“17th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಇ–ವಾಹನ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಪರವಾನಗಿ ಅನಗತ್ಯ

  • ಬ್ಯಾಟರಿ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳ (ಇ–ವಾಹನ) ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಇ–ವಾಹನಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ದೊರಕಲಿದೆ.
  • ‘ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಕಾಯ್ದೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ, ಸರಬರಾಜು, ಮಾರಾಟ ಇವುಗಳಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯ. ಆದರೆ ಇ–ವಾಹನಗಳ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಕಾಯ್ದೆ 2003ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ–ವಾಹನಗಳ ಬ್ಯಾಟರಿ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವ ಅವಶ್ಯವಿಲ್ಲ’ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಪಷ್ಟನೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ
  • ಇ–ವಾಹನಗಳ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್‌ ಅನ್ನು ಸೇವೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಪರವಾನಗಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
  • ಆದರೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜಿನ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ ಎಷ್ಟಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವ ರೀತಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ಈ ಸ್ಪಷ್ಟನೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ.
  • ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲು ಇದ್ದ ದೊಡ್ಡ ಅಡ್ಡಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮದಿಂದ ನಿವಾರಣೆಯಾದಂತಾಗಿದೆ

ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಆಧರಿಸಿ ಮಿತಿ ನಿಗದಿ:

  • ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿರುವ ಕರಡು ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜಿನ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ ಆಧರಿಸಿ ಇ–ವಾಹನಗಳ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಬೆಲೆಗೆ ಮಿತಿ ನಿಗದಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಈ ನಿಯಮದಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ ವಿದ್ಯುತ್‌ ದರ ₹6ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯೇ ಇರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
  • ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇ–ವಾಹನಗಳಿಗೆ  ಪ್ರತಿ ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ತಗಲುವ ವೆಚ್ಚ ₹1ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ಆದರೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ಅಥವಾ ಡೀಸೆಲ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಆಗುವ  ವೆಚ್ಚ ₹50.

900 ವರ್ಷ ಬರಕ್ಕೆ ಸಿಂಧು ನಾಗರಿಕತೆ ನಾಶ

  • ಕಳೆದ 4350 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಿಂಧು ಕಣಿವೆ ನಾಗರಿಕತೆ ನಿರ್ನಾಮಕ್ಕೆ 900 ವರ್ಷಗಳ ಬರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕಾರಣ ಎಂದು ಖರಗ್​ಪುರದ ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಟಿ) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೂ 200 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬರವಿದ್ದ ಕಾರಣ ನಾಗರಿಕತೆ ಅಂತ್ಯಕಂಡಿತ್ತು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು.
  • ಆದರೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ಅಧ್ಯಯನವೊಂದರಲ್ಲಿ ದೊರೆತ ದಾಖಲೆಗಳಿಂದ 900 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬರವಿತ್ತು ಎಂದು ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ಅಮೆರಿಕದ ಎಲ್​ಸೇವಿಯರ್ ಕಂಪನಿಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕ್ಯಾಟರ್ನೆರಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜರ್ನಲ್​ನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಲಿದೆ.
  • ಸಿಂಧು ನದಿ ತೀರ ಮಾತ್ರಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ರಾವಿ, ಚೆನಾಬ್, ಬಿಯಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಟ್ಲೆಜ್ ನದಿ ತೀರಗಳಿಗೂ ಸಿಂಧು ನಾಗರಿಕತೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಮತ್ತು ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಒಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ.
  • ಪ್ರತಿ 5 ಮಿ.ಮೀ. ಆಳಕ್ಕೆ 10 ವರ್ಷ: ಸಂಶೋಧಕರು ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಆಯ್ದುಕೊಂಡಿದ್ದ ಟ್ಸೊ ಮೊರಿರಿ ಕೆರೆಯ 5 ಮೀ. ಆಳದಲ್ಲಿನ ಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
  • ಅವುಗಳಲ್ಲಿನ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ-ಕ್ಯಾಲ್ಶಿಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರಾಂಟಿಯಮ್ -ಕ್ಯಾಲ್ಶಿಯಂ ಅನುಪಾತಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಮುಂಗಾರು ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದ್ದ ಪ್ರಮಾಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ಪ್ರತಿ 5 ಮಿ.ಮೀ ಆಳದ ಭೂಪದರದ ಅಧ್ಯಯನ 10 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇಂಥ 520 ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ 5 ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಕುರಿತು ತಿಳಿಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧಕರು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.

12 ತಿಂಗಳಿಗೆ ಯೋಜನೆ

  • ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 12 ಉಪಗ್ರಹ ಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿ ಕೊಂಡಿದೆ. ‘12 ತಿಂಗಳು- 12 ಯೋಜನೆ’ ಅಡಿಬರಹದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಇಸ್ರೋ, ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಟೋ ಸ್ಯಾಟ್-2, ಮಾರ್ಚ್​ನಲ್ಲಿ ಜಿಸ್ಯಾಟ್-6ಎ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್​ನಲ್ಲಿ ಐಆರ್​ಎನ್​ಎಸ್​ಎಸ್-1ಐ ಮತ್ತು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ನಭಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿದೆ.
  • ಮುಂದಿನ 8 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 9 ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
  • ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು: ಸಂವಹನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಜಿಸ್ಯಾಟ್-11, ಜಿಸ್ಯಾಟ್-29, ಜಿಸ್ಯಾಟ್- 7ಎ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ರೇಡಾರ್ ಇಮೇಜಿಂಗ್ ಉದ್ದೇಶದ ರಿಸಾ ಟಿ- 1ಎ ಉಪಗ್ರಹ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರವಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಸ್ರೋದ ಬಹು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಚಂದ್ರಯಾನ-2 ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಮಹತ್ವದ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ಉಡಾವಣೆ ಆಗಲಿವೆ.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನ

  • 2022 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 2022 ರ ವೇಳೆಗೆ 34,800 ಕಿಮೀ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹೊಸದಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನ ವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
  • ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನ
  • ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ (9,000 ಕಿಮೀ), ಇಂಟರ್-ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಫೀಡರ್ ಮಾರ್ಗ (6,000 ಕಿಮೀ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರಿಡಾರ್ ದಕ್ಷತೆ ಸುಧಾರಣೆ (5,000 ಕಿಮೀ), ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕ (2,000 ಕಿಮೀ), ಕರಾವಳಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ (2,000 ಕಿಮೀ ) ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ಫೀಲ್ಡ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಸ್ (800 ಕಿಮೀ).
  • ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ ಉಳಿದ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಅದು ದೂರದಲ್ಲಿ 20% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಇರುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭೂತಾನ್ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದೊಂದಿಗೆ ಗಡಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗೋಲ್ಡನ್ ಕ್ವಾಡ್ರಿಲ್ಯಾಟರಲ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ನಲ್ಲಿರುವ ಬಾಟಲುಗಳು ತೆಗೆದುಹಾಕಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು.
  • ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು: ರಸ್ತೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ (ಮೊಆರ್ಥ್), ಎನ್ಎಚ್ಎಐ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ಎಚ್ಐಡಿಸಿಎಲ್) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವರ್ಗದ ಇಲಾಖೆಯ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿಎಸ್) ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಯೋಜನೆಯು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
  • ಧನಸಹಾಯ: ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನೆಯು ಮೂರು ಕಡೆಯ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹಣ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು NHAI ನ ಟೋಲ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಆಸ್ತಿ ಮರುಬಳಕೆಗೆ ಹಣ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರೂ. 5,35,000 ಕೋಟಿ ರೂ., 2.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಪಿಪಿಪಿ) ಕ್ರಮದಿಂದ 1.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. 2.19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಕೇಂದ್ರ ರೋಡ್ ಫಂಡ್, ಟೋಲ್-ಆಪರೇಟ್-ಕಾಪಾನ್-ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರ್ ಮಾನಿಟೈಜೇಷನ್ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಟೋಲ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಸಂಚಯದಿಂದ ಹರಿಯುತ್ತದೆ.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಕಾಯ್ದೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದಕ್ಕೆ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವುದು ಅವಶ್ಯವಾಗಿದೆ ?
A. ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ
B. ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು
C. ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ
D. ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲವು

2. ಟ್ಸೊ ಮೊರಿರಿ ಕೆರೆಯು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡು ಬರುತ್ತದೆ ?
A. ಜಮ್ಮು ಕಶ್ಮೀರ
B. ಉತ್ತರ ಖಂಡ್
C. ಬಿಹಾರ್
D. ಸಿಕ್ಕಿಂ

3. ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನೆಯ ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಯಾವುವು ?
1.ರಸ್ತೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ (ಮೊಆರ್ಥ್)
2.ಎನ್ಎಚ್ಎಐ
3. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು
4. ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ಎಚ್ಐಡಿಸಿಎಲ್)
5. ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವರ್ಗದ ಇಲಾಖೆ
A. 1,2,3
B. 1,3,5
C.1,2,4
D.1,2,3,4,5

4. ಕಾಮ್ರೂಪ್ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಯಾವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಏರ್ಪೋರ್ಟ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಎಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ?
A. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
B. ಮಿಜೋರಾಮ್
C. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
D. ಅಸ್ಸಾಂ

5. WWF- ಇಂಡಿಯಾ 12 ಗಂಟೆಯ ಎರ್ತ್ ಅವರ್ 2018 ರ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು?
A. ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲು ಕೊಟ್ಟು ಬಿಡಿ
B. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿ
C. ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ
D. ನೇಚರ್ ನೀವು ಕರೆದು, ಆಲಿಸಿ!

6. ವಿಶ್ವ ಹೀಮೊಫಿಲಿಯ ದಿನವನ್ನು ಎಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ ?
A. ಏಪ್ರಿಲ್ 15
B. ಏಪ್ರಿಲ್ 16
C. ಏಪ್ರಿಲ್ 17
D. ಏಪ್ರಿಲ್18

7. 100% ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಜಿಲ್ಲೆ ಯಾವುದು ಜಿಲ್ಲೆಯಾಗಿದೆ?
A. ಕೋಲ್ಕತಾ
B. ಚೆನ್ನೈ
C. ಬಂಗಲೂರು
D. ಸೂರತ್

8. ಸಮಾಜದ ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಿಕ್ಷುಕರು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ?
A. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
B. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
C. ಬಿಹಾರ
D. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ

9. ಯಾವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಮುಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಖಾಸಿಮ್ ಭಾರತವನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿದ?
A. 688 ಕ್ರಿ.ಶ
B. 712 ಕ್ರಿ.ಶ.
C. 765 ಕ್ರಿ.ಶ.
D. 812 ಕ್ರಿ.ಶ.

10. ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂತ್ರಿಗಳ 20 ನೇ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ (20 ಸಿಸಿಇಎಮ್) ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಯಾರು ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ?
A. ಸತ್ಯ ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್
B. ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ
C. ಮಹೇಶ್ ಶರ್ಮಾ
D. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್

ಉತ್ತರಗಳು: 1.D 2.A 3.D 4.D 5.A 6.C 7.D 8.A 9.B 10.A 

Related Posts
A permanent museum dedicated to the Partition of India in 1947 – to be called Yadgar-e-Taqseem or Memories of Partition – will be opened in Amritsar in early 2017, to ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 29th June 2017
Centre allocates Rs 795 crore drought assistance to Karnataka The Centre on 28th June allocated Rs 795.54 crore as assistance to Karnataka to provide relief to farmers who suffered loss of rabi ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 2nd Oct 2017
Green nod to Karnataka's Rs 1,561-cr Harohalli industrial park The Centre has given its green light to the combined development of Harohalli industrial zone in Ramnagara district of Karnataka entailing an ...
READ MORE
“17th  ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗೌರವ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಕನ್ನಡದ ಖ್ಯಾತ ಸಂಶೋಧಕ ಡಾ. ಎಂ.ಚಿದಾನಂದ ಮೂರ್ತಿ ಅವರಿಗೆ 2018ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗೌರವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಂದಿದೆ. ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಈ ಪುರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತೆಲುಗು, ಸಂಸ್ಕೃತ, ಪರ್ಷಿಯಾ, ಅರೇಬಿಕ್‌, ...
READ MORE
Best IAS and KAS classes in bangalore for KPSC and UPSC exams
UPSC and KPSC exams are becoming very challenging these days. It needs lots of hard work from the aspirants. Along with hard work it is necessary that aspirants are guided ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams-28th December 2018
Hampi voted as top Asian travel destination A panel consisting of five of the world’s top travel influencers and bloggers has voted Hampi as one of the top emerging Asian travel ...
READ MORE
“28th  ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
'ಕಾವೇರಿ' ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ಆಸ್ತಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಅಕ್ರಮ ತಡೆಗೆ 'ಕಾವೇರಿ' ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ ಅನ್ನು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಣೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಿನ್ನಲೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಸ್ತಿ ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ವಂಚನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಾಂಕ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾವೇರಿ ...
READ MORE
“3rd ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಮತಗಟ್ಟೆ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಆ್ಯಪ್! ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕು ಚಲಾಯಿಸುವ ಮತಗಟ್ಟೆ ಎಲ್ಲಿದೆ? ಅದನ್ನು ತಲುಪುವ ಮಾರ್ಗ ಯಾವುದು? ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಕಿರಿಕಿರಿ ಇಲ್ಲದೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಇರುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಯಾವುವು? ಸರತಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನರಿದ್ದಾರೆ? ಇಂತಹ ಹಲವು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಈಗ ಬೆರಳ ತುದಿಯಲ್ಲೇ ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 31st December 2018
Maharaja Suheldev Topic: History IN NEWS: Prime minister has released a commemorative postage stamp on Maharaja Suheldev. More on the Topic: Suhaldev is a semi-legendary Indian king from Shravasti, who is said to have ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 26th October 2018
Commonwealth Association for Public Administration and Management Award Topic: Governance In news: India wins CAPM Award 2018.The CAPAM Awards celebrate the spirit of innovation in the public service by recognizing organizations that ...
READ MORE
Amritsar’s Partition museum
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 2nd
“17th ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Best IAS and KAS classes in bangalore for
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams-28th December 2018
“28th ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
“3rd ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 31st December
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 26th October

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *