“24th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ!

  • ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾರುವ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ನಿರ್ವಣದ ವಿನ್ಯಾಸ ಕುರಿತಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ.
  • ನೆಹರು ಸ್ಮಾರಕ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯದ (ಎನ್​ಎಂಎಂಎಲ್) ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಿುಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿರುವ ಹೊಸ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ವಿನ್ಯಾಸ ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಕಳೆದ ಆಗಸ್ಟ್​ನಲ್ಲಿ ಚಿಂತಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
  • ಆದರೆ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಬದಲು ಞಢಜಟಡ.ಜ್ಞಿ ವೆಬ್​ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಸೂಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಲಹೆಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ 10 ಸಾವಿರ ರೂ. ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡಲಿದೆ.
  • ಏನಿರಲಿದೆ? ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಿ ತಮ್ಮದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಅವರ ನಡುವೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಎಲ್ಲರ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಒಂದೇ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಮಂಡನೆ ಜನರಿಗೆ ಬಿಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ವೆಬ್​ಸೈಟ್​ನಲ್ಲಿನ ಪೋಸ್ಟ್ ಹೇಳಿದೆ.
  • 15000-20,000 ಚದರ ಮೀ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಜತೆಗೆ ದೆಹಲಿಯ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ಮಹತ್ವ ಸಾರುವ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಲಿದೆ.

ಅಮೆರಿಕವೇ ಸ್ಪೂರ್ತಿ!

  • ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ನಿರ್ವಿುಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಗಮಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ನಿರ್ವಿುಸುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 15 ಪ್ರಧಾನಿಗಳು ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ಹಾಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ನಿರ್ವಿುಸುವ ಬದಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು

ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದ ಮಲೇರಿಯಾ ಜ್ವರದ ಹಾವಳಿ

  • ಅನಾಫಿಲಿಸ್ ಎಂಬ ಹೆಣ್ಣುಸೊಳ್ಳೆ ಹರಡುವ ಮಲೇರಿಯಾ ಮಾರಿ ವಿರುದ್ಧ ನಿರಂತರ ಹೋರಾಟ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶಮನ ಮಾಡಲುಈವರೆಗೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ.
  • ನಿಂತ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಈ ಅನಾಫಿಲಿಸ್ ಸೊಳ್ಳೆ ರಾಜ್ಯದ ಜನತೆಯನ್ನು ಬೆನ್ನು ಬಿಡದೆ ಕಾಡುತ್ತಿದೆ.
  • ಕಳೆದ ವರ್ಷ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 7,381 ಮಲೇರಿಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾದರೆ, ಈ ವರ್ಷ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ 941 ಪ್ರಕರಣ ಗಳು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
  • ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಮದ್ದು ಸಿಗದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ದೇಹವನ್ನು ಹೊಕ್ಕ ಪರಾವಲಂಬಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯು ಔಷಧದ ವಿರುದ್ಧ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಲ್ಲಿ ಮಲೇರಿಯಾ ಪೀಡಿತರು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟ.
  • ಹೀಗಾಗಿ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಏ.25ರಂದು ವಿಶ್ವ ಮಲೇರಿಯಾ ದಿನ ಆಚರಿಸಿ, ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಮಲೇರಿಯಾ ಸೋಲಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿ’ ಎಂಬ ಘೋಷವಾಕ್ಯದಡಿ ಈ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವ ಮಲೇರಿಯಾ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
  • ಒಡಿಶಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಉತ್ತರದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಲೇರಿಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಉದ್ಯೋಗ ಅರಸಿ ಬಂದವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
  • ರಾಜ್ಯದ ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ ಸೊಳ್ಳೆ ಪರದೆಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • 9 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾವಳಿ: ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ, ಉಡುಪಿ, ಯಾದಗಿರಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಬಾಗಲಕೋಟೆ, ಗದಗ, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ-ಧಾರವಾಡ, ರಾಯಚೂರು ಹಾಗೂ ಕಲಬುರಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಅಧಿಕ ಮಲೇರಿಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
  • ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡವೊಂದರಲ್ಲೇ ಕಳೆದ ವರ್ಷ 4,741 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದವು. ಈ ವರ್ಷ ಮೊದಲ 3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 688 ಪ್ರಕರಣ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿವೆ.
  • ಸೋಲಾರ್ ಪಾರ್ಕ್, ಗಣಿ ಚಟುವಟಿಕೆ, ನದಿದಂಡೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೀರು ನಿಲ್ಲುವ ಕಾರಣ ಅನಾಫಿಲಿಸ್ ಸೊಳ್ಳೆ ಅಧಿಕ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡದಿದ್ದರೆ ಮಲೇರಿಯಾ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯೀ ಯೋಜನೆ

  • ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯೀ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಮ್ಕೆಸಿವೈ) ಅನ್ನು 2015-16ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭ  ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭರವಸೆಯ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು; ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶ.
  • ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮೂರು ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
  • ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಲಾಭದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
  • ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ವಾಟರ್ಶೆಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್
  • ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಆನ್ ಸಸ್ಟೈನಬಲ್ ಅಗ್ರಿ ಕಲ್ಚರ್ ಕೃಷಿ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಘಟಕ.
  • ಮೇಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. 2016 ರಲ್ಲಿ, ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು  ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯ ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು . ಹೀಗಾಗಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ, ಯೋಜನೆಯು ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

ಉದ್ದೇಶಗಳು

  • PMKSY ನ ವಿಶಾಲ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
  • ಕೃಷಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯಿಂದ ಕೊನೆಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿ
  • ಹರ್ ಖೆತ್ ಕೊ ಪಾನಿ : ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಭೌತಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಿ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
  • ಮೂಲ, ವಿತರಣೆ, ಸೂಕ್ತವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ನೀರನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬಳಸುವುದು.
  • ಒಂದು ಹನಿ ನೀರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ (more crop per drop )ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಖರ-ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ನೀರಿನ ಉಳಿತಾಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು .
  • ಡ್ರಿಪ್ ನೀರಾವರಿ, ಸಿಂಪರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು , ಪಿವೋಟ್ಗಳು, ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಮಳೆ-ಬಂದೂಕುಗಳು ( ಜಲ್ ಸಿಂಚನ್ ) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
  • ಜಲಚರಗಳ ಪುನರ್ಭರ್ತಿಕಾರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ; ಸಮರ್ಥನೀಯ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿ ಮಳೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
  • ನೀರಿನ ಕೊಯ್ಲು, ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಜೋಡಣೆ, ಪೆರಿ-ನಗರ ಕೃಷಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪುರಸಭೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.

ಘಟಕಗಳು

  • ಸೆಂಟರ್-ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ 75: 25 ರಷ್ಟು ಇರುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 90:10 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. PMKSY ನಾಲ್ಕು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದೆ:

ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಬೆನಿಫಿಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಎಐಬಿಪಿ)

  • ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ, ಮೈನರ್ ಮತ್ತು ಸಾಧಾರಣ ನೀರಾವರಿ ವೇಗವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

ಹರ್ ಖೇತ್ ಕೋ ಪಾನಿ

  • ಈ ಘಟಕ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ನೀರಾವರಿ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಮೇಲ್ಮೈ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಜಲಸಂಪನ್ನ ದುರಸ್ತಿ, ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ; ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಲ ಮೂಲಗಳ ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಅದರ ಜಲ ಸಂಚಯ ಉಪ-ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡುವ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಇತರ ವಿಷಯಗಳೆಂದರೆ:
  • ಕಮಾಂಡ್ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಮೂಲದಿಂದ ಕೃಷಿಗೆ ವಿತರಣಾ ಜಾಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡಿತು
  • ಇದು ಹೇರಳವಾಗಿ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಭೂಮಿ ನೀರಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮಳೆಗಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಳೆನೀರು / ಪ್ರವಾಹ ನೀರನ್ನು ಶೇಖರಿಸಿಡಲು ಸಿಂಕ್ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಸೂಕ್ಷ್ಮ / ನಿಖರತೆಯ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಮಾಂಡ್ ಪ್ರದೇಶದ ಕನಿಷ್ಠ 10% ನಷ್ಟಿದೆ.
  • ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರನ್ನು ವಿರಳ ನೀರಿನ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸುವುದು.
  • ಜಲ್ ಮಂದಿರ್ (ಗುಜರಾತ್) ನಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪುನರ್ಯೌವನಗೊಳಿಸುವುದು; ಖಾತ್ರಿ, ಕುಹ್ಲ್ (HP); ಜಬೊ (ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್); ಎರಿ, ಔರನಿಸ್ (ಟಿಎನ್); ದಾಂಗ್ಸ್ (ಅಸ್ಸಾಂ); ಕಟಾಸ್, ಬಾಂಧಸ್ (ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಂಸದ) ಇತ್ಯಾದಿ.

(ಮೈಕ್ರೋ-ಇರಿಗೇಷನ್) ಹನಿ ನೀರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ

  • ಈ ಅಂಶವು ಸಮರ್ಥ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ನಿಖರ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಡ್ರೈಪ್ಗಳು, ಸಿಂಪರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪಿವೋಟ್ಗಳು, ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಮಳೆ-ಬಂದೂಕುಗಳನ್ನು (ಜಲ್ ಸಿನಾನ್) ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.

ಜಲಾನಯನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ

  • ಈ ಅಂಶವು ಹರಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮಣ್ಣಿನ ಮತ್ತು ತೇವಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಾದ ರಿಡ್ಜ್ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಲೈನ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡುವಿಕೆ, ಇನ್-ಸಾಯಿ ತೇವಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಜಲಾನಯನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ಸಂಯೋಜಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ

ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದಲಾವಣೆ

  • ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ನೋಡಲ್ ಇಲಾಖೆಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಂತರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
  • ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳು ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, PMKSY ಅನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ 2016 ರಲ್ಲಿ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು.

 

1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗಾದರೆ ಅದರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಯಾರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ?
A. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
B. ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
C. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
D. ಮೇಲಿನ ಯಾರೂ ಅಲ್ಲ

2. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ‘ಡೆಕ್ಕನ್ ಎಜುಕೇಶನಲ್ ಸೊಸೈಟಿ ‘ ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವರು ಯಾರು ?
A. ಬಾಲಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್
B. ವಿ.ಡಿ. ಸಾವರ್ಕರ್
C. ದಾದಾಬಾಯಿ ನವರೋಜಿ
D. ಎಂ.ಜಿ.ರಾನಡೆ

3. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 20, 1932 ರಂದು ಮಹಾತ್ಮಗಾಂಧಿಯವರು ಯರವಾಡ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಅಮರಣಾಂತ ಉಪವಾಸವನ್ನು ಯಾವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಕೈಗೊಂಡರು ?
A. ಗಾಂಧಿ – ಇರ್ವಿನ್ ಒಪ್ಪಂದ ಪಾಲಿಸದ ವಿರುದ್ಧ
B. ಸತ್ಯಾಗ್ರಹಿಗಳ ಮೇಲೆ ಬ್ರಿಟಿಷರ ದಮನಕಾರಿ ನೀತಿ ವಿರುದ್ಧ
C. ಕೋಲ್ಕತಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೋಮು ಗಲಭೆ ವಿರುದ್ಧ
D. ಮ್ಯಾಕ್ ಡೊನಾಲ್ಡ್ ನ ತೀರ್ಪಿನ ವಿರುದ್ಧ

4. ಹಿಂದಿನ ನಹಾನ್ ರಾಜ ಸಂಸ್ಥಾನವು ಈಗ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ?
A. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
B. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
C. ರಾಜಸ್ತಾನ
D. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ

5. ಉತ್ತರ ಕೊಯೆಲ್ ನದಿಯು ಯಾವ ನದಿಯ ಉಪನದಿಯಾಗಿದೆ ?
A. ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿ
B. ಗಂಗಾ ನದಿ
C. ಸೋನ್ ನದಿ
D. ಸಿಂಧು ನದಿ

6. ಯಾವ ಲೋಕಸಭೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿರುವ 5 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿತ್ತು?
A. 3 ನೇ ಲೋಕಸಭೆ
B. 6 ನೇ ಲೋಕಸಭೆ
C. 5 ನೇ ಲೋಕಸಭೆ
D. 4 ನೇ ಲೋಕಸಭೆ

7. ದೇಶದ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆ ಯಾವುದು?
A. ಡಯಟಿ
B. ನಾಸ್ಕಾಂ
C. ಸೈಯೆಂಟ್
D. ಎನ್ ಡಿ ಎಲ್ ಎಂ

8. ಶ್ರೀ ರಾಜೀವಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ ವೆಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ ?
A. ಬಂಡೀಪುರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ
B. ಬನ್ನೇರುಘಟ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ
C. ನಾಗರಹೊಳೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ
D. ಅಂಶಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ

9. ಕೆಳಕಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬ್ಯಾಂಕ್ 15 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 1907 ರಲ್ಲಿನ ಸ್ವದೇಶ ಚಳುವಳಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತ್ತು ?
A. ಸಿಂಡಿಕೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
B. ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
C. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ
D. ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್

10. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ಜೋಡಿಯು ಸರಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿಲ್ಲ ?
A. ಐಸೋಥರ್ಮ್ – ಉಷ್ಣತೆ
B. ಐಸೋಬಾರ್ – ಒತ್ತಡ
C. ಐಸೋಹೆಲ್ಸ್ – ಬಿಸಿಲಿನ ಅವಧಿ
D. ಐಸೋಹೈಟ್ಸ್ – ಆರ್ದ್ರತೆ

ಉತ್ತರಗಳು: 1.D 2.A 3.D 4.D 5.C 6.C 7.D 8.C 9.D 10.D 

Related Posts
The Corruption Perceptions Index (CPI) for 2015
Denmark the least corrupt country, India at 76th position India has climbed nine points to rank 76th in this year’s global corruption index topped by Denmark, with watchdog Transparency International calling ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 11th June 2017
Karnataka to borrow $350 million from ADB for road development  The government has decided to borrow $350 million from the Asian Development Bank (ADB) for developing a core road network of ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 7th June 2017
Waste management: High on intent, little on ground yet The last two years have seen multiple waste management initiatives announced from new waste-to-energy plants to clean-up marshals to enforce segregation and ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 25th September 2018
Female circumcision issue goes to Constitution Bench  Why in news? The Supreme Court referred to a five-judge Constitution Bench petitions seeking a declaration that the practice of female circumcision or ‘khafz,’ prevalent ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 21st March 2018
‘13 amendments to KSP bylaws passed’ Manu Baligar, President of the State unit of the Kannada Sahitya Parishath said recently that the special general body meeting at Kota in Udupi district ...
READ MORE
Air quality remained abysmal on Dec 1st , with four of the seven monitoring stations reporting the “severe” warning during the morning. The situation improved slightly by 7 p.m. due to ...
READ MORE
Testing ranges for missiles
 Floating test-range for missile defence system India is building a unique floating testing range — a huge ship — to overcome the limitations imposed by the land mass for carrying out ...
READ MORE
30th ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
ಝುಗಮಗಿಸುತ್ತಿದೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ನಾಟಕ! ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತಿಹೆಚ್ಚು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3 ಗಿಗಾ ವಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮಿಳುನಾಡನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಹಾಲೆಂಡ್ ಹಾಗೂ ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್​ನ ಒಟ್ಟಾರೆ ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 26th October 2018
Commonwealth Association for Public Administration and Management Award Topic: Governance In news: India wins CAPM Award 2018.The CAPAM Awards celebrate the spirit of innovation in the public service by recognizing organizations that ...
READ MORE
Jallikattu Explained – History – Controversy – PETA – Social Media – Protest
  What is Jallikattu? Jallikattu is an ancient bull taming blood sport played in Tamil Nadu. It's a part of Pongal celebrations on Mattu Pongal day According to experts, the term Jallikattu is derived ...
READ MORE
The Corruption Perceptions Index (CPI) for 2015
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 25th September
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 21st
Poor AQI in Delhi
Testing ranges for missiles
30th ಜುಲೈ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 26th October
Jallikattu Explained – History – Controversy – PETA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *