8th ಮಾರ್ಚ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ

ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಬಳಿ ಹಡಗಿಗೆ ಬೆಂಕಿ

  • ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಬಳಿಯ ಅರಬ್ಬಿ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಸಕ್ ಹೊನಮ್‌ ಎನ್ನುವ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಅಗ್ನಿ ಅನಾಹುತ ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
  • 13 ಭಾರತೀಯರು ಸೇರಿದಂತೆ 27 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿದ್ದರು. ನಾಲ್ವರು ನಾಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿದವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
  • 330 ಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಹಡಗು ಮಾರ್ಚ್‌ 1ರಂದು ಸಿಂಗಪುರದಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಿತ್ತು. ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಫೋಟ ಸಹ ಸಂಭವಿಸಿದ್ದು, ಬೆಂಕಿಯ ಜ್ವಾಲೆಗಳು 25 ಮೀಟರ್‌ ಎತ್ತರದವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ತಕ್ಷಣವೇ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಹನ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಧಾವಿಸುವಂತೆ ಇತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
  • ಈ ಹಡಗು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಅಗಟ್ಟಿಯಿಂದ 570 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ (340 ನಾಟಿಕಲ್‌ ಮೈಲ್‌) ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಗಸ್ತಿನಲ್ಲಿರುವ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಸಹ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
  • ‘ ‘ಎಂವಿ ಆಲ್ಸ್‌ ಸಿಸಿರೊ’ ಎನ್ನುವ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗು ಮಾರ್ಸಕ್‌ ಹಡಗಿನ ಬಳಿ ರಾತ್ರಿ 11.25ರ ಸುಮಾರಿಗೆ ತೆರಳಿದ್ದು, 23 ಮಂದಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.

ಜೆಫ್ ವಿಶ್ವದ ನಂಬರ್ 1 ಶ್ರೀಮಂತ!

  • ಫೋರ್ಬ್ಸ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಿರಿವಂತರ ಪಟ್ಟಿ ಪ್ರಕಟಗೊಂಡಿದ್ದು, 7.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. (112 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್) ಸಂಪತ್ತು ಹೊಂದಿರುವ ಅಮೆಜಾನ್ ಸಿಇಒ ಜೆಫ್ ಬೆಜೊಸ್ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಸಂಪತ್ತು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ಸಿರಿವಂತ ಎಂಬ ಖ್ಯಾತಿಯೂ ಜೆಫ್ ಮುಡಿಗೇರಿದೆ.
  • 84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಂಪತ್ತಿನ ಒಡೆಯ ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್​ನ ಬಿಲ್ ಗೇಟ್ಸ್ 2ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಈ ವರ್ಷ 19 ಹೆಚ್ಚು ಶತಕೋಟ್ಯಧಿಪತಿಗಳು ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ 121 ಮಂದಿ ಭಾರತೀಯ ಶತಕೋಟ್ಯಧಿಪತಿಗಳು ಫೋರ್ಬ್ಸ್ ಯಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
  • ಮುಕೇಶ್ ಭಾರತದ ಸಿರಿವಂತ
  • ರಿಲಯನ್ಸ್ ಸಮೂಹದ ಮುಕೇಶ್ ಅಂಬಾನಿ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದು, 2.6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸಂಪತ್ತು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಜಗತ್ತಿನ 2,208 ಶತಕೋಟ್ಯಧಿಪತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಕೇಶ್ ಅಂಬಾನಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 19ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 2017ರಲ್ಲಿ ಅವರು 33ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದು, 1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಂಪತ್ತು ಹೊಂದಿದ್ದರು

ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟು

  • ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಡೋಕ್ಲಾಂನ ತ್ರಿರಾಷ್ಟ್ರ ಗಡಿ ಬಿಂದುವಿನಲ್ಲಿ 73 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಉಂಟಾಗಿದ್ದ ಸೇನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ನಡುವಣ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಡೆದಿದೆ. ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಮಧ್ಯೆ – 5.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟು ನಡೆದಿರುವುದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೆಯೂ ಆಗಿದೆ. 2016ರಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ – 4.62 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಇತ್ತು.
  • ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಮಧ್ಯೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧವು ಶೇ.18.63ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಫ್ತಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಶೇ. 40ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿ -1.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟು ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಚೀನಾ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮದ ತಜ್ಞರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಡೋಕ್ಲಾಂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಜತೆಗೆ ಭಾರತವು ಚೀನಾ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಸಿಪಿಇಸಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿತ್ತು. ಆದರೂ ಇದರ ಪರಿಣಾಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಗದಿರುವುದು ಸಂತಸಕರ ವಿಚಾರ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ

ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ–ಧಾರವಾಡ ರೈಲಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಾರಥ್ಯ

  • ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ-ಧಾರವಾಡ 56902 ರೈಲನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ‘ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆ’ ಆಚರಿಸಿದರು.
  • ಗೇಟ್ ವುಮನ್‌ನಿಂದ ಸಹಾಯಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿವರೆಗೂ 25 ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
  • ಮುಂಬೈನ ಮತುಂಗ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರೇ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆದು ನೈರುತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದ ಧಾರವಾಡ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನಾ

  • ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅಥವಾ ಅದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದವರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ (PMMVY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ (PW & LM) ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
  • ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕುಟುಂಬದ ಮೊದಲ ಮಗುವಿಗೆ , ಮಹಿಳೆಯ ಮೊದಲ ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯು ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಒತ್ತಡದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
  • (i) ನಗದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೇತನ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಭಾಗಶಃ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಹಿಳೆ ಮೊದಲ ಮಗುವಿನ ಹೆರಿಗೆಯ  ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು
  • ii) ಒದಗಿಸಿದ ನಗದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ & ಎಲ್ಎಂ) ನಡುವೆ ಸುಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಕೋರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ.
  • ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಇದು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳು ಯೋಜನೆ, ಎರಡನೇ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ PW & LM ಲಭ್ಯವಿದೆ.
  • ರಕ್ತಹೀನತೆ ಮತ್ತು ಐರನ್ ಮತ್ತು ಫೋಲಿಕ್ ಆಸಿಡ್ (ಐಎಫ್ಎ) ಪೂರಕ, ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಪೂರೈಕೆ, ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಕುಟುಂಬದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ರೋಗಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಕುರಿತು ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
  • ೬೦೦೦ ರುಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಮಾತೃ ಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆ

  • ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ .
  • ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಏಕೈಕ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಊಟ – ಅಕ್ಕಿ, ಸಾಂಬಾರ್, ಬೇಯಿಸಿದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು, ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ-ಬೆಲ್ಲದ ಚಿಕ್ಕಿಗಳನ್ನು – ತಿಂಗಳಿಗೆ 25 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.ಯಾರು ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದಿಲ್ಲವೋ ಅವರಿಗೆ ೨ ರೀತಿಯ ಮೊಳಕೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತೆ

 

1. ಕವರಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಿನಿಕಾಯ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಯಾವ ಚಾನೆಲ್ ಬೇರ್ಪಡಿಸುತ್ತೆ ?

A)10 ಡಿಗ್ರಿ ಚಾನೆಲ್

B)8 ಡಿಗ್ರಿ ಚಾನೆಲ್

C)9 ಡಿಗ್ರಿ ಚಾನೆಲ್

D)ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

2. ಫೋರ್ಬ್ಸ್ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆ ಯಾವ ದೇಶದ್ದು ?

A)ಅಮೇರಿಕಾ

B)ಬ್ರಿಟನ್

C)ಚೀನಾ

D)ಜಪಾನ್

3. ಮಾತೃ ಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ?

A)ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ

B)ಕರ್ನಾಟಕ

C)ತೆಲಂಗಾಣ

D)ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ

4. ಯಾವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ , ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಊಟ – ಅಕ್ಕಿ, ಸಾಂಬಾರ್, ಬೇಯಿಸಿದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು, ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ-ಬೆಲ್ಲದ ಚಿಕ್ಕಿಗಳನ್ನು – ತಿಂಗಳಿಗೆ 25 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ?

A)ಮಾತೃ ಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆ

B)ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ

C)೧ ಮತ್ತು ೨

D)ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

5.ೆಳಕಂಡವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಅಧಿಕೃತ ಲಾಂಛನ (Official Mascot) ಪಡೆದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ  ಅಭಯಾರಣ್ಯವಾಗಿದೆ?

A)ಕಾನ್ಹಾ ಹುಲಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ

B)ಕಾರ್ಬೆಟ್ ಹುಲಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ

C)ಸರಿಸ್ಕಾ ಹುಲಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ

D)ಸಂಜಯ್ ಹುಲಿ ಅಭಯಾರಣ್

6.ಭಾರತದ ಲೋಕಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ‘ಗಿಲೋಟಿನ್’ ಚಲಾಯಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ————-

A) ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಚೆ೯ ಮುಗಿದ ನಂತರ

B)ಬೇಡಿಕೆಗಳ   ಬಗ್ಗೆ ಚಚೆ೯ ಮುಗಿದು ಪಾಸಾದ ನಂತರ

C)ಮುಂಗಡ  ಪತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಚಚೆ೯ ಅವಧಿ ತೀರಿದ ನಂತರ

D)ಬೇಡಿಕೆಗಳ   ಬಗ್ಗೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿ ಪಾಸಾದಾಗ

7. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಾಲ್ಕನೆಯ ಸ್ಥಂಭ ಯಾವುದು?

A)ಕಾಯಾ೯಼ಗ

B)ನ್ಯಾಯಾಂಗ

C)ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ

D)ಶಾಸಕಾಂಗ

8. ಲಾರ್ಡ್‌ ವೆಲ್ಲೆಸ್ಲಿ ಸಹಾಯಕ ಸೈನ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಉದ್ದೇಶ?

A) ಫ್ರೆಂಚ್ ರ ಪ್ರಭಾವ ತಡೆಯಲು

B) ಅವಿದೇಯತೆ ತಡೆಯಲು

C) ಆಡಳಿತ ಉತ್ತಮ ಪಡಿಸಲು

D) ಬ್ರಿಟಿಷ್‌ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯ ವಿಸ್ತರಿಸಲು

9. ಸೆವೆನ್ ಪಗೋಡಾಸ್’ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಖ್ಯಾತರಾಗಿರುವ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದವರು ಯಾರು?

A)ಚೋಳರು

B. ಚಾಲುಕ್ಯರು

C)ಪಲ್ಲವರು

D. ರಾಷ್ಟ್ರಕೂಟರು

10. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಯಾವುದು?

A.ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ

B. ನೇಪಾಳ

C)ಭಾರತ

D. ಚೀನಾ

ಉತ್ತರಗಳು

  1. C 2.A 3.B 4.A 5.A 6.C 7. C 8.B 9.C 10.A
Related Posts
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 30th October 2018
Groundwater depletion in DK raises concern Dakshina Kannada which had experienced good rains this year, is witnessing an unusual phenomenon of ground water depletion in of October itself. According to the available ...
READ MORE
“14th ಏಪ್ರಿಲ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಚುನಾವಣೆ ಕುರಿತ ಗೀತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತದಾನದ ಕುರಿತು ಜನ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿರುವ ಕರ್ನಾಟಕ ಚುನಾವಣಾ ಗೀತೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿ ಸಂಜೀವ್​ಕುಮಾರ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಗೆಂದೆ ಗೀತೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಗೀತೆ ಮತದಾನದ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಜನಸಮುದಾಯವನ್ನು ಮುಟ್ಟಲಿದೆ. ಈ ಗೀತೆ ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 3rd Dec 2017
After canteens, state govt launches Indira Clinic After the launch of Indira Canteens in the city, the government has launched the Indira Transit Clinic to cater to the medical needs of ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams – 22nd January 2019
19 amphibian species are critically endangered: ZSI list Topic: Environment and Ecology IN NEWS: An updated list of Indian amphibians was released on the Zoological Survey of India (ZSI) website last week, ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 5th March 2019
Centre to incentivise work-from-home jobs Topic: Economy In News: The government is working on a scheme to push work-from-home jobs in the IT sector by offering financial incentives to both employees and ...
READ MORE
“29th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಮಗುವಿಗೊಂದು ಮರ, ಶಾಲೆಗೊಂದು ವನ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಮಗುವಿಗೊಂದು ಮರ-ಶಾಲೆಗೊಂದು ವನ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಜೂನ್‌ 5ರಂದು ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನ ಆಚರಣೆ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.  ವಿಶ್ವ ...
READ MORE
State Issues – Solid Waste Management
Initiatives Taken Up Solid Waste Management: Municipal Solid Waste Management is one of the basic functions of the Municipalities. Rapid urbanization, heterogeneous nature of waste, lack of awareness among the public and various other stake ...
READ MORE
Karnataka 4th Finance Commission: NammaKPSC classroom session for KAS-2016 Challengers
4th State Finance Commission’s tour of State Why in News: The three-member Fourth State Finance Commission (SFC), headed by C.G. Chinnaswamy, has begun consulting with experts and urban and rural local ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 30th July 2018
Govt. plans ‘ISRO-like’ ocean mission Why in news? Looking to emulate the success of the Indian Space Research Organisation (ISRO) in designing and launching satellites, the Centre has drawn up a five-year, ...
READ MORE
“30th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಫ್ಯೂಚರ್ ಟ್ರೇಡಿಂಗ್ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಹಾಗೂ ಡೀಸೆಲನ್ನು ಫ್ಯೂಚರ್ ಟ್ರೇಡಿಂಗ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಹಿನ್ನಲೆ: ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆ ದಿನೇದಿನೆ ಏರುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕಂಪನಿಗಳ ಹಿತ ಕಾಯುವುದರ ಜತೆಗೆ ಜನರಿಗೂ ಕೊಂಚ ನಿಟ್ಟುಸಿರು ಬಿಡುವಂತಹ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 30th
“14th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams – 3rd
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams – 22nd
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 5th March
“29th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
State Issues – Solid Waste Management
Karnataka 4th Finance Commission: NammaKPSC classroom session for
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 30th July
“30th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *