“17th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಿ-2018 

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?  ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಿದ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಿ-2018 ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಕಟಗೊಂಡಿದೆ.
  • ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಅರಿವು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸದ್ಬಳಕೆ, ನಾಗರಿಕರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಇತ್ಯಾದಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಿದ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಿ-2018 ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಇಂದೋರ್‌ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಂಬರ್‌ 1 ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
  • ಇನ್ನು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭೋಪಾಲ್‌, ಚಂಡೀಗಢ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ.
  • ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ತೋರಿದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೈಕಿ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಇವೆ
  • ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 430 ನಗರಗಳನ್ನಷ್ಟೇ ಆಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ 4,203 ನಗರಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು.

ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ ಎಂದರೇನು?

  • ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮಿಷನ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ನವೀನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿರುವುದನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಹಾಗು ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
  • 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ನಗರಗಳ ಪೈಕಿ ವಿಜಯವಾಡ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇನ್ನು ಮೂರು ಲಕ್ಷದಿಂದ 10 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳ ಪೈಕಿ ಮೈಸೂರು ನಂಬರ್‌ 1 ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಗಳ ಪೈಕಿ ಮುಂಬಯಿ ಟಾಪ್‌ನಲ್ಲಿದೆ.

ಉದ್ದೇಶ

  • ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉದ್ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಗರೀಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ಮತ್ತು ನಗರಗಳನ್ನು ವಾಸಿಸುವ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವೆಂದು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲೂ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ.
  • ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು  ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ವಚ್ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ  ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸಮಿತಿ (ಕ್ಯೂಸಿಐ) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?  ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದೆ.
  • ಹಾಳಾಗಿರುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಕಾರ್ನ್ ಮತ್ತಿತರ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಎಥನಾಲನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲ್​ಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಲು ಈ ನೀತಿ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ತೈಲ ಆಮದಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಈಗಿನ ನಿಯಮ ಪ್ರಕಾರ ಕಬ್ಬಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಥನಾಲನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲ್​ಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.

ಪ್ರಯೋಜನವೇನು?

  • ಒಂದು ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಜೈವಿಕ ಎಥನಾಲನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲ್​ಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವುದರಿಂದ 28 ಕೋಟಿ ರೂ. ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ನೀತಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಬಳಿಕ ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷ 150 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಎಥನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ 4 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಜತೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 30 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಾರ್ಬನ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ.

ಮೂರು ವಿಭಾಗ

  • ಹೊಸ ನೀತಿ ಪ್ರಕಾರ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವನ್ನು ಮೂರು ವಿಭಾಗವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.

# ಫಸ್ಟ್ ಜನರೇಷನ್ (1ಜಿ) – ಕಾಕಂಬಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಜೈವಿಕ ಎಥನಾಲ್, ಎಣ್ಣೆ ಕಾಳುಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್

# ಸೆಕೆಂಡ್ ಜನರೇಷನ್ (2ಜಿ) – ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಎಥನಾಲ್

# ಥರ್ಡ್ ಜನರೇಷನ್ (3ಜಿ) – ಜೈವಿಕ ಸಿಎನ್​ಜಿ

ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಎಂದರೇನು ?

  • ಜೈವಿಕ ಇಂಧನವು ಸಮಕಾಲೀನ ಜೈವಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಒಂದು ಇಂಧನವಾಗಿದೆ , ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕರಹಿತ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ , ಭೂಗರ್ಭದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಇಂಧನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂಗಳಂತಹ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಜೈವಿಕ ವಸ್ತುಗಳಿಂದಾದ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವಂತಹವು.
  • ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಸ್ಯಗಳಿಂದ, ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಗ್ರಾಮ ಸಂಕುಲ ಪರಿಯೋಜನ

  • ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಎಸ್ & ಟಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಗ್ರಾಮ ಸಂಕುಲ ಪರಿಯೋಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ .

ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು

  • ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ಟಿ) ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಗ್ರಾಮಗಳ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಎಸ್ & ಟಿ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸ್ವಯಂ ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಈ ಗುಂಪುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಲು, ಜೇನುತುಪ್ಪ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಚಹಾ, ಮಶ್ರೂಮ್, ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಆರೊಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕಠಿಣವಾದ ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ-ಮೂಲದ ಕಾಟೇಜ್ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕಿವಿ, ಚೆರ್ರಿ, ಸ್ಟ್ರಾಬೆರಿ ತುಳಸಿ , ಅಡ್ರಾಕ್, ದೊಡ್ಡ ಏಲಕ್ಕಿ  ಸೌರ ಒಣಗಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ, ಶೀತ ಪತ್ರಿಕಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಚಹಾದ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯ ನಂತರದ ಸುಗ್ಗಿಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ

ಪ್ರಯೋಜನಗಳು

  • ಉತ್ತರಾಖಂಡದ 60 ಗ್ರಾಮಗಳ ನಾಲ್ಕು ಗುಂಪಿನ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಎತ್ತರಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಟ್ಟದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು.
  • ಇದು ಪರಿಸರ-ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಸಮೂಹಗಳೊಳಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತಷ್ಟು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ವಲಸೆ ಬಂತು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಯಾವ ಐಐಎಂ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗಾಗಿ $25 ಮಿಲಿಯನ್ ಭಾರತ್ ಇನ್ಕ್ಲೂಷನ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ ಅನ್ನು ಶುರುಮಾಡಿದೆ ?
A. ಐಐಎಂ -ಅಹಮದಾಬಾದ್
B. ಐಐಎಂ- ದೆಹಲಿ
C. ಐಐಎಂ- ಇಂದೋರ್
D. ಐಐಎಂ- ಕಲ್ಕತ್ತಾ

2. ಲೋಕ್ಪಾಲ್ ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನು ಎಮಿನೆಂಟ್ ಜ್ಯೂರಿಸ್ಟ್ ಆಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ ?
A. ಪಿ .ಪಿ . ರಾವ್
B. ಮುಕುಲ್ ರೋಹಟಗಿ
C. ರಂಜಾನ್ ಗೊಗೋಯ್
D. ದೀಪಕ್ ಮಿಶ್ರ

3. ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಎಕ್ಸಿಬಿಷನ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ?
A. ನವ ದೇಹಲಿ
B. ಜಬಲ್ಪುರ
C. ಮುಂಬೈ
D. ಚಂಡೀಗಡ್

4. ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರ 2018 ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಪ್ರಕಾರ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜನ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ನಗರ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದು ಕೊಂಡಿದೆ ?
A. ಇಂದೋರ್
B. ಭೋಪಾಲ್
C. ಚಂಡೀಗಢ
D. ಮೈಸೂರು

5. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯ ನೀಡುತ್ತದೆ ?
A. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
B. ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
C. ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

6. ನಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯ ನೀಡುತ್ತದೆ ?
A. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
B. ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
C. ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

7. ಮೊದಲನೇ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜೈವಿಕ ಇಂದನವನ್ನು ಯಾವುದರಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ?
A. ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯ
B. ಸಿ ಎನ್ ಜಿ
C. ಕಾಕಾಂಬಿ
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

8. ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಗ್ರಾಮ ಸಂಕುಲ ಪರಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ?
A. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
B. ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
C. ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
D. ಒಡಿಶಾ

9. ಮಾಹಿ ಬಜಾಜ್ ಸಾಗರ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
B. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
C. ರಾಜಸ್ಥಾನ್
D. ಕೇರಳ

10. ಓಜೋನ್ ಪದರದ ಮಾಪಕ ಯಾವುದು ?
A. ಸಿಕ್ಕಿವೆರ್ಟ್ಸ್
B. ಡೋಬ್ಸನ್ ಯೂನಿಟ್ಸ
C. ಮೇಲಸೋನ್ ಯೂನಿಟ್ಸ
D. ಬ್ಯೂಫೋರ್ಟ್ ಸ್ಕೇಲ್

ಉತ್ತರಗಳು:1.A 2.B 3.C 4.D 5.A 6.B 7.C 8.B 9.C 10.B 

Related Posts
The Karnataka On-demand Transportation Technology Aggregators Rules, 2016.
The new rules for taxi aggregators issued by the government will mean that they will have to toe the line on passenger safety. But, for the moment, they have been given ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KPSC/KAS Exams- 29th November 2018
Karnataka proposes jail for officials who don’t stop illegal constructions The Karnataka government has proposed punishments, including imprisonment, for offences and negligences committed by BBMP officials and engineers who allow illegal ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS-KPSC Exams – 9th – 10th Feb 2018
Karnataka HC gets five more judges The Karnataka High Court will get five new additional judges. The President appointed Dixit Krishna Shripad, Shankar Ganapathi Pandit, Ramakrishna Devdas, Bhotanhosur Mallikarjuna Shyam Prasad and ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 10th December 2018
Centre amends rules for minorities from three nations Topic: Polity and Governance IN NEWS: The Union Home Ministry has notified amendments to the Citizenship Rules, 2009, to include a separate column in ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 20th April 2017
NGT: Close industries near Bellandur Lake Namma Bengaluru Foundation, at the forefront of the fight to save the lake, on 19th April announced the formation of a 10-member committee United Bengaluru ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 31st May 2018
BEL to make satellites for ISRO Bharat Electronics Ltd., recently chosen by the Indian Space Research Organisation (ISRO) to make its future satellites, will acquire 30 acres of land near Devanahalli ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 29th July 2017
Malware affects thousands of BSNL broadband modems At least 60,000 BSNL broadband modems have become dysfunctional after a malware attack since Wednesday night across the Karnataka Telecom Circle. Bharat Sanchar Nigam Ltd. ...
READ MORE
World Radio Day 2017 – ‘Radio is You’! – 2017 edition
About World Radio Day World Radio Day is observed on February 13 to celebrate radio as a medium to promote and access information. After originally proposed by the Kingdom of Spain, UNESCO ...
READ MORE
“18th  ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಪಕ್ಷಿಧಾಮ ರಂಗನತಿಟ್ಟು ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?ಕೊಡಗು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದೊಂದು ವಾರದಿಂದ ಭಾರಿ ಮಳೆ ಸುರಿಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಕೆಆರ್​ಎಸ್​ ಜಲಾಶಯಕ್ಕೆ ವಿಪರೀತ ನೀರು ಹರಿದುಬರುತ್ತಿದೆ. ಜಲಾಶಯದಿಂದ ನಿತ್ಯ 25 ಕ್ಯೂಸೆಕ್ಸ್ ಅಡಿ​ ನೀರನ್ನು ಹೊರಬಿಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪಕ್ಷಿಧಾಮ ರಂಗನತಿಟ್ಟು ಜಲಾವೃತಗೊಂಡಿದೆ. ರ೦ಗನತಿಟ್ಟು ಪಕ್ಷಿಧಾಮ ಬಗ್ಗೆ ರ೦ಗನತಿಟ್ಟು ಪಕ್ಷಿಧಾಮ ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 5th July 2017
Rs. 400 crore funding for 100 innovative startups As many as 100 startups will get Rs. 400 crore funding under the Karnataka government’s Elevate programme to fast track the most innovative ...
READ MORE
The Karnataka On-demand Transportation Technology Aggregators Rules, 2016.
Karnataka Current Affairs – KPSC/KAS Exams- 29th November
Karnataka Current Affairs – KAS-KPSC Exams – 9th
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 10th December
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 31st
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
World Radio Day 2017 – ‘Radio is You’!
“18th ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *