“23rd ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಕಿಶನ್‌ಗಂಗಾ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕಿಶನ್‌ಗಂಗಾ ಜಲವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
  • ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಹರಿಯುವ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಕಟ್ಟುವ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಯಿಂದಾಗಿ ನೀರಿನ ಹರಿವಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡುವೆಯೇ ಜಲವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ”ವಿವಾದದ ಕುರಿತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನಿರ್ಣಯವಿಲ್ಲದೇ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು, ನದಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ 1960ರ ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ,” ಎಂದು ಪಾಕ್‌ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
  • ‘ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವು ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.

ಕಿಶನ್ ಗಂಗಾ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ

  • ಕಿಶನ್ ಗಂಗಾ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ $ 864 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು, ಇದು ಕಿಶನ್ ಗಂಗಾ ನದಿಯಿಂದ ಝೀಲಂ ನದಿಯ ಜಲಾನಯನ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ನೀರು ತಿರುಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಒಂದು ರನ್-ಆಫ್-ನದಿ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
  • ಇದು ಭಾರತದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಬಂಡೀಪುರ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ 5 ಕಿಮೀ (3 ಮೈಲಿ) ದೂರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 330 ಮೆಗಾ ವಾಟ್  ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವು 2007 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು 2016 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
  • ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು 2011 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ನಲ್ಲಿ ಹೇಗ್ಸ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಕೋರ್ಟ್ ಆಫ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಷನ್ (ಸಿಒಎ) ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿತು.
  • ಕಿಶನ್ಗಂಗಾ ನದಿ (ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ನೀಲಮ್ ನದಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ). ಫೆಬ್ರವರಿ 2013 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನೀರಿನ ಎಲ್ಲಾ ನೀರನ್ನು ದಿಕ್ಕಿನ ಕೆಳಭಾಗಕ್ಕೆ ಕಿಶನ್ ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಹರಿವಿನ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುವುದಾಗಿ ಕೋಆ(CoA) ಆಳ್ವಿಕೆ ನಡೆಸಿತು.

ಸಿಂಧು ಜಲ ಒಪ್ಪಂದ

  • ಸಿಂಧೂ ಜಲ  ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ನಡುವೆ ಜಲ-ಹಂಚಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ .
  • ಈ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಕರಾಚಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 19 , 1960 ರಂದು ಆಗಿನ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮಾರ್ಷಲ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಆಯುಬ್ ಖಾನ್ ಅವರು ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.

ನಿಬಂಧನೆಗಳು

  • ಸಿಂಧ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಫ್ ನದಿಗಳು ಮೂರು ಪಾಶ್ಚಾತ್ಯ ನದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ – ಸಿಂಧೂ , ಝೀಲಂ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್ ಮತ್ತು ಮೂರು ಈಸ್ಟರ್ನ್ ನದಿಗಳು – ಸಟ್ಲೆಜ್ , ಬಿಯಸ್ ಮತ್ತು ರವಿ ; ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವಿನಾಯಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಪೂರ್ವದ ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಉಪನದಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ನೀರನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಹಂತದವರೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತದೆ.
  • ಅಂತೆಯೇ, ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ನದಿಗಳನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಈಸ್ಟರ್ನ್ ನದಿಗಳಿಂದ ನೀರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಒಂದು ಬಾರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
  • ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರತಿ ದೇಶದಿಂದ ನೇಮಕ ಮಾಡುವ ಕಮೀಷನರ್ನೊಂದಿಗೆ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಇಂಡಸ್ ಕಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.

ಆಕಾಶ್‌ ಕ್ಷಿಪಣಿ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಆಕಾಶ್‌ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿವೆ ಎಂದು ರಕ್ಷ ಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ(ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

ಆಕಾಶ್ ಕ್ಷಿಪಣಿ

  • ಆಕಾಶ್ ಎನ್ನುವುದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ( ಡಿಆರ್ಡಿಓ ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮಧ್ಯಮ-ಶ್ರೇಣಿಯ ಮೊಬೈಲ್ ಮೇಲ್ಮೈ-ವಾಯು  ಕ್ಷಿಪಣಿ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮಿಸೈಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ( ಭಾರತ್ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ( ಬಿಡಿಎಲ್ ) ಬಿಎಲ್) ಇತರ ರೇಡಾರ್ಗಳಿಗಾಗಿ, ಭಾರತದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳು.ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸುಮಾರು 30 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನವನ್ನು 18,000 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಗುರಿಮಾಡುತ್ತದೆ.
  • ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಆಕಾಶ್‌ ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು, ವಾಯುಪಡೆ ಜೆಟ್‌ಗಳು, ಕ್ರ್ಯೂಸ್‌ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಬ್ಯಾಲಿಸ್ಟಿಕ್‌ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಆಕಾಶ ಮತ್ತು ನೆಲ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಹೊಂದಿದೆ.
  • ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ

ಸೇನಾಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ರಕ್ಷಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇನೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್‌ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್‌- ಎಐ) ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಮಾನವರಹಿತ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳು, ವೈಮಾನಿಕ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ರೊಬೋಟಿಕ್‌ ಆಯುಧಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ.
  • ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಸಮರ ತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ನೀತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸರಕಾರ ಈ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮುಂದಾಗಿದೆ.
  • ಈಗಾಗಲೇ ಚೀನಾ ತನ್ನ ಮಿಲಿಟರಿಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ದಿಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನಿಟ್ಟಿದೆ.
  • ಸೇನೆಯ ಮೂರೂ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಯುದ್ಧ ತಂತ್ರಗಳು ಇದನ್ನೇ ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತವೆ

AI (ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ) ಯ ಬಗ್ಗೆ

  • AI (ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ) ಯಂತ್ರಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮಾನವ ಗುಪ್ತಚರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಆಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆ (ಮಾಹಿತಿಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು), ತಾರ್ಕಿಕ ಕ್ರಿಯೆ (ಅಂದಾಜು ಅಥವಾ ನಿಶ್ಚಿತ ತೀರ್ಮಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ) ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
  • AI ಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು ತಜ್ಞ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಮಾತಿನ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿ.

ಹಿನ್ನಲೆ

  • 1956 ರಲ್ಲಿ ದಿ ಡಾರ್ಟ್ಮೌತ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾನ್ ಮ್ಯಾಕ್ ಕಾರ್ತಿ ಅಮೇರಿಕನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು, ಇಂದು, ರೊಬೊಟಿಕ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡದಿಂದ ನಿಜವಾದ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಒಂದು ಛತ್ರಿ ಪದವಾಗಿದೆ.
  • ಇದು ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ಪ್ರಖ್ಯಾತತೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಭಾಗಶಃ, ದೊಡ್ಡ ಡೇಟಾ , ಅಥವಾ ವೇಗ, ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಡೇಟಾ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಈಗ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು AI ಮಾಡಬಹುದು, ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಒಳಗಿನ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.

ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ವಿಧಗಳು

  • ಎಐ ಅನ್ನು ಅನೇಕ ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಎರಡು ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ.
  • ಮೊದಲ AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲ AI ಅಥವಾ ಬಲವಾದ AI ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ದುರ್ಬಲ AI, ಸಂಕುಚಿತ AI ಎಂದು ಸಹ ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಒಂದು AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
  •  ಆಪಲ್ನ ಸಿರಿ ನಂತಹ ವಾಸ್ತವ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಹಾಯಕರು ದುರ್ಬಲ AI ಯ ರೂಪಗಳಾಗಿವೆ.
  • ಕೃತಕ AI ಯನ್ನು ಕೃತಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನವ ಅರಿವಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಪರಿಚಯವಿಲ್ಲದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದಾಗ, ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಇದೆ. 1950 ರಲ್ಲಿ ಗಣಿತಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಅಲನ್ ಟ್ಯೂರಿಂಗ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಟ್ಯೂರಿಂಗ್ ಟೆಸ್ಟ್ , ಒಂದು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನಿಜವಾಗಿ ಮನುಷ್ಯನಂತೆ ಯೋಚಿಸಬಹುದೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಬಳಸುವ ಒಂದು ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ವಿಧಾನವು ವಿವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ.

AI ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉದಾಹರಣೆಗಳು

  • ಆಟೊಮೇಷನ್ ಎನ್ನುವುದು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅಥವಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ರೊಬೊಟಿಕ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡವು , ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮನುಷ್ಯರಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ, ಪುನರಾವರ್ತನೀಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್ ಮಾಡಬಹುದು.
  •  ಐಪಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದಿಂದ ಆರ್ಪಿಎ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ಅದು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕಲಿಕೆಯು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಇಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುವ ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಆಳವಾದ ಕಲಿಕೆಯು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಉಪವಿಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಸರಳವಾದ ಪದಗಳಲ್ಲಿ, ಭವಿಷ್ಯಸೂಚಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದಂತೆ ತಿಳಿಯಬಹುದು.
  •  ಮೂರು ವಿಧದ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳು ಇವೆ: ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಲಿಕೆ , ಇದರಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಡೇಟಾ ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕ ಕಲಿಕೆ , ಇದರಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹೋಲಿಕೆ ಅಥವಾ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಕಲಿಕೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆಕ್ಷನ್ ಅಥವಾ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ನಂತರ, ಎಐ ಸಿಸ್ಟಮ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಗಣಕ ದೃಷ್ಟಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಮೆರಾ, ಅನಲಾಗ್-ಟು-ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಿಗ್ನಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದೃಷ್ಟಿಗೋಚರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಯಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಮಾನವ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಯಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಗೋಡೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಡಲು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
  • ಇದು ಸಿಗ್ನೇಚರ್ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಶನ್ ನಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಇಮೇಜ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಅನ್ವಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗಣಕಯಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿ, ಇದು ಯಂತ್ರ-ಆಧರಿತ ಇಮೇಜ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಯಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಷಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ (ಎನ್ಎಲ್ಪಿ) ಎಂಬುದು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂನಿಂದ ಮಾನವ-ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಭಾಷೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ಎನ್ಎಲ್ಪಿ ಯ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಷಯದ ರೇಖೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ನ ಪಠ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಜಂಕ್ ಆಗಿದ್ದರೆ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಎನ್ಎಲ್ಪಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಧಾನಗಳು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿವೆ. ಎನ್ಎಲ್ಪಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಠ್ಯ ಅನುವಾದ, ಭಾವನೆ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಭಾಷಣ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿವೆ.
  • ಪ್ಯಾಟರ್ನ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಎನ್ನುವುದು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಶಾಖೆಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ಡೇಟಾದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸುವ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಪದ, ಇಂದು, ದಿನಾಂಕ ಇದೆ.
  • ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ರೋಬೋಟ್ಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಮಾನವರು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಥವಾ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ರೋಬೋಟ್ಸ್ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಕಾರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅಥವಾ ಎನ್ಎಎಸ್ಎ ಮೂಲಕ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಲೈನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತೀರಾ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬಹುದಾದ ರೋಬೋಟ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಶೋಧಕರು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

AI ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು

  • ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ AI . ದೊಡ್ಡ ಪಂತಗಳು ರೋಗಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮಾನವರು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಲು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಂಪನಿಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಐಬಿಎಂ ವ್ಯಾಟ್ಸನ್ . ಇದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಿಸ್ಟಮ್ ಗಣಿಗಳು ರೋಗಿಯ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಲಭ್ಯವಿರುವ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳು ಒಂದು ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ, ಅದು ನಂತರ ವಿಶ್ವಾಸ ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ಸ್ಕೀಮಾದೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇತರ AI ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಟ್ಬೊಟ್ಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ, ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಅನುಸರಣಾ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವರ್ಚುವಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಾಯಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
  • ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ AI . ರೋಬೋಟಿಕ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡವು ಮನುಷ್ಯರಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಹೆಚ್ಚು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸೇವಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಿಆರ್ಎಂ ಪ್ಲ್ಯಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ತಕ್ಷಣವೇ ಸೇವೆ ನೀಡಲು ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಟ್ಬೊಟ್ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಸ್ಥಾನಗಳ ಆಟೊಮೇಷನ್ ಸಹ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಕನ್ಸಲ್ಟನ್ಸಿಗಳಾದ ಗ್ಯಾಟ್ನರ್ ಮತ್ತು ಫಾರೆಸ್ಟರ್ನ ನಡುವೆ ಮಾತನಾಡುವ ಬಿಂದುವಾಗಿದೆ.
  • ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ AI . AI ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. AI ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ, ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಎಐ ಬೋಧಕರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು, ಅವರು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ನಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ, ಬಹುಶಃ ಕೆಲವು ಶಿಕ್ಷಕರು ಬದಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಐ ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು.
  • ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ AI . ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಅನ್ವಯಗಳಾದ ಮಿಂಟ್ ಅಥವಾ ಟರ್ಬೊ ತೆರಿಗೆಗೆ AI ಅರ್ಜಿ ಹಾಕಿದೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಂತಹ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಐಬಿಎಂ ವ್ಯಾಟ್ಸನ್ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದು, ಮನೆ ಖರೀದಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ವಾಲ್ ಸ್ಟ್ರೀಟ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ AI . ದಸ್ತಾವೇಜುಗಳ ಮೂಲಕ ಶೋಧಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಗಾಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಸಮಯದ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭಿಕಗಳು ಪ್ರಶ್ನೆ-ಮತ್ತು-ಉತ್ತರ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸಹಾಯಕರುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತವೆ, ಅದು ಡೇಟಾಬೇಸ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಟ್ಯಾಕ್ಸಾನಮಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್-ಟು-ಉತ್ತರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಶೋಧಿಸಬಹುದು.
  • ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ AI . ಇದು ಕೆಲಸದ ಹರಿವಿನೊಳಗೆ ರೋಬೋಟ್ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ರೋಬೋಟ್ಗಳು ಏಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟವು, ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮುಂದುವರಿದಂತೆ ಅದು ಬದಲಾಯಿತು.

ವಿಮಾನ ಯಾನ ಕರಡು ನಿಯಮ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ವಿಮಾನ ಟಿಕೆಟ್ ರದ್ದತಿ ಶುಲ್ಕ ಇಲ್ಲ, ಸಂಪರ್ಕ ವಿಮಾನ ಕೈತಪ್ಪಿದರೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಿಮಾನದೊಳಗೆ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇರಿ ಹಲವು ಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತಂತೆ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕರಡು ನಿಯಮಾವಳಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.

ಕರಡಿನಲ್ಲೇನಿದೆ?

  • ಹಾರಾಟ ವಿಳಂಬವಾಗಿ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿ 12ಗಂಟೆಯ ನಂತರ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭಿಸಿದರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಟಿಕೆಟ್‌ ಹಣ ವಾಪಸ್‌ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಹೋಟೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಉಚಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು.
  • ಹಾರಾಟ ತಡವಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕನಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಮಾನ (ಕನೆಕ್ಟಿಂಗ್‌ ಫ್ಲೈಟ್‌) ತಪ್ಪಿದರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಬೇಕು

(i)  ಸಂಪರ್ಕ ವಿಮಾನಕ್ಕಾಗಿ 3 ಗಂಟೆವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿ ಬಂದರೆ ₹5,000

(ii) 4ರಿಂದ 12 ಗಂಟೆ ವಿಳಂಬವಾದರೆ ₹ 10 ಸಾವಿರ

(iii) 12 ಗಂಟೆಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಳಂಬವಾದರೆ ₹20 ಸಾವಿರ

  • ಟಾರ್ಮ್ಯಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ (ವಿಮಾನ ನಿಲ್ಲುವ ಜಾಗ) ವಿಮಾನವು 60 ನಿಮಿಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊತ್ತು ನಿಂತರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ  ಉಚಿತವಾಗಿ ತಿಂಡಿ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯ ನೀಡಬೇಕು. ಹಾರಾಟ ‌ಎರಡು ಗಂಟೆ ತಡವಾದರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ವಿಮಾನದಿಂದ ಇಳಿಸಬೇಕು.
  • ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ‌ನ್ನು ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎರಡು ವಾರ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಹಾರಾಟಕ್ಕೆ 24 ಗಂಟೆ ಇರುವವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡದೇ ಇದ್ದರೆ ರದ್ದುಗೊಂಡಿರುವ ವಿಮಾನದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎರಡು ಗಂಟೆ ಆಸುಪಾಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಾಗುವಂತೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಮಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು ಇಲ್ಲವೇ ಟಿಕೆಟ್‌ ಹಣ ವಾಪಸ್‌ ಮಾಡಬೇಕು. ಒಂದು ವೇಳೆ, ಹಾರಾಟಕ್ಕೆ 24 ಗಂಟೆ ಇರುವವರೆಗೂ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡದಿದ್ದರೆ ಟಿಕೆಟ್‌ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಣ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಬೇಕು.
  • ಮಿತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಟಿಕೆಟ್‌ ಬುಕಿಂಗ್‌ ಮಾಡಿದ್ದ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ವಿಮಾನ ಹತ್ತಲು (ಬೋರ್ಡಿಂಗ್‌) ಅವಕಾಶ ನೀಡದಿದ್ದರೆ ಟಿಕೆಟ್‌ ದರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ₹5,000 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಹಾರ ಕೊಡಬೇಕು.
  • ಲಗೇಜು ನಾಪತ್ತೆ, ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯಾದರೆ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ ಲಗೇಜ್‌ಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ₹3,000, ₹1,000 ಪರಿಹಾರ ನೀಡಬೇಕು.
  • ಟಿಕೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಾಗಿ ನಮೂದಾಗಿರುವ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಮೂರು ಅಕ್ಷರಗಳನ್ನು ತಿದ್ದಬೇಕಾದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಗಿರುವ ತಪ್ಪನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಟಿಕೆಟ್‌ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಹಾಕುವಂತಿಲ್ಲ.
  • ಎಲ್ಲ ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗವಿಕಲರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆಸನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು.
  • ಎಲ್ಲ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ವೈದ್ಯರು, ಆಂಬುಲೈನ್ಸ್‌, ಕನಿಷ್ಠ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ನೀಡುವ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
  • ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಗಮನ ಮತ್ತು ಆಗಮನ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳ ಹೊರಗಡೆ ಶೌಚಾಲಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು.
  • ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ವೈ–ಫೈ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಒದಗಿಸಬೇಕು.

ಟಿಕೆಟ್ ರದ್ದತಿ ನಿಯಮ

  • ಮುಂಗಡವಾಗಿ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಸಮಯ ದಿಂದ 24 ತಾಸಿನೊಳಗೆ ಅದನ್ನು ರದ್ದು ಮಾಡಿದರೆ ರದ್ದತಿ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ವಿಮಾನ ಹೊರಡುವ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ 96 ಗಂಟೆಯ ವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯ.
  • ಟಿಕೆಟ್ ರದ್ದತಿ ಶುಲ್ಕವು ಪ್ರಯಾ ಣದ ಮೂಲ ದರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಶುಲ್ಕಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಇರ ಬಾರದು ಮತ್ತು ಈ ಮಾಹಿತಿ ಯನ್ನು ಟಿಕೆಟ್​ನಲ್ಲಿ ಎದ್ದು ಕಾಣು ವಂತೆ ಮುದ್ರಿಸಬೇಕು.

ಏರ್​ಸೇವಾ

  • ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲ (airsewa.gov.in/) ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವುದು, ರದ್ದು ಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಗಮವಾಗಲಿದೆ.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ನಿಫಾ ವೈರಸ್ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯಾವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಮಾಡಲಾಯಿತು ?
A. ಮಲೇಷ್ಯಾ
B. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
C. ಭಾರತ
D. ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್

2. ಸಿದ್ಧ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮತ್ತು ತಿನಿಸುಗಳ ಪೊಟ್ಟಣದ ಮೇಲೆ ಭಾಗಶಃ ಮಾಂಸಾಹಾರ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಯಾವ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ?
A. ಹಸಿರು
B. ಕಂದು
C. ಕೆಂಪು
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

3. ಝೋಜಿ ಲಾ ಪಾಸ್ ಯಾವ ಎರಡು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ?
A. ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಚೀನಾ
B. ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಚೀನಾ
C. ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು ಲೇಹ್
D. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ

4. ಸಾಗರ್ ಚಂಡಮಾರುತ ಮೊದಲಿಗೆ ಎಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು ?
A. ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿ
B. ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರ
C. ಸೊಕೊಟ್ರ ದ್ವೀಪ
D. ಅಡೆನ್ ಕೊಲ್ಲಿ

5. INSV ತಾರಿಣಿಯನ್ನು ಯಾವ ನೌಕಾ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ?
A. ಎಂ / ಅಕ್ವೇರಿಯಸ್ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
B. ಮಝಗೊಂ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್
C. ನಾವಶೇವಾ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್
D. ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರು

6. ಕಿಶನ್ ಗಂಗಾ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ತತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸಿತ್ತು ?
A. ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆ
B. ಹೇಗ್ಸ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಕೋರ್ಟ್ ಆಫ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಷನ್
C. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

7. ಆಕಾಶ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಯ ಕುರಿತು ನೀಡಿರುವ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸರಿಯಾದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ
1. ಆಕಾಶ್ ಎನ್ನುವುದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ( ಡಿಆರ್ಡಿಓ ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮಧ್ಯಮ-ಶ್ರೇಣಿಯ ಮೊಬೈಲ್ ಮೇಲ್ಮೈ-ವಾಯು ಕ್ಷಿಪಣಿ
2. ಆಕಾಶ್ ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು, ವಾಯುಪಡೆ ಜೆಟ್ಗಳು, ಕ್ರ್ಯೂಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಬ್ಯಾಲಿಸ್ಟಿಕ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಆಕಾಶ ಮತ್ತು ನೆಲ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
A. ಮೊದಲನೇ ಹೇಳಿಕೆ ಸರಿಯಾಗಿದೆ
B. ಎರಡನೇ ಹೇಳಿಕೆ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ
C. ಎರಡೂ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಸರಿಯಾಗಿದೆ
D. ಎರಡೂ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ತಪ್ಪಾಗಿವೆ

8. ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆಯು ಯಾವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ?
A. ಕಲಿಕೆ
B. ತಾರ್ಕಿಕ ಕ್ರಿಯೆ
C. ಸ್ವಯಂ ತಿದ್ದುಪಡಿ
D. ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲವು

9. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ಮಂತ್ರಿ ಜಯಲಲಿತಾ ಅವರ ಸಾವಿನ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಯಾವ ಆಯೋಗ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ?
A. ಎ.ಆರ್ಮುಗಸ್ವಾಮಿ ಆಯೋಗ
B. ಜೆ.ಸತ್ಯನಾರಾಯಣ ಆಯೋಗ
C. ಬಿ.ಎನ್.ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಆಯೋಗ
D. ಆರ್.ಸಿ. ಲಾಹೋಟಿ ಆಯೋಗ

10. ಅಥಿರಪಲ್ಲಿ ಜಲಪಾತವು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಕರ್ನಾಟಕ
B. ಕೇರಳ
C. ಆಂಧ್ರ
D. ತಮಿಳು ನಾಡು

ಉತ್ತರಗಳು : 1.A 2.B 3.C 4.D 5.A 6.B 7.C 8.D 9.A 10.B

Related Posts
“04 ಫೆಬ್ರವರಿ   2019 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
ಉಪ್ಪು ನೀರು ಸಿಹಿಯಾಗೋ ಕಾಲ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ಸಮುದ್ರದ ಉಪ್ಪು ನೀರು ಸಿಹಿಯಾಗಿ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ತಲುಪುವ ಕಾಲ ಸನ್ನಿಹಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಂಗಳೂರು ತೈಲಾಗಾರ (ಎಂಆರ್‌ಪಿಎಲ್‌) ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ಉಪ್ಪು ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ 2020ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೇ ಪ್ರಥಮ ...
READ MORE
“25th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ 6 ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಕ್ಷೇಪದ ಮಧ್ಯೆಯೇ ಪಶ್ಚಿಮಘಟ್ಟವನ್ನು ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿಲು ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಹಿನ್ನಲೆ ಪಶ್ಚಿಮಘಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳ 56825 ಚದರ ಕಿಮೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯ ...
READ MORE
“3 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
ಹೊಸ ವಾಹನ ನೋಂದಣಿ 2 ವರ್ಷ ಸ್ಥಗಿತ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ನಗರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹೊಸ ವಾಹನಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವ ಚಿಂತನೆ ನಡೆದಿದೆ. ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಕಾರಣಗಳು ಬೆಂಗಳೂರು ಮಹಾನಗರದಲ್ಲಿ ವಾಹನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ...
READ MORE
“8th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಹೇಗ್ ಸಮಾವೇಶ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಅಂತರ-ದೇಶ ಪೋಷಕರ ಮಗು ಅಪಹರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ವರದಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಮಿತಿಯು ಹೇಗ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ನ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದೆ. ಪೋಷಕರ  ಅಥವಾ ಪೋಷಕರ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಮಗು ಹಿಂದಿರುಗುವುದು ಮಗುವಿನ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರಲೇಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಿಯಮವಾಗಿರಬಾರದು  ...
READ MORE
ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜೊತೆಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಏನಿದು ವಿತ್ತೀಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದ?: ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಫೆಬ್ರುವರಿ 20, 2015ರಲ್ಲಿ Monetary Policy Framework Agreement ಅಥವಾ ವಿತ್ತೀಯ ...
READ MORE
“15 ಜನವರಿ  2019 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
ಮೇಲ್ವರ್ಗ ಮೀಸಲು ಜಾರಿ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ?ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸರಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಮೇಲ್ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಸಂವಿಧಾನಿಕ ಸವಲತ್ತು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿನ ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸಮ್ಮತಿ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ''ಸಂವಿಧಾನ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ -2019ರ ವಿಧಿ ...
READ MORE
“6th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
‘ಜನತಾ ದರ್ಶನ’ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಜನತಾದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಜನರು ನೇರವಾಗಿ ಬರುವಂತಿಲ್ಲ. ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗದೇ ಇದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಬರಬೇಕೆಂಬ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಕೆ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ? ಸಿಎಂ ಜನತಾ ದರ್ಶನಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯದ ಮೂಲೆಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಆಗಮಿಸುವುದಾದರೆ ಆಡಳಿತ ಯಂತ್ರ, ಅಧಿಕಾರಿ ವರ್ಗ ...
READ MORE
“21 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲೋನ್ ಅಪಾಯ ತಡೆಗೆ ಯೋಜನೆ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಪದೇಪದೆ ಕಾಡುವ ಚಂಡಮಾರುತ ಸುಳಿಯಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲೋನ್ ಅಪಾಯ ತಡೆ ಯೋಜನೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಶೇ.75-25 ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ...
READ MORE
“14 ಜನವರಿ  2019 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಖನಿಜ ಪೈರೋಕ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ ರಾಕ್ಸ್‌ ಪತ್ತೆ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಅಪರೂಪವಾಗಿರುವ ಖನಿಜವೊಂದು ಕೋಲಾರ ಗೋಲ್ಡ್‌ ಫೀಲ್ಡ್‌ ಖ್ಯಾತಿಯ ಕೆಜಿಎಫ್‌ ಬಳಿ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯು ಇದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಕೆಜಿಎಫ್‌ ಬಳಿಯ ಪೆದ್ದಪಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಈ ಅಪರೂಪದ ಖನಿಜವಿದ್ದು, ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ...
READ MORE
“12th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಆಪರೇಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ದೇಶದ ಎರಡೆನೇ ಅಣು ಪರೀಕ್ಷೆ ಪೋಖ್ರಾಣ್–2 ಅಥವಾ ಆಪರೇಷನ್ ಶಕ್ತಿ ನಡೆದು ಶುಕ್ರವಾರಕ್ಕೆ (ಮೇ 11) 20 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದೆ. ಮೇ 11,13 ರಂದು ನಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದವು. ಭಾರತದ ಮಿಸೈಲ್‌ಮ್ಯಾನ್ ಎಂದೇ ಖ್ಯಾತರಾಗಿದ್ದ ಮಾಜಿ ...
READ MORE
“04 ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ
“25th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
“3 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
“8th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಹಣದುಬ್ಬರ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಆರ್ ಬಿಐ ಜೊತೆ ವಿತ್ತೀಯ ಒಪ್ಪಂದ
“15 ಜನವರಿ 2019 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
“6th ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
“21 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
“14 ಜನವರಿ 2019 ರ ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು”
“12th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *