಸಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಶ್ಚಿತಾ ಮಾದರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ವಸತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ; ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಎಂದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು; ಲ್ಯಾಬ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು / ಆನ್ಸೈಟ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳು; ಶಾಲೆಗಳು / ಔಟ್ರೀಚ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂಗಳಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಭೇಟಿ; ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಗಣಿತ ಕ್ಲಬ್ಗಳು; ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯ ಉಪನ್ಯಾಸ ಸರಣಿ / ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ; ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು; ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಕ್ಕಳ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನ ಯೋಜನೆಗಳು; ಶಿಕ್ಷಕರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು; ಮತ್ತು ಟಿಂಕರ್ರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರೀಸ್.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾ ದಿನ 2018 ರ ಧ್ಯೇಯ ವಾಕ್ಯವೇನು ?
A. ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾ ಭೂತ , ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ :ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ದಾಖಲಿಸುವುದು
B. ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾದಲ್ಲಿನ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಔಷಧಗಳ ಪ್ರವೇಶ
C. ಥಲಸ್ಸಿಮಿಯಾ: ಜ್ಞಾನವು ಬಲವಾಗಿದೆ
D. ರೋಗಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ

2. ರೆಹಾಲ ಜಲಪಾತವು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
B. ಹಿಮಾಚಲ್ ಪ್ರದೇಶ
C. ಪಂಜಾಬ್
D. ಅಸ್ಸಾಂ

3. ಯು ಎನ್ ಡಿ ಪಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯಾರಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ ?
A. ನವ ದೆಹಲಿ
B. ಚೆನ್ನೈ
C. ಹೈದೆರಾಬಾದ್
D. ಬೆಂಗಳೂರು

4. ಉದ್ಯೋಗ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ನಂಬಲರ್ಹವಾದ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ?
A. ಪುಲಕ್ ಘೋಷ್ ಸಮಿತಿ
B. ಟಿಸಿಎ ಅನಂತ್ ಸಮಿತಿ
C. ಮನೀಶ್ ಸಭರವಾಲ್ ಸಮಿತಿ
D. ಅರವಿಂದ್ ಪಾನಗರಿಯಾ ಸಮಿತಿ

5. ಸಕವ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
A. ಜಾರ್ಖಂಡ್
B. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
C. ಸಿಕ್ಕಿಂ
D. ಮಣಿಪುರ

6. ನಾರ್ಕೊಟಿಕ್ ಡ್ರಗ್ಸ್, ಸೈಕೋಟ್ರೋಪಿಕ್ ಸಬ್ಸ್ಟೆನ್ಸಸ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಸೂಚಕ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಮ ಸಂಚಾರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಐಮ್ಎಸ್ಇಎಸ್ಇಸಿ ಉಪ-ಗುಂಪು 2018 ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಯಾವ ದೇಶ?
A. ನೇಪಾಳ
B. ಭಾರತ
C. ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್
D. ಭೂತಾನ್

7. ಒಡಿಶಾದ ಯಾವ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ಹಳೆಯ ಕಲ್ಲು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ?
A. ಕೆಂಧುಹಾರ್
B. ನುಪಪಾಡಾ
C. ಕಟಕ್
D. ಕೇಂದ್ರರಾರಾ

8. “ಅಕ್ರಾಸ್ ದಿ ಬೆಂಚ್ – ಇನ್ಸೈಟ್ ಇನ್ಟು ದಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಮಿಲಿಟರಿ ಜುಡಿಶಿಯಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್” ಪುಸ್ತಕದ ಲೇಖಕರು ಯಾರು?
A. ಸಚಿನ್ ಸಿಂಗ್ ರಾವತ್
B. ಜ್ಞಾನ ಭೂಷಣ್
C. ಬಿಪಿನ್ ರಾವತ್
D. ಬಿರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಧನೊವಾ

9. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೆರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ. ಪೆರು ಪ್ರಧಾನಿ ಯಾರು?
A. ಸೀಜರ್ ವಿಲ್ಲನ್ಯುವಾ ಅರೆವಾಲೊ
B. ಒಲ್ಲಾಂತ ಹುಮಾಲಾ
C. ಮರ್ಸಿಡಿಸ್ ಅರಾಜ್
D. ರೆನೆ ಕಾರ್ನೆಜೊ

10. ಭಾರತದ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪೋಸ್ಟ್ಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಮೊದಲ ಜಂಟಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಯಾವ ನಗರವು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ?
A. ಕೊಚ್ಚಿ
B. ಪುಣೆ
C. ಬೆಂಗಳೂರು
D. ಹೊಸ ದೆಹಲಿ

ಉತ್ತರಗಳು: 1.A 2.B 3.C 4.D 5.C 6.A 7.A 8.B 9.A 10.D 

Related Posts
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 7th January 2019
Liquidity Crunch at Banking System Topic: Economy IN NEWS: Reserve Bank of India (RBI) scaled up its open market operations (OMO) due to the issue of liquidity crunch faced by the banking ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams – 16th October 2018
‘12 courts set up to try MPs and MLAs’ The Supreme Court has upped the ante on the States, Union Territories and High Courts which have not provided it with details ...
READ MORE
“11th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಸರ್ದಾರ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಪ್ರತಿಮೆ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಸರ್ದಾರ್‌ ವಲ್ಲಭ ಬಾಯಿ ಪಟೇಲ್‌ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 31ಕ್ಕೆ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆ ಎನ್ನಲಾದ ಸರ್ದಾರ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಪ್ರತಿಮೆಯು 182 ಮೀಟರ್‌ ...
READ MORE
Karnataka State will not denotify fruits & vegetables
The state government has decided to adhere to its stand and not denotify fruits and vegetables from the Karnataka Agricultural Produce Marketing Committee (Regulation and Development) Act, despite the Centre ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 13th Nov 2017
Moodbidri hosts first Kambala after ordinance More than 10,000 people witnessed the bull-racing sport. The organisers served "ganji" (gruel) and chutney to the spectators in the afternoon. The organisers were continuously making ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams – 10th May 2018
MeitY launches internship scheme for Tech students In an effort to enhance skills of the youngsters, Ministry of Electronics and Information technology (MeitY) on Wednesday has launched ‘Digital India Internship Scheme’ ...
READ MORE
“28th ಜೂನ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಎನ್​ಜಿಒಗಳು ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ದೇಶ-ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ದೇಣಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ದುರ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಆರೋಪಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್​ಜಿಒ)ಗಳಿಗೆ ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತವಾಗಿ ಅನಾಥ ಮಕ್ಕಳ ಪೋಷಣೆ ಹೆಸರಲ್ಲಿ ದೇಣಿಗೆ ಪಡೆಯುವ ಎನ್​ಜಿಒಗಳು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ...
READ MORE
Image pearl farming
It is possible to get an image or design of your choice embossed on pearls while they are being formed in the oysters - "Image pearl farming” is all about such ...
READ MORE
Karnataka Economy: Bengaluru Water Supply and Sewerage Board (BWSSB)
Bengaluru Water Supply and Sewerage Board is an autonomous body formed by the State legislature under Bengaluru Water supply and Sewerage Board Act on 10-09-1964 for Water Supply & Sewage ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 5th Nov’17
Cauvery tribunal's term extended by six months The Centre has given a six-month extension to the Cauvery Water Disputes Tribunal (CWDT), which is looking into the dispute between Karnataka and Tamil ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 7th January
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams – 16th
“11th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka State will not denotify fruits & vegetables
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 13th Nov
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams – 10th
“28th ಜೂನ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Image pearl farming
Karnataka Economy: Bengaluru Water Supply and Sewerage Board
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 5th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *