“4th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: 10 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ

  • ನಕ್ಸಲ್‌ ಹಾವಳಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ 10 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
  • ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಡಿಲಗೊಳಿಸಿದ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ, ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಟೆಲಿಫೋನ್‌ ಟವರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮುಂತಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ.
  • ಎಡಪಂಥೀಯ ತೀವ್ರವಾದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು 40 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ವರೆಗಿನ ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಬಳಕೆಗೆ ಪರಿಸರ ಸಂಬಂಧಿತ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೇ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
  • ಕರ್ನಾಟಕ ಇಲ್ಲ: ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿರುವ ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಹತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಇಲ್ಲ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಒಡಿಶಾ, ಬಿಹಾರ, ಪ.ಬಂಗಾಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಉ.ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು.
  • ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು?:
    ರಸ್ತೆ, ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಮೊಬೈಲ್‌ ಟವರ್‌ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್‌ ದೀಪಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ.

ಕೇಂಬ್ರಿಜ್ ಅನಾಲಿಟಿಕಾ ಬಂದ್!

  • ಐದು ಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯರು ಸೇರಿ 8.7 ಕೋಟಿ ಫೇಸ್​ಬುಕ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಖಾಸಗಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ ಗಂಭೀರ ಆಪಾದನೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ‘ಕೇಂಬ್ರಿಜ್ ಅನಾಲಿಟಿಕಾ’ ಕಂಪನಿ ದಿವಾಳಿ ಘೋಷಿಸಿಕೊಂಡು ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚಲು ಅಣಿಯಾಗಿದೆ.
  • ಖಾಸಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಸೋರಿಕೆ ವಿವಾದದಿಂದಾಗಿ ಬಹುತೇಕ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಸೇವಾದಾರರು ಕಂಪನಿಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹೊಂದಿದ್ದ ಅನಾಲಿಟಿಕಾ ಮೇಲೆ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸ ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚಲು ಕಾರಣ ಎಂದು ಕಂಪನಿ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದೆ.
  • ಖಾಸಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಸೋರಿಕೆ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಫೇಸ್​ಬುಕ್ ಮತ್ತು ಕೇಂಬ್ರಿಜ್ ಅನಾಲಿಟಿಕಾ ವಿರುದ್ಧ ಆರೋಪ ಕೇಳಿಬಂದ 2 ತಿಂಗಳ ಬಳಿಕ ಅನಾಲಿಟಿಕಾದಿಂದ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಹೊರಬಿದ್ದಿದೆ. ಮಾಹಿತಿ ಸೋರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅಮೆರಿಕ ಸಂಸತ್ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ಫೇಸ್​ಬುಕ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮಾರ್ಕ್ ಜುಕರ್​ಬರ್ಗ್ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆದಿದೆ.

ಮಾಹಿತಿ ಸೋರಿಕೆ ಸುಳಿಯಲ್ಲಿ

  • ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ 2016ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಟ್ರಂಪ್ ಪರವಾಗಿ ಮತದಾರರನ್ನು ಓಲೈಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಫೇಸ್​ಬುಕ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕದಿಯುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂಬ್ರಿಜ್ ಅನಾಲಿಟಿಕಾ ಮತದಾನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿರುವುದು ಬಹಿರಂಗಗೊಂಡಿತ್ತು.
  • ಬ್ರಿಟನ್ ಮೂಲದ ರಾಜಕೀಯ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿ ಕೇಂಬ್ರಿಜ್ ಅನಾಲಿಟಿಕಾದ ಮಾಜಿ ಉದ್ಯೋಗಿ ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫರ್ ವಿಲೀ ಕಂಪನಿಯ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಯಲಿಗೆಳೆದಿದ್ದರು. ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಗಾಗಿ ನಡೆದ ಜನಾದೇಶದ ಮೇಲೂ ಕಂಪನಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿರುವ ಶಂಕೆ ಇದೆ.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

UDAN ಹಂತ-II

  • ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೆಯ ಹಂತದಡಿಯಲ್ಲಿ 325 ವಾಯು ಮಾರ್ಗಗಳ 40%, ಅಥವಾ 129 ರಷ್ಟು, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
  • ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಗಿಲ್, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಪಾಕ್ಯಾಂಗ್, ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ತೇಜು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳಿಂದ ನಿಶ್ಚಿತ-ವಿಂಗ್ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹೊರತು ಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದೆ.
  • ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಸುಮಾರು 70 ಶೇಕಡ – ಅಥವಾ ವಾಯುಯಾನ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು 56 ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ 31 ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ಗಳು ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಏರ್ಲೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳಿಗೆ 13 ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೀಟುಗಳ ಮೂಲಕ ರಿಯಾಯತಿ ದರದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ 50% ರಷ್ಟು ಸೀಟುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಗ್ಯಾಪ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಅಥವಾ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಯುಡಿಎನ್ (ಉಡೆ ದೇಶ್ ಕಾ ಆಮ್ ನಾಗರೀಕ ) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಆರ್ಸಿಎಸ್ ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ 15 ಏರ್ಲೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶೀಯ ಆಟಗಾರರಾದ ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್, ಇಂಡಿಗೊ, ಜೆಟ್ ಏರ್ವೇಸ್ ಮತ್ತು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಏರ್ ಸೇರಿವೆ.
  • ಕಷ್ಟದ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿಶ್ಚಿತ-ವಿಂಗ್ ನಿರ್ವಾಹಕರ ಕಳಪೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳು ಹಾರಾಡುವಂತೆ ಅನುಮತಿಸುವಂತೆ ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ತಿರುಗಿಸಿತು
  • ಈ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಹೆಲಿಗೊ ಚಾರ್ಟರ್ಸ್, ಹೆರಿಟೇಜ್ ಏವಿಯೇಷನ್, ಪವನ್ ಹಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಕೈಯೋನ್ ಏರ್ವೇಸ್ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳು ಈ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
  • “ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ನಾವು ನಿಗದಿತ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 75 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. UDAN-I ಮತ್ತು II ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸುಮಾರು 80 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ.
  • ಕಷ್ಟದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಯುಡಿಎನ್ 2 ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ .
  • ಪಡೆದ 141 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಪೈಕಿ 20 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬೇಕಾದ ಶೂನ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಗ್ಯಾಪ್ ನಿಧಿಗೆ ಬಿಡ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

 ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿರುವ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಹತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರಿಲ್ಲ ?
A. ಕರ್ನಾಟಕ
B. ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ
C. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
D. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ

2. ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ಗಣಕೀಕೃತ ಸಹಿಹೊಂದಿರುವ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ?
A. ಪಂಜಾಬ್
B. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
C. ಹರ್ಯಾಣ
D. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ

3. ಭಾರತ ಚೀನಾ ನಡುವಿನ 12 ನೇ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಗಡಿರೇಖೆ ವ್ಯವಹಾರವು ಯಾವ ಕಣಿವೆಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಗೊಂಡಿತು ?
A. ಖಾರಡುಂಗ್ಲ
B. ಶಿಫ್ಕಿ ಲಾ
C. ನಾಥು ಲಾ
D. ಲಿಪುಲೇಖ್

4. 2018 ರ ವಿಶ್ವ ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ವಿಷಯವೇನು ?
A. ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಗುಡ್ ಗವರ್ನನ್ಸ್
B. ಮಾಹಿತಿಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ : ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕು
C. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಮಾಧ್ಯಮ : ಹೊಸ ಮುಂಚೂಣಿಗಳು ,ಹೊಸ ಅಡೆತಡೆಗಳು
D. ಮಾಧ್ಯಮದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನುನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು : ಮಾಧ್ಯಮ ,ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ

5. ಬರ್ಕಣ ಜಲಪಾತ ಯಾವ ನದಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಿದೆ ?
A. ಸೀತಾ ನದಿ
B. ಕಾವೇರಿ ನದಿ
C. ಕೃಷ್ಣಾನದಿ
D. ಗೋದಾವರಿ ನದಿ

6. “ಮೈ ಜರ್ನಿ ಫ್ರಮ್ ಮಾರ್ಕ್ಸಿಸಂ -ಲೆನಿನಿಸ್ಮ್ ಟು ನೆಹ್ರುವಿಯಾನ್ ಸೊಷಿಯಲಿಸ್ಮ್ ”? ಪುಸ್ತಕದ ಕತೃ ಯಾರು ?
A. ಬಿಮಲ್ ಜಲಾನ್
B. ಸಿ ಎಚ್ ಹನುಮಂತ ರಾವ್
C. ಅಮರ್ತ್ಯ ಸೆನ್
D. ಕೌಶಿಕ್ ಬಸು

7. ಉನ್ನತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ 2 ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ?
A. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ
B. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
C. ಮಾನವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯ
D. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ

8. ಮಾಲಿನ್ಯ ಮುನ್ಸೂಚನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಯಾವ ಎರಡು ದೇಶಗಳೊಡನೆ ಒಪ್ಪಂದಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ?
A. ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
B. ಸ್ವೀಡನ್ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್
C. ಸೌತ್ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್
D. ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಫಿನ್ಲ್ಯಾಂಡ್

9. ಇಂಡಿಯನ್ ಓವರ್ಸೀಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (IOB) ಮಾಹಿತಿ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ NeSL ಜೊತೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.ಹಾಗಾದರೆ “NeSL”ನ ವಿಸ್ತೃತ ರೂಪವೇನು ?
A. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಈ -ಗವರ್ನನ್ಸ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
B. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಈ -ಗವರ್ನನ್ಸ್ ಸರ್ವಿಸಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
C. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಈ -ಗವರ್ನನ್ಸ್ ಸರ್ವರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
D. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಈ -ಗೋವೆರ್ನಾನ್ಸ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್

10. ಯಾವ ದೇಶವು ತನ್ನ ಹೆಸರನ್ನು ‘ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಆಫ್ ಈಸ್ವತಿನಿ ’ ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ?
A. ಸ್ವಾಜಿಲ್ಯಾಂಡ್
B. ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲ್ಯಾಂಡ್
C. ಸ್ವೀಡನ್
D. ಸುರಿನಾಮ್

ಉತ್ತರಗಳು: 1.A 2.B 3.C 4.D 5.A 6.B 7.C 8.D 9.B 10.A 

Related Posts
ಜೀವಸತ್ವಗಳು (ವಿಟಮಿನ್‌) ನಮ್ಮ ದೇಹದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯವಶ್ಯಕವಾಗಿ ಬೇಕಾದ ಅಂಶಗಳು. ನಾವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಪಚನವಾಗಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಹೀರುವಂತಾಗಲು ಜಿಡ್ಡಿನಂಶದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಜಿಡ್ಡಿನಲ್ಲಿ ಕರಗುವ ಮತ್ತು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕರಗುವ (Water Soluble) ಜೀವಸತ್ವಗಳೆಂದು ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೀವಸತ್ವ ಎ.ಡಿ.ಇ.ಕೆ.ಗಳನ್ನು (ವಿಟಮಿನ್‌ ...
READ MORE
Urban Development-Town and Country Planning
Preparation of Master Plans for the orderly development of Cities, Towns and Villages in the State and providing technical assistance to Urban Development Authorities, Planning Authorities and Local Bodies in the ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 5th July 2017
Rs. 400 crore funding for 100 innovative startups As many as 100 startups will get Rs. 400 crore funding under the Karnataka government’s Elevate programme to fast track the most innovative ...
READ MORE
Rural Development- Rural Employment and Livelihood-
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme has been in operation in all the districts of Karnataka State since 2006-07 which is being implemented in a phased manner. The primary ...
READ MORE
“4th ಏಪ್ರಿಲ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮುಡಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಗರಿ: ದೇಶದ ಸರ್ವಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆ ಐಐಎಸ್‌ಸಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಐಐಎಸ್‌ಸಿ) ಮುಡಿಗೆ ಹಿರಿಮೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಗರಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಐಐಎಸ್‌ಸಿ ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂದು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಚ್‌ಆರ್‌ಡಿ) ಸಚಿವಾಲಯ ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 21st January 2019
ASI finds another Hoysala-era temple on premises of Hoysaleshwara Temple The Archaeological Survey of India recently conducted landscape restoration work on the premises of the Hoysaleshwara Temple in Halebid in Belur ...
READ MORE
 As per Agriculture Census 2010-11, Total number of operational holdings were estimated as 138.35 million. The total operated area was 159.59 million hectare. The average size of the holding has been estimated as ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KPSC Exams- 26th June 2018
India and Seychelles relation  Prime Minister Narendra Modi and President Danny Faure met and They discussed the Assumption Island joint naval project. The project will give India a strategic advantage in the ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 27th September 2017
Karnataka Cabinet clears anti-superstition bill The Karnataka Cabinet today cleared the much-awaited anti-superstition bill to prevent and eradicate "inhuman evil practices" and said it would be tabled in the next state ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams -10th August 2018
Triple talaq bill Why in news? The Union Cabinet approved three crucial amendments to the triple talaq Bill, including a provision for bail to an accused before the start of trial. Salient features ...
READ MORE
ಜೀವಸತ್ವಗಳು
Urban Development-Town and Country Planning
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Rural Development- Rural Employment and Livelihood-
“4th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 21st
Highlights of Agriculture Census 2010-11
National Current Affairs – UPSC/KPSC Exams- 26th June
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 27th
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams -10th August

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *