“7th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಜಿಎಸ್​ಟಿಎನ್​ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಕಂಪನಿಯನ್ನಾಗಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಜಾಲ (ಜಿಎಸ್​ಟಿಎನ್​) ಅನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಕುರಿತು ನಡೆದ 27ನೇ ಜಿಎಸ್​ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
  • ಜಿಎಸ್​ಟಿಎನ್​ನಲ್ಲಿ ಸದ್ಯ ಶೇ. 51ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಶೇ.100 ಷೇರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಆಶಯವನ್ನು ಮಂಡಳಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.

GSTN (ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ನೆಟ್ವರ್ಕ್) ಎಂದರೇನು?

  • ಗೂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ (ಅಥವಾ ಜಿಎಸ್ಟಿಎನ್) ಲಾಭರಹಿತ, ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. GST ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಐಟಿ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು ಇದು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು GST ಯ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳ ದತ್ತಸಂಚಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಣಕಾಸು ವಹಿವಾಟನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ – ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಫೈಲಿಂಗ್ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ತೆರಿಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು.

ಜಿಎಸ್ಟಿಎನ್ ರಚನೆ

  • GSTN ನಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಆಟಗಾರರು 51% ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವರು ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ವಾಮ್ಯದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ. GSTN ನ ಅಧಿಕೃತ ಬಂಡವಾಳ ₹ 10 ಕೋಟಿ (US $ 1.6 ದಶಲಕ್ಷ), ಇದರಲ್ಲಿ 49% ರಷ್ಟು ಷೇರುಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವುಗಳು ಖಾಸಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿರುತ್ತವೆ.
  • ಜಿಎಸ್ಎನ್ಡಿಎನ್ ಸಹ ಮರುಕಳಿಸುವ ಅನುದಾನ ರೂ. 315 ಕೋಟಿ. ಈ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬ್ಯಾಕೆಂಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಇನ್ಫೋಸಿಸ್ಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2015 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.

ಜಿಎಸ್ಟಿಎನ್ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು

  • ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಉಪಯುಕ್ತತೆ
  • ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸಾಕ್ಷನ್ಸ್ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
  • ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ
  • ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಗುತ್ತದೆ

GSTN ನ ಕಾರ್ಯಗಳು

  • GSTN ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ, ಇದು ತೆರಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಜಿಎಸ್ಟಿ ಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ರಿಜಿಸ್ಟರ್ಗಳ ಫೈಲಿಂಗ್ಗೆ ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ.
  • ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸುಮಾರು 3 ಶತಕೋಟಿ ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರದ ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ 65 ರಿಂದ 70 ಲಕ್ಷ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು.

GSTN ಇವೆಲ್ಲವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ:

  • ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ಗಳು ,ವಿವಿಧ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ , ದಾಖಲಾತಿಗಳು , ಪಾವತಿಗಳು  ಮತ್ತು ಮರುಪಾವತಿ

GSTIN ಎಂದರೇನು?

  • ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆ (ಜಿಎಸ್ಟಿಐನ್) ಎಂಬುದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರತಿ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ತೆರಿಗೆದಾರನ ಪ್ಯಾನ್ ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.

ಒಂದೇ ಜಿಎಸ್​ಟಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್

  • ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸರಳೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್​ಟಿ) ಮಂಡಳಿ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಮೂರು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಬದಲು ಒಂದೇ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಮಂಡಳಿ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿಯವರಿಗೆ ಈಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ.
  • ಜಿಎಸ್​ಟಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸರಳೀಕರಿಸುವುದು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ. ಮಾಸಿಕ ಏಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟಿನ ವಿವರ, ಎಲ್ಲ ಮಾರಾಟದ ಇನ್​ವಾಯ್್ಸಳು, ನಾಲ್ಕು ಅಂಕಿಗಳ ಎಚ್​ಎಸ್​ಎನ್ ಕೋಡ್ ಇರಲಿದೆ .
  • ಮುಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್​ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ​ ಫಾರಂನಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕಾಲಂ ಇರಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿದೆ .
  • ಈಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಏನು?:ಪ್ರಸ್ತುತ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಕಂಪನಿಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ವಿಧದ ಜಿಎಸ್​ಟಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಜಿಎಸ್​ಟಿಆರ್-1, ಜಿಎಸ್​ಟಿಆರ್-2, ಜಿಎಸ್​ಟಿಆರ್-3, ಪ್ರವಿಜನ್ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಜಿಎಸ್​ಟಿಆರ್-3ಬಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು ತಾವು ಖರೀದಿಸಿದ ಸರಕು ಹಾಗೂ ಸೇವೆ, ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ ಸರಕು ಹಾಗೂ ಸೇವೆ, ಇದಕ್ಕೆ ತಗಲುವ ತೆರಿಗೆ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತಿತರ ವಿವರ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಮೂರು ಫಾರಂ ​ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಮೂದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಆಗುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆ ಮನಗಂಡು ಒಂದೇ ಫಾರಂ ​ನಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಜಿಎಸ್​ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.

ಸ್ಕಿನ್ ಕ್ರೀಮ್ ವೈದ್ಯರ ಚೀಟಿ ಕಡ್ಡಾಯ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ದೇಶನವಿಲ್ಲದೇ ಔಷಧ ಖರೀದಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಚರ್ಮರೋಗಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗಜಕರ್ಣದಂತಹ (ರಿಂಗ್ ವರ್ಮ್‌) ಚರ್ಮದ ಸೋಂಕುಗಳು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಂತೆ ಹರಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ
  • ಕ್ರೀಮ್‌ ಅಥವಾ ಮುಲಾಮುಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯರ ಚೀಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಇತ್ತು. ಇದನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಸ್ಟಿರಾಯ್ಡ್‌ ಇರುವ ಮುಲಾಮುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದವರಿಗೆಲ್ಲ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂತಹ ಮುಲಾಮುಗಳ ಮೇಲೆ ‘ವೈದ್ಯರ ಚೀಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ’ ಎಂಬುದನ್ನು ಬರೆಯಬೇಕು ಎಂದೂ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಸುಮಾರು 353 ಬ್ರಾಂಡ್​ಗಳ ಅಸಮರ್ಪಕ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮುಲಾಮುಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಚರ್ಮರೋಗ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹರಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಚರ್ಮರೋಗ ವೈದ್ಯರು ವರದಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಕುರಿತು ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಬಳಿಕ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್​ನಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಆದೇಶ ನೀಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದರು.
  • ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಆದೇಶ ಮಾಡಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 1ರಿಂದ ಆದೇಶ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ

ಇಸ್ರೋಗೆ ಖಾಸಗಿ ಬಲ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆಗಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ದೇಶ, ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಯತ್ತ ಮುಖಮಾಡಿವೆ. ಇದರ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ, ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸದೃಢಗೊಳಿಸಲು ಇಸ್ರೋ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
  • ಸಣ್ಣ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಹಾಗೂ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಬೃಹತ್ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಗೆ ಇಸ್ರೋ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಇಸ್ರೋದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿರುವ ಆಂಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೆರೇಷನ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
  •  ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ 700 ಕೆ.ಜಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತೂಕದ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಈ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
  • ಈ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಯಿಂದ ಉಪಗ್ರಹ ನಿರ್ಮಾಣ ವೆಚ್ಚ ಹಾಗೂ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತವಾಗಲಿದೆ. ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆ ವೆಚ್ಚವು 10ನೇ ಒಂದಂಶ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದ್ದು, 2019ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಉಡಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
  •  ಆಂಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೆರೇಷನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಆಂಡ್ ಟಿ, ಗೋದ್ರೇಜ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಹಾಗೂ ಎಚ್​ಎಎಲ್ ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದೆ.

ಇಸ್ರೋ ಸಾಧನೆ

  1. ಉಡಾಯಿಸಿದ ವಿದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹ- 209
  2. ಉಡಾಯಿಸಿದ ಸ್ವದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹ- 43
  3. ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಉಪಗ್ರಹ ನಿರ್ವಣಕ್ಕೆ ಸಮಯ- 45 ದಿನ
  4. ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆಗೆ ವೆಚ್ಚ- 150 ಕೋಟಿ ರೂ.

ಆರಂಭ ಹೇಗೆ?

  • ಇನ್ನು ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮಾದರಿ ಉಪಗ್ರಹ ಹಾಗೂ ರಾಕೆಟ್ ತಯಾರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಾದರಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು ಉಳಿದ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ರ್ಚಚಿಸಿ 2019ರ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.

 ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಯ ಬಳಿಕ

  • 8ಉಪಗ್ರಹ ನಿರ್ವಣಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗುವ ದಿನ- 3
  • 8ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆ
  • ವೆಚ್ಚ- 15 ಕೋಟಿ ರೂ.

15 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್​ಎಲ್​ವಿ ಉಡಾವಣೆ 

  • ಇಸ್ರೋ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಕಾರ ಒಂದು ಪಿಎಸ್​ಎಲ್​ವಿ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಸದ್ಯಕ್ಕೆ 150 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದೆ. ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಉಪಗ್ರಹ ನಿರ್ವಣಕ್ಕೆ 40-45 ದಿನ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆ ಬಳಿಕ ಕೇವಲ 3-4 ದಿನದಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹ ನಿರ್ವಿುಸಬಹುದು. ಜತೆಗೆ ಕೇವಲ 15 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್​ಎಲ್​ವಿ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
  • ಇದರಿಂದ ಇಸ್ರೋ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಬೃಹತ್ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದತ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿಗೆ ನೋಡುವುದು ತಪ್ಪುತ್ತದೆ. ನಾಸಾ ಹಾಗೂ ಐರೋಪ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೆಡ್ಡು ಹೊಡೆಯಲು ಇದು ಇಸ್ರೋ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.

ಇಸ್ರೋದಿಂದ ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ

  • ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದರಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿದೆ.
  • ಅಹಮದಾಬಾದ್​ನಲ್ಲಿರುವ ಇಸ್ರೋದ ಸ್ಪೇಸ್​ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್​​ ಸೆಂಟರ್​ (SAC) ನಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಈ ಗಡಿಯಾರದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ಇರುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಗಡಿಯಾರವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಉಡಾಯಿಸಲಿರುವ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್​ ಉಪಗ್ರಹಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಇಸ್ರೋ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
  • ಇದುವರೆಗೂ ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಇಸ್ರೋ ದೇಶಿಯವಾಗಿ ಗಡಿಯಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದೆನಿಸಲಿದೆ. ಈ ಗಡಿಯಾರವು 5 ವರ್ಷ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ
  • ಇಸ್ರೋ ಉಡಾಯಿಸಿರುವ 7 ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್​ ಉಪಗ್ರಹಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾದ 21 ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 9 ಗಡಿಯಾರಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
  • ಹಾಗಾಗಿ ನಾವಿಕ್​ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್​ ಉಪಗ್ರಹ ಸಮೂಹದ ಭಾಗವಾಗಿ ಇನ್ನೂ ನಾಲ್ಕು ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್​ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾಯಿಸಲು ಇಸ್ರೋ ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ ಗಡಿಯಾರ ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು.

ದತ್ತು ಪಡೆಯುವವರಿಗೆ ಹೆಣ್ಣುಮಗುವೇ ಮೆಚ್ಚು

  • ದತ್ತು ಪಡೆಯುವವರಿಗೆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳೇ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚು. ಒಟ್ಟು ದತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶೇ 60ರಷ್ಟು ಹಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳೇ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅಂಕಿ ಅಂಶದಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದತ್ತು ನೀಡಲಾದ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ
  • ಕಳೆದ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ (2017–18) ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ನೀಡಲಾದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ದತ್ತಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವುದುರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಹೇಳಿದೆ.

ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳೇ ಏಕೆ ಬೇಕು?

  • ‘ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯ ರೂಪಿಸುವುದು ಸುಲಭ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ದತ್ತು ಪಡೆಯಲು ಬರುವ ಬಹುತೇಕ ದಂಪತಿಯಲ್ಲಿದೆ’ ಎನ್ನುತ್ತದೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ದತ್ತು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ.

ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣಗಳು

  • ಬಹುತೇಕ ದಂಪತಿ 4–5 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳನ್ನೇ ದತ್ತು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ದತ್ತು ನೀಡಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಷ್ಟು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ.
  • ಅಂಗವಿಕಲ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಆರೈಕೆ ಬೇಕಾಗುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಲು ಭಾರತೀಯರು ಹಿಂದೇಟು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ದತ್ತು ನೀಡಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚು ಇದೆ.

ಮಛಿಲಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಜೀವತಂದ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ ? ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಣಥಂಬೊರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಅನಭಿಷಿಕ್ತ ರಾಣಿಯಾಗಿ ಆಳಿದ್ದ ‘ಮಛಿಲಿ’ ಎಂಬ ಹುಲಿಗೆ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರದ ಮೂಲಕ ಜೀವತುಂಬಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • 20 ವರ್ಷ ಬದುಕಿದ್ದ ಮಛಿಲಿಯ ಕೊನೆಯ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಜೀವನದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ‘ಮೀಟ್‌ ದಿ ಮಛಿಲಿ: ವರ್ಲ್ಡ್ಸ್ ಮೋಸ್ಟ್ ಫೇಮಸ್ ಟೈಗರ್‌’ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವನ್ನು ವನ್ಯಜೀವಿ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರೂ ಆಗಿರುವ ನಲ್ಲಮುತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  •  ನ್ಯಾಷನಲ್ ಜಿಯಾಗ್ರಫಿಕ್ ಚಾನೆಲ್‌ನ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಹಿಸ್ಟರಿ ಘಟಕವು ಇದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಈಚೆಗೆ ಈ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸ ಲಾಗಿತ್ತು
  • ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತಿಹೆಚ್ಚು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೆರೆಯಾದ ಹುಲಿ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದ್ದ ಮಛಿಲಿ 2016ರಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿತ್ತು.

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಮಿಷನ್ XI ಮಿಲಿಯನ್

  • ಫೆಬ್ರವರಿ 10, 2017 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಿಷನ್ XI ಮಿಲಿಯನ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.

ಮಿಷನ್ XI ಮಿಲಿಯನ್ ನ ಲಕ್ಷಣಗಳು

  • ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಿಂದ 11 ದಶಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುವ ಗುರಿ ಇದೆ.
  • ಇದು ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಾಲಾ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಭಾವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಫುಟ್ಬಾಲ್ನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
  • ಈ ರೀತಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೊದಲನೆಯದು, ಮಕ್ಕಳು ಫುಟ್ಬಾಲ್ನ ಸುಂದರವಾದ ಆಟವನ್ನು ಆಡಲು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಟೀಮ್ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಆತ್ಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಜೀವನ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
  • ನಮ್ಮ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ನೆಲದ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಧಾನವು ಶಾಲೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡಲು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು.
  • ಸಣ್ಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ವಿಭಿನ್ನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು.
  • ಮಿಷನ್ XI ಮಿಲಿಯನ್ ಮುಖ್ಯ ಕಲ್ಪನೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಿದೆ.
  • ಮಿಷನ್ XI ಮಿಲಿಯನ್ ತಮ್ಮ ವಾರ್ಡ್ಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾದ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಆಟವನ್ನು ರಿಯಾಲಿಟಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
  • 2017 ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ 201 ರವರೆಗೂ ಭಾರತದ 29 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 37 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 12,000 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಮಿಷನ್ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
  • ಇದನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ – ಶಿಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು, ಶಾಲಾ-ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಉತ್ಸವಗಳಿಗೆ ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳು.

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. GSTN ನ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬ್ಯಾಕೆಂಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ?
A. ಇನ್ಫೋಸಿಸ್
B. ವಿಪ್ರೊ
C. ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್
D. ಗೂಗಲ್

2. GSTIN ನ ವಿಸ್ತೃತ ರೂಪವೇನು ?
A. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಖ್ಯೆ
B. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆ
C. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

3. ರಿಂಗವರ್ಮ್ ಎಂಬುದು ಒಂದು ….
A. ಹುಳು
B. ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ
C. ಫಂಗಸ್
D. ವೈರಸ್

4. ಆಂಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೆರೇಷನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಯಾವೆಲ್ಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ?
A. ಎಲ್ ಆಂಡ್ ಟಿ
B. ಗೋದ್ರೇಜ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್
C. ಎಚ್ಎಎಲ್ .
D. ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲವು

5. (2017–18) ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ನೀಡಲಾದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
B. ಕರ್ನಾಟಕ
C. ಕೇರಳ
D. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ

6. ರಣಥಂಬೊರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಗುಜರಾತ್
B. ರಾಜಸ್ಥಾನ್
C. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
D. ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ

7. ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಖರ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಯಾವ ಸಂಸ್ತಾಯೊಂಧಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದೆ ?
A. ಟಾಟಾ ಸಂಸ್ಥೆ
B. ಐ.ಬಿ.ಎಂ
C. ರಿಲಯನ್ಸ್
D. ಇನ್ಫೋಸಿಸ್

8. ಕಿಯೋಟಿ ಜಲಪಾತವು ಯಾವ ನದಿಯ ಜಲಪಾತವಾಗಿದೆ ?
A. ನರ್ಮದಾ
B. ಮಹಾನದಿ
C. ಮಹಾನ ನದಿ (ತೋನ್ಸ್ ನದಿ )
D. ಕೋಸಿ ನದಿ

9. ಯಾವ ರಾಜರುಗಳು ಬುದ್ಧನ ಸಮಕಾಲೀನರಾಗಿದ್ದರು ?
A. ಮಗಧದ ಬಿಂಬಿಸಾರ
B. ಕೋಸಲದ ಪ್ರಸೇನಜಿತ್
C. ಅವಂತಿಯ ಉದಯನ್
D. ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲರು

10. ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರಿಕಮೇಡು ಎಂಬುದು ಏನಾಗಿತ್ತು ?
A. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶ
B. ಒಂದು ಬೆಟ್ಟ
C. ಅರವಳ್ಳಿ ಪ್ರದೇಶದ ಒಂದು ನಗರ
D. ಒಂದು ಕೆರೆ

ಉತ್ತರಗಳು:1.A 2.B 3.C 4.D 5.A 6.B 7.B 8.C 9.D 10.A 

Related Posts
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 11th Jan 2018
Defunct Tungabhadra Steel to be closed down The Union government has finally decided to close down Tungabhadra Steel Products Limited at Hosapete in Ballari district. The ISO 9001 company, located on a ...
READ MORE
Karnataka Urban Infrastructure – Water Supply
Provision of infrastructure services is fundamental to economic growth and urban development. Urban infrastructure covers following: Water supply (for drinking, industrial, commercial and public usages), Sanitation (including Sewerage and Drainage), Domestic Energy, Road Infrastructure and Urban Transport. Water ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 9th June 2017
Uranium mining to move out of Gujanal to uninhabited areas Uranium mining is being moved out of Gujanal village in Gokak taluk of Belagavi district after complaints from villagers that deep ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 5th July 2017
Rs. 400 crore funding for 100 innovative startups As many as 100 startups will get Rs. 400 crore funding under the Karnataka government’s Elevate programme to fast track the most innovative ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams – 25th June 2017
Degradation seeing forest landscape disappear: CAG-commissioned study A staggering 3,660 sq.km. of evergreen and deciduous forests have disappeared over the past four decades, while 267 sq.km of built-up area and buildings ...
READ MORE
Karnataka: Hubballi-Dharwad to host State Olympics Games from Feb. 3
The twin cities of Hubballi-Dharwad will host the State Level Olympics Games from February 3 to 10 and 275 gold, silver and bronze medals each would be awarded in as ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 21st – 24th Jan 2018
New deadlines to revive Bellandur lake Four days after a fire put the spotlight back on Bellandur lake, the Bangalore Development Authority (BDA), which is the custodian of the more-than-750-acre lake, ...
READ MORE
“16th ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
2022ಕ್ಕೆ ಮಾನವ ಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ಮುಂದಿರುತ್ತದೆ. 2022ಕ್ಕೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಮೊದಲೇ ಭಾರತ ಪುತ್ರ ಅಥವಾ ಪುತ್ರಿಯನ್ನು ಅಂತರಿಕ್ಷ ಯಾತ್ರೆಗ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮೋದಿ ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 4th August 2018
Inland container yard work to begin soon at Kadakola Work on the proposed greenfield project for an inland container yard by Container Corporation of India Ltd. (Concor) at Kadakola, between Mysuru ...
READ MORE
“24th ಏಪ್ರಿಲ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಮೇಘಾಲಯದಿಂದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆ ಹೊರಗೆ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಂಗೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಶೇ. 63 ಇಳಿಕೆಯಾದ ಕಾರಣ ಮೇಘಾಲಯದಿಂದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು (ಎಎಫ್​ಎಸ್​ಪಿಎ)ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಿಂಪಡೆದಿದೆ. 2017ರಲ್ಲಿ ಉಗ್ರರ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹತ್ಯೆ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ. ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 11th
Karnataka Urban Infrastructure – Water Supply
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka Current Affairs – KAS / KPSC Exams
Karnataka: Hubballi-Dharwad to host State Olympics Games from
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 21st
“16th ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 4th August
“24th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *