19th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ

ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನ: ಸುರಕ್ಷತಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ

  • ಬನ್ನೇರುಘಟ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನದ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ರಾಗಿಹಳ್ಳಿ ಬಳಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಗಾಳಿಗೆ ತೂರಿ ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ವೃಕ್ಷಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಆರೋಪಿಸಿದೆ.
  • ‘ರಾಗಿಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ಪುಡಿಮಾಡುವ ಘಟಕ ಆರಂಭಿಸಲು ಪರವಾನಗಿ ಕೋರಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವಾಗ ಮಾಲೀಕರು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗೆ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಡು ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದರು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸರಿಯಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸದೆಯೇ ಈ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ್ದರು’ ಎಂದು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ವಿಜಯ್‌ ನಿಶಾಂತ್‌ ದೂರಿದ್ದಾರೆ.
  • ಈ ಕ್ವಾರಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನ ಪ್ರದೇಶ ಆವರಿಸಿದೆ. ಇದು ಆನೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲೇ ಇದೆ. ಅಕ್ಷಾಂಶ– ರೇಖಾಂಶ ಆಧರಿಸಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನದ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಲಯದಲ್ಲೇ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ಸಾಗಿಸುವ ವಾಹನಗಳು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿರುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯ ಕಟ್ಟಿಟ್ಟ ಬುತ್ತಿ. ಈ ಕ್ವಾರಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೂ ತೊಂದರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.

ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯದೆ ರಸ್ತೆ ವಿಸ್ತರಣೆ?

  • ಹಾರೊಹಳ್ಳಿ– ಆನೇಕಲ್‌ ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆಯು ಆನೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅನ್ನು ವಿಭಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆಯನ್ನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಿಯ ವನ್ಯಜೀವಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯುವುದು ಕಡ್ಡಾಯ. ಆದರೆ, ಈ ವಿಚಾರವನ್ನು ಮಂಡಳಿಯ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿಜಯ್‌ ನಿಶಾಂತ್‌ ಆರೋಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ಈ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥವನ್ನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೆ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಲಿವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾನವ– ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆತಂಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.

ಪರಿಸರ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯ

  • ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು , ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ (MoEFCC), ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪರಿಸರ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳು (ESZs) ಅಥವಾ ಪರಿಸರವಿಜ್ಞಾನದ ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಇಎಫ್ಎಗಳು) ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ . ಇಎಸ್ಝ್ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವು ಇಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೆಲವು ರೀತಿಯ “ಆಘಾತ ಅಬ್ಸಾರ್ಬರ್ಗಳನ್ನು” ರಚಿಸುವುದು. ಕಡಿಮೆ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಅವರು ಸಂಕ್ರಮಣ ವಲಯವಾಗಿ ವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬುಕ್ಕಿಂಗ್‌ ಒಪ್ಪಂದ

  • ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ(ಕೆಎಸ್‌ಟಿಡಿಸಿ) ಆರಂಭಿಸಿರುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಟೂರ್‌ಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ‌ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ನಿಗಮದ(ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿ) ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲೂ(‌www.ksrtc.in) ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
  • ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಏರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಕೆಎಸ್‌ಟಿಡಿಸಿ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ (www.kstdc.co) ಜೊತೆಗೆ ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿಯ ಅವತಾರ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮತ್ತು  ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
  • ಅಲ್ಲದೇ, ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿಯ ಬುಕ್ಕಿಂಗ್ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲೂ ಮುಂಗಡ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಎಸ್‌ಟಿಡಿಸಿ ಪ್ರಕಟಣೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
  • ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆರಂಭಿಸಿರುವ ಪುನೀತ ಯಾತ್ರೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕೆಎಸ್‌ಆರ್‌ಟಿಸಿ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಕಟಣೆ ಹೇಳಿದೆ.
  • ಪುನೀತ ಯಾತ್ರೆ: ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಇಲಾಖೆ ಪುನೀತಾ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು.
    ಇಲಾಖೆಯು 21 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು 25% ಸಬ್ಸಿಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಒಂದು ತಿಂಗಳುಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಕೆಎಸ್ಟಿಡಿಸಿ) ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿದೆ.

ಹಲಸು: ಕೇರಳದ ರಾಜ್ಯ ‘ಹಣ್ಣು’

  • ಹಲಸಿನಹಣ್ಣಿಗೆ ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕೃತ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಕೇರಳ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
  • ವಿಶೇಷ ಸುಗಂಧ ಹಾಗೂ ರುಚಿಯಿಂದ ಹಲಸು ರಾಜ್ಯವ್ಯಾಪಿ ಮನೆ ಮಾತಾಗಿದ್ದು, ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವದಂತೆ, ಮಾರ್ಚ್‌ 21ರಂದು ಅಧಿಕೃತ ಘೋಷಣೆ ಹೊರಬೀಳಲಿದೆ. ಮಾನ್ಯತೆ ಘೋಷಣೆ ಹೊರಬಿದ್ದ ಬಳಿಕ ದೇಶ–ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ‘ಕೇರಳ ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು’ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
  • ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಿಂದ ರಾಜ್ಯ  ₹15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಿದೆ’ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
  • ‘ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಲಸು ಸಹಜವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ಯಾವುದೇ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರ ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರಿಂದ ಹಲಸು ಸಾವಯವ ಗುಣ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇತರೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಹೆಚ್ಚು ರುಚಿಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
  • ಈ ಹಣ್ಣಿನ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಲಸಿನಗಿಡಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಪ್ರತೀವರ್ಷ ಹಲಸಿನ ಉತ್ಸವ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ’ ಎಂದರು.

ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ‘ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ’

  • ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
  • ಪ್ರತಿ ಬೆಳೆಗೆ ತಗಲುವ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವರೂಪದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿಯೇ ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಕೃಷಿ ಉನ್ನತಿ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
  • ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ಲಾಭ ತಲುಪುವಂತೆ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜತೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ರೈತರ ಆದಾಯ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
  • ರೈತರು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದನ್ನು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು

ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ

  • ಕೃಷಿ ದರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತದ ವಿರುದ್ಧ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ವಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (MSP) ಆಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಬಿತ್ತನೆ ಋತುವಿನ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕನಿಷ್ಟ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಬಂಪರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪರೀತ ಕುಸಿತದ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಮಾಪಕ-ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು MSP ಯು ಭಾರತದ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕನಿಷ್ಟ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಬೆಲೆ.
  • ವಿಪತ್ತು ಮಾರಾಟದಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
  • ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಪರ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಗ್ಲೂಟ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸರಕುಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬೆಲೆ ಘೋಷಿತವಾದ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾದರೆ, ರೈತರು ಘೋಷಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತವೆ.
  • 26 ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅವು ಹೀಗಿವೆ.
  • ಧಾನ್ಯಗಳು (7) – ಭತ್ತ, ಗೋಧಿ, ಬಾರ್ಲಿ, ಜೋಳ, ಬಜ್ರಾ, ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ ಮತ್ತು ರಗಿ
  • ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು (5) – ಗ್ರಾಂ, ಆರ್ಹರ್ / ಟೂರ್, ಮೂಂಗ್, ಉರಾಡ್ ಮತ್ತು ಲೆಂಟಿಲ್
  • ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು (8) – ಕಡಲೆಕಾಯಿ, ರೇಪ್ಸೀಡ್ / ಸಾಸಿವೆ, ಟೋರಿಯಾ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ, ಸೀಸಮ್, ಸ್ಯಾಫ್ಲವರ್ ಬೀಜ ಮತ್ತು ನಿಗರ್ಸೀಡ್
  • ಕೊಪ್ಪ್ರಾ
  • ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ
  • ರಾ ಹತ್ತಿ
  • ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬು
  • ಕಬ್ಬು (ಫೇರ್ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವನೆ ಬೆಲೆ)
  • ವರ್ಜಿನಿಯಾ ಫ್ಲೂ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ (VFC) ತಂಬಾಕು

***~~~ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ!***~~~

ಸಸ್ಟೈನಬಲ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್

  • ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಳಗೆ ವಾತಾವರಣದ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರಕ್ಕಾಗಿ ಅದರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಭಾರತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಸ್ಟೈನಬಲ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ (ಎನ್ಎಂಎಸ್ಎ) ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
  • ಕೃಷಿ ವಲಯದಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ
  • ಜಾಗತಿಕ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಸುಮಾರು 14% ಕೃಷಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯು ಕೃಷಿ, ಗೊಬ್ಬರದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಶಕ್ತಿ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಅರಣ್ಯನಾಶದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರೆ, ಈ ವಲಯದ ಜಾಗತಿಕ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
  • ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಒಟ್ಟು ವಿಸರ್ಜನೆಯ 17.6% ನಷ್ಟಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇದು ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು GHG ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮತ್ತೊಂದು 10% ಗೆ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
  • ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ಕೃಷಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿದಾಗ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ GHG ಯ ಕೃಷಿಯು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
  • ಹಾಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
  • ಎನ್ಎಂಎಸ್ಎಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಡ್ರೈಲ್ಯಾಂಡ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್, ರಿಸ್ಕ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.

1.ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸರಿಯಾದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ

A)ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತವೆ

B)ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆ ಕಾಯ್ದೆ ೧೯೮೬ ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಶ್ಮ ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ

C)A ಮತ್ತು B

D)ಯಾವುದು ಸರಿಯಿಲ್ಲ

2.ಅವತಾರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಯಾವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ?

A)KSRTC ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆನ್ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯಿದಿರಿಸುವಿಕೆ

B)ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆನ್ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯಿದಿರಿಸುವಿಕೆ

C)A ಮತ್ತು B

D)ಯಾವುದು ಸರಿಯಿಲ್ಲ

3.ಪುನೀತ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ?

A)KSRTC

B)KSTDC

C)ರೈಲ್ವೆ

D)ಮೇಲಿನ ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

4.ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯವು ಯಾವ ಹಣ್ಣನು ರಾಜ್ಯ ಹಣ್ಣು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ ?

A)ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು

B)ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು

C)ಸೀಬೆ ಹಣ್ಣು

D)ಬಾಳೆಹಣ್ಣು

5.ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಳೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಳಗಿನ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸರಿಯಾದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ

A)ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಗಳನ್ನು ರೈತರು ಬೆಳೆ ಬೆಳೆದ ನಂತರ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ

B)ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಆಯೋಗ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ

C)A ಮತ್ತು B ಎರಡು ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಸರಿಯಾಗಿದೆ

D)ಯಾವ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಸರಿಯಿಲ್ಲ

6.ಹರಪ್ಪ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿಯ ಒಲೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿವೆ?

A)ಮೊಹೆಂಜೋದಾರೊ

B)ಲೋಥಾಲ್

C)ಕಾಲಿಬಂಗನ್

D)ಬನವಾಲಿ

A)B ಮತ್ತು C

B)C ಮಾತ್ರ

C)C ಮತ್ತು D

D)B ಮಾತ್ರ

7.ಈ ಕೆಳಗಿನ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸಂಕೇತಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಉತ್ತರಿಸಿ

A)ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು ಖಾಯಂ ಸದನವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ 2/3 ಭಾಗದಷ್ಟು ಸದಸ್ಯರು ನಿವೃತ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ

B)ಇವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ 6 ವರ್ಷಗಳಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು ಗರಿಷ್ಠ 250 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ

A)A ಸರಿ, B ತಪ್ಪು

B)B ಸರಿ, A ತಪ್ಪು

C)A ಮತ್ತು B ಸರಿ

D)A ಮತ್ತು B ತಪ್ಪು

8.ಈ ಕೆಳಗಿನ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸಂಕೇತಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಉತ್ತರಿಸಿ

A)ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳೇ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವರ್ತಿಸಿದರೆ ಸಂವಿಧಾನದ 61ನೇ ವಿಧಿಯನ್ವಯ ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ದೋಷಾರೋಪಣೆ ಹೊರಿಸಬಹುದು

B)ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯ ಮಹಾಭಿಯೋಗದ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲೇ ಮೊದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು

C)ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು 14 ದಿನಗಳ ಮುಂಚೆ ನೋಟೀಸ್ ನೀಡಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ದಿನಾಂಕ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಬೇಕು

D)ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ 2/3ರಷ್ಟು ಸದಸ್ಯರ ಬಹುಮತ ಸಿಕ್ಕರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರನ್ನು ಪದಚ್ಯುತಿಗೊಳಿಸಬಹುದು

A)A, B ಮತ್ತು C ಸರಿ

B)A, C ಮತ್ತು D ಸರಿ

C)B, C ಮತ್ತು D ಸರಿ

D)A, B, C ಮತ್ತು D ಸರಿ

9.ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಯಾವುವು?

A)ಶಿಕ್ಷಣ

B) ಸಾರಿಗೆ

C)ಗಣಿಗಾರಿಕೆ

D) ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು

E)ಪಶುಪಾಲನೆ

F) ಮೀನುಗಾರಿಕೆ

A)A, C, D

B)B, D, E

C)C, D, F

D)C, E, F

10.ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ, ಎತ್ತರದ ಗಾಳಿ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಟವರ್ ಅನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ

A)ಚೀನಾ

B)ಅಮೆರಿಕ

C)ಭಾರತ

D)ಜಪಾನ್

ಉತ್ತರಗಳು

1.D 2.A 3.B 4.B 5.B 6.A 7.B 8.B 9.D 10.A

  

Related Posts
National framework for malaria elimination launched in Karnataka
National framework for malaria elimination launched in Karnataka The Health Department launched the National Framework for Malaria Elimination in India programme in Karnataka The World Health Organisation is committed to eradicating malaria ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 13th July 2017
Forest Department to select over 16 elephants for Dasara The Forest Department has commenced identifying the elephants that will be part of the Dasara festivities. The department is planning to select over ...
READ MORE
Karnataka: KAS personality test ratio goes up, 1:5
The state Cabinet on 22nd Feb decided to increase the ratio in shortlisting the number of candidates for personality test for gazetted probationers’ examination conducted by the Karnataka Public Service ...
READ MORE
19th ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
ಶಬರಿಮಲೆ ದೇಗುಲ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ 10-50 ವರ್ಷದವರೆಗಿನ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶಬರಿಮಲೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ನಿಷೇಧ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಿದ ಸುಪ್ರೀಂಕೋರ್ಟ್​ ಪೀಠ, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಏಕೆ ತಾರತಮ್ಯ ತೋರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನುಷ್ಯನಿಗೂ ಆತನ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯಂತೆ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ, ಅವರ ಹಕ್ಕನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವ, ...
READ MORE
NammaKPSC ClassRoom: What and Why Kirishi Bhagya
Why Kirishi Bhagya In India, it is estimated that about 6, 000 million tons of top soil are lost annually along with valuable plant nutrients. This along with inappropriate nutrient management practices ...
READ MORE
Introduction ∗ Biostimulation involves the modification of the environment to stimulate existing bacteria capable of bioremediation ∗ It is the form of in situ bioremediation which uses an electron donor or acceptor ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 25th September 2018
Female circumcision issue goes to Constitution Bench  Why in news? The Supreme Court referred to a five-judge Constitution Bench petitions seeking a declaration that the practice of female circumcision or ‘khafz,’ prevalent ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 13th Nov 2017
Moodbidri hosts first Kambala after ordinance More than 10,000 people witnessed the bull-racing sport. The organisers served "ganji" (gruel) and chutney to the spectators in the afternoon. The organisers were continuously making ...
READ MORE
7th & 8th July ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಂ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಷ್ಟೇ ಗಂಭೀರ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನಾವರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳ ದುರ್ಬಳಕೆ ತಡೆಯಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ದಿಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆ ಇರಿಸಿದೆ. ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ನಿತ್ಯಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬೀರುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವದ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಇನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧಗಳ ...
READ MORE
Introduction ∗ The polymerase chain reaction (PCR) is a biochemical technology in molecular biology to amplify a single or a few copies of a piece ofDNA across several orders of magnitude, ...
READ MORE
National framework for malaria elimination launched in Karnataka
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka: KAS personality test ratio goes up, 1:5
19th ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
NammaKPSC ClassRoom: What and Why Kirishi Bhagya
BIOSTIMULATION
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 25th September
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 13th Nov
7th & 8th July ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ
POLYMERASE CHAIN REACTION [PCR]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *