“18th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಜಲಮೂಲಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಅಭಿಯಾನ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?  ಜೂನ್ 5ರ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪಣಂಬೂರು, ಮಲ್ಪೆ, ಗೋಕರ್ಣ ಹಾಗೂ ಕಾರವಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ 24 ಸಮುದ್ರ ತೀರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಿದೆ.
  • ಜೊತೆಗೆ ಕಾವೇರಿ ಹಾಗೂ ಪೆನ್ನಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ 19 ರಾಜ್ಯಗಳ 24 ನದಿತೀರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಲಿದೆ.
  • ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯರು ಹಾಗೂ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತೀರಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
  • ಪ್ರತಿ ಜಲಮೂಲಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ₹10 ಲಕ್ಷ ಮೀಸಲಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ 19 ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಶಾಲಾ ಪರಿಸರ ಕ್ಲಬ್‌ ಉಸ್ತುವಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಈ ತಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಇರಲಿದ್ದಾರೆ.
  • ಜೊತೆಗೆ ಎನ್‌ಜಿಒ, ಎನ್‌ಸಿಸಿ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್, ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್, ಐಟಿಬಿಪಿ, ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲುಪಡೆ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕರೂ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
  • ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.

ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆ

  • ಹಿನ್ನಲೆ :ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆ  ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜೂನ್ 5 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ , ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಾತಾವರಣದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ  ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಯುನೈಟೆಡ್ ನೇಷನ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ರೀತಿಯಾಗಿದೆ . 1974 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
  • ಸಾಗರ ಮಾಲಿನ್ಯ , ಮಾನವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಪರಾಧಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಚಾರವಾಗಿದೆ.
  • 2018 ರ ಧೇಯವಾಕ್ಯ  : ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಿ
  •  ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ: ಭಾರತ

ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?  ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನೀರಾವರಿಗೆಂದು ₹ 5,000 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.

ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ

  • ಕೃಷಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರೈತ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಭೂ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೂ 5,000 ಕೋಟಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಬುಧವಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
  • ಈ ಹಣವನ್ನು ನಬಾರ್ಡ್ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸೂಕ್ಷ್ಮ-ನೀರಾವರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಡ್ಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇದು 70 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ 10 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
  • ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2019-20 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 3 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • “ನಬಾರ್ಡ್ನಿಂದ ಎರವಲು ಪಡೆದು ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಗ್ರೇಸ್ ಅವಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು. ನಬಾರ್ಡ್ನಿಂದ ನಿಧಿಯನ್ನು ಏರಿಸುವ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ 3% ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಾಲ ದರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ PMKSY-PDMC ಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಯೋಜನೆಯಿಂದ (ಡ್ರಾಪ್ ಇಳಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಶಗಳು) ಈ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು.
  • ಮಹತ್ವ : ಮೀಸಲಾದ ನಿಧಿಯು PMKSY ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪೂರಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋ-ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರುಗಳನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 14 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಉಳಿದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು 2 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು PMKSY-PDMC ಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ (ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ) ಸೇರಿದಂತೆ, ತಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ.
  • ಪಬ್ಲಿಕ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಪಾರ್ಟನರ್ಶಿಪ್ (ಪಿಪಿಪಿ) ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನವೀನ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
  • ರೈತರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್ಪಿಒ) / ಸಹಕಾರ / ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಖಾತರಿ ಅಥವಾ ಸಮಾನ ಮೇಲಾಧಾರದೊಂದಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ನವೀನ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಸಮುದಾಯ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ರೈತರ ಸಹಕಾರರು ಈ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
  • ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ನಿಧಿಯನ್ನು ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯೀ ಯೋಜನೆ

  • ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯೀ  ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಮ್ಕೆಸಿವೈ) ಅನ್ನು 2015-16ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭ  ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭರವಸೆಯ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು; ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶ.
  •  ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮೂರು ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
  • ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಲಾಭದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
  • ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ವಾಟರ್ಶೆಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್
  • ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಆನ್ ಸಸ್ಟೈನಬಲ್ ಅಗ್ರಿ ಕಲ್ಚರ್  ಕೃಷಿ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಘಟಕ.
  • ಪ್ರಸ್ತುತ, ಯೋಜನೆಯು ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

ಉದ್ದೇಶಗಳು

  • PMKSY ನ ವಿಶಾಲ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
  • ಕೃಷಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯಿಂದ ಕೊನೆಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿ
  • ಹರ್ ಖೆತ್ ಕೊ ಪಾನಿ  : ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಭೌತಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಿ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
  • ಮೂಲ, ವಿತರಣೆ, ಸೂಕ್ತವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ನೀರನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬಳಸುವುದು.
  • ಒಂದು ಹನಿ ನೀರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ (more crop per drop )ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಖರ-ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ನೀರಿನ ಉಳಿತಾಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು .
  • ಡ್ರಿಪ್ ನೀರಾವರಿ, ಸಿಂಪರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು , ಪಿವೋಟ್ಗಳು, ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಮಳೆ-ಬಂದೂಕುಗಳು ( ಜಲ್ ಸಿಂಚನ್ ) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
  • ಜಲಚರಗಳ ಪುನರ್ಭರ್ತಿಕಾರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ; ಸಮರ್ಥನೀಯ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿ ಮಳೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
  • ನೀರಿನ ಕೊಯ್ಲು, ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಜೋಡಣೆ, ಪೆರಿ-ನಗರ ಕೃಷಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪುರಸಭೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ

  • ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರ ಯೋಜನೆಯೊಂದನ್ನು (ಪಿಎಂಎಂವೈ) ಏಪ್ರಿಲ್ 8, 2015 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೂ. 10 ಲಕ್ಷ (ಸುಮಾರು US $ 15,000) ಕಾರ್ಪೋರೇತರೇತರ, ಕೃಷಿವಲ್ಲದ ಸಣ್ಣ / ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ. PMMY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಅಂದರೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಆರ್ಆರ್ಬಿಗಳು), ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ನಗರ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ವಿದೇಶಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಹಣಕಾಸು ಕಂಪನಿಗಳು (ಎನ್ಬಿಎಫ್ಸಿ) / ಮೈಕ್ರೋ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ಸ್ (ಎಂಎಫ್ಐ) 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಆದಾಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ. ಈ ಸಾಲಗಳನ್ನು PMMY ಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುದ್ರ ಸಾಲ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು

  • PMMY ಯ ಉದ್ದೇಶವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ-ಅಲ್ಲದ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ವಿಭಾಗ (ಎನ್ಸಿಎಸ್ಬಿಎಸ್) ಸಣ್ಣ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು, ಸೇವಾ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು, ಅಂಗಡಿಯವರು, ಹಣ್ಣುಗಳು / ತರಕಾರಿ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಟ್ರಕ್ ನಿರ್ವಾಹಕರು, ಆಹಾರ-ಸೇವಾ ಘಟಕಗಳು, ದುರಸ್ತಿ ಅಂಗಡಿಗಳು, ಯಂತ್ರ ನಿರ್ವಾಹಕರು, ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಎಂದು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಾಲೀಕತ್ವ / ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡಿದೆ. , ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ.

PMMY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ನೀಡುವಿಕೆಗಳು

  • PMMY ಯ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ, ಮುದ್ರ ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಆರಂಭಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ / ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಗೆ ‘ಶಿಶು’ (ಶಿಶು ಎಂಬ ಅರ್ಥ), ‘ಕಿಶೋರ್’ (ಮಗುವಿನ ಅರ್ಥ) ಮತ್ತು ‘ತರುಣ್’ (ಹದಿಹರೆಯದ ಅರ್ಥ) ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಯ ಮೈಕ್ರೊ ಯುನಿಟ್ / ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ / ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಪದವಿ / ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾದ ಸೂಚನೆ:
  • ಶಿಶು: ರೂ. 50,000 / – ಯಾವುದೇ ಮೇಲಾಧಾರ ಒದಗಿಸದಿದ್ದರೆ, @ 1% ಬಡ್ಡಿಯ ದರ / 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿಸಬಹುದಾದ ತಿಂಗಳು
  • ಕಿಶೋರ್: ರೂ .50,000 / – ಮತ್ತು ರೂ. 5 ಲಕ್ಷ
  • ತರುಣ್: ರೂ. 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. 10 ಲಕ್ಷ

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನವನ್ನು ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ?
A. ಜೂನ್ 5
B. ಜೂನ್ 6
C. ಜೂನ್ 7
D. ಜೂನ್ 8

2. ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನ 2018 ರ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ?
A. ಚೀನಾ
B. ಭಾರತ
C. ಜಪಾನ್
D. ರಷ್ಯಾ

3. ಕರ್ನಾಟಕದ ಯಾವ ಸಮುದ್ರ ತೀರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಿದೆ?
1. ಪಣಂಬೂರ್ ಬೀಚ್
2. ಮಲ್ಪೆ ಬೀಚ್
3. ಗೋಕರ್ಣ ಬೀಚ್
4. ಮುರ್ಡೇಶ್ವರ ಬೀಚ್
A. 1 ಮತ್ತು 2 ಮಾತ್ರ
B. 2 ಮತ್ತು 3 ಮಾತ್ರ
C. 1,2 ಮತ್ತು 3
D. 1,2,3 ಮತ್ತು4

4. ನೀರಾವರಿ ನಿಧಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಯಾವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನೀಡಲಿದೆ ?
A. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್
B. ಏಶಿಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
C. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
D. ನಬಾರ್ಡ್

5. ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ?
A. ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯ
B. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
C. 1 ಮತ್ತು 2
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

6. “ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಶಾರೀರಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ” ದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು?
A. ಗುವಾಹಾಟಿ
B. ದೆಹಲಿ
C. ಪುಣೆ
D. ಬೆಂಗಳೂರು

7. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಎಲ್ಲ ಮಹಿಳಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಆಫೀಸ್ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವು (POPSK) ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ?
A. ಉಜ್ಜೈನ್
B. ಫಾಗ್ವಾರಾ
C. ಉದೈಪುರ್
D. ಕೊಚ್ಚಿ

8. ಹೊಸ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ನೀತಿಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ (ಐಪಿ) ಮ್ಯಾಸ್ಕಾಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ?
A. ಐಪಿ ದಾದಿ
B. ಐಪಿ ನನಿ
C. ಐಪಿ ನಾನಿ
D. ಐಪಿ ದಾದಾ

9. ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ರೇಲ್ ಕೋಚ್ ಎಕ್ಸ್ಪೋ (IRCE-2018) ಅನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ತರಬೇತುದಾರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ?
A. ಇಂಟೆಗ್ರಲ್ ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ಚೆನ್ನೈ
B. ರೈಲು ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ಕಪುರ್ಥಾಲಾ
C. ಮಾಡರ್ನ್ ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ರೇಬೇರೆಲಿ
D. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಲೊಕೊಮೊಟಿವ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ಮಧೇಪುರಾ

10. ಸುಪ ಡ್ಯಾಮ್ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ?
A. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
B. ತಮಿಳುನಾಡು
C. ಕರ್ನಾಟಕ
D. ಒಡಿಶಾ

ಉತ್ತರಗಳು:
1. A 2.B 3.C 4.D 5.A 6.A 7.B 8.C 9.A 10.C 

Related Posts
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 1st July 2017
BU to operate as 3 varsities from 1st July Bangalore University will be “officially” functioning as three separate universities. However, faculty members and students have not been intimated about this transition. The State ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 18th July 2018
Lynching Why in news? Asking whether the people of India have lost their tolerance for one another, the Supreme Court condemned the recent spate of lynchings as “horrendous acts of mobocracy” and ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 18th April 2017
Biometric attendance to weed out bogus billing Civic officials are all set to introduce the biometric system of attendance for pourakarmikas to weed out suspect bogus billing by contractors. The National Informatics ...
READ MORE
National Urban Information System (NUIS) is the project of Ministry of Urban Development with Survey of India as the focal point. National Remote Sensing Centre (NRSC) of ISRO has prepared geospatial ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 14th September 2018
Right to be forgotten Why in news? Justice BN Srikrishna Committee’s draft Personal Data Protection Bill 2018 is introducing a new right — the right to be forgotten, to remove very old, ...
READ MORE
MLA absenteeism the norm at successive Assembly sessions
The State Assembly Secretariat reveals a stellar performance by just three MLAs, all from the Congress S. Rafeeq Ahmed of Tumakuru city, B.M. Nagaraja of Siraguppa, and Prasanna Kumar K.B. ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 7th January 2019
Liquidity Crunch at Banking System Topic: Economy IN NEWS: Reserve Bank of India (RBI) scaled up its open market operations (OMO) due to the issue of liquidity crunch faced by the banking ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – 8th August 2018
Special ballet on Gandhiji to be launched on 9th Aug A special ballet created by Rangayana Dharwad on the occasion of the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi will be inaugurated at ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 11th May 2017
2,500 ornamental fish traded globally Globally, more than 2,500 species of ornamental fish are traded, but only 30-35 species of freshwater fish dominate the market. More than 90 % of freshwater fish ...
READ MORE
Rural Development-Rural Infrastructure-Thirteenth Finance Commission Grants & Grama Swaraj Project
The Thirteenth Finance Commission has recommended a five year tenure from 2010-11 to 2014-15 for the utilisation of its grants. The grants are released in 2 instalments annually, based on the ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 18th July
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
National Urban Information System
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 14th September
MLA absenteeism the norm at successive Assembly sessions
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 7th January
Karnataka Current Affairs – 8th August 2018
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Rural Development-Rural Infrastructure-Thirteenth Finance Commission Grants & Grama

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *