“9th ಮೇ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

ಏಷ್ಯಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಶೃಂಗಸಭೆ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಮಾಧ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅವಲೋಕನ ನಡೆಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮೇ 10ರಿಂದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ 15ನೇ ಏಷ್ಯಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಶೃಂಗಸಭೆ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
  • ಧ್ಯೇಯ ವಾಕ್ಯ: ‘ಟೆಲ್ಲಿಂಗ್‌ ಅವರ್‌ ಸ್ಟೋರಿಸ್‌ -ಏಷ್ಯಾ ಅಂಡ್‌ ಮೋರ್‌’
  • ಆಯೋಜಕರು: ಇಂಡಿಯನ್‌ ಇನ್ಸಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಮಾಸ್‌ ಕಮ್ಯೂನಿಕೇಷನ್‌ (ಐಐಎಂಸಿ), ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಕನ್ಸಲ್ಟೆಂಟ್ಸ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಬಿಇಸಿಐಎಲ್‌) ಜಂಟಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಶೃಂಗವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.

ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಬ್ರಾಡ್ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (AIBD) ಬಗ್ಗೆ

  • ಎಐಡಿಬಿ ಎನ್ನುವುದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯುನೈಟೆಡ್ ನೇಷನ್ಸ್ ಎಕನಾಮಿಕ್ ಅಂಡ್ ಸೋಷಿಯಲ್ ಕಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ಏಶಿಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ (ಯುಎನ್-ಇಎಸ್ಸಿಎಪಿ) ನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಂತರ್-ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.
  • ಇದನ್ನು 1977 ರಲ್ಲಿ ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಮಲೇಷಿಯಾದ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕೌಲಾಲಂಪುರ್ನಲ್ಲಿದೆ.
  • ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೂಲಕ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಐಬಿಡಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಇದು 34 ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು 67 ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಸದಸ್ಯರು (ಸಂಘಟನೆಗಳು) ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ, ಪೆಸಿಫಿಕ್, ಯುರೋಪ್, ಆಫ್ರಿಕಾ, ಅರಬ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ 50 ಪಾಲುದಾರರಿಂದ  ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲ್ಪಡುವ 26 ಪೂರ್ಣ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

ಎಲೆಕ್ಷ ನ್ಇನ್ಪೊ: ಎನ್ಆರ್ ಮತದಾರ

  • ಭಾರತದ ಪೌರತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸವಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಎನ್‌ಆರ್‌ಐಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಹಕ್ಕಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಅಂಥ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ವಿದೇಶಿದ ನಾಗರಿಕತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದಿರಬಾರದು. 1
  • 950ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷ ನ್‌ 20ಎ ಪ್ರಕಾರ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸವಾಗಿರುವ ಎನ್‌ಆರ್‌ಐ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತದಾರನಾಗಬಹುದು. ಉದ್ಯೋಗ, ಶಿಕ್ಷ ಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತೆರಳಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ ಹಾಕಬಹುದಾಗಿದೆ.
  • ಎನ್‌ಆರ್‌ಐಗಳು ಯಾವ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಾಸಿಯಾಗಿರುತ್ತಾರೋ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಫಾರಂ 6ಎ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿ ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಅರ್ಜಿಯ ಜತೆಗೆ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಸಾಗರೋತ್ತರ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಆರ್‌ಐಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗುವ ಬದಲಿ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ(ಪ್ರಾಕ್ಸಿ ವೋಟಿಂಗ್‌) ಕಲ್ಪಿಸುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ 2017ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿತ್ತು. ಈ ವರೆಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಸರಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು.

ವನ  ಧನ  ವಿಕಾಸ  ಕೇಂದ್ರ

  • ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವನ ಧನ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನುದೇಶಾದ್ಯಂತ  ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.

ಕೇಂದ್ರದ ವಿವರಗಳು:

  • ಈ ಮೊದಲ ಮಾದರಿ ವನ ಧನ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು 300 ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ರೂ.  43.38 ಲಕ್ಷಗಳು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ವಸತಿಗಾಗಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
  • ಹುಣಸೆ ಇಟ್ಟಿಗೆ ತಯಾರಿಕೆ, ಮಹುವಾ ಹೂವಿನ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಚಿರೋಂಜಿ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
  • ಅನುಷ್ಠಾನ: ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಬಿಜಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಿಜಿಎಮ್ಎಫ್ಪಿ ಫೆಡರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕಲೆಕ್ಟರ್ಗೆ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಟ್ರೈಫೆಡ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ; ಬಿಜಾಪುರ ಸಹಕಾರ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.

ಮೈನರ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ ಪ್ರೊಡ್ಯೂಸ್:

  • ಮೈನರ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ ಪ್ರೊಡ್ಯೂಸ್ (ಎಮ್ಎಫ್ಪಿ) ಯನ್ನು ಸಸ್ಯ ಮೂಲದ ಎಲ್ಲ ಮರದ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು, ಕುಂಬಳಕಾಯಿಗಳು, ಸ್ಟಂಪ್ಗಳು, ಜಲ್ಲೆಗಳು, ಟ್ಯೂಸರ್, ಕೋಕೂನ್, ಜೇನು, ಮೇಣಗಳು, ಲ್ಯಾಕ್, ಟೆಂಡು / ಕೆಂಡು ಎಲೆಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು, ಬೇರುಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾದಿ ಅರಣ್ಯ ನಿವಾಸಿಗಳ (ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳು) ಕಾಯಿದೆ, 2006 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 2 (i) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ಯೂಬರ್.
  • ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ MFP ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 100 ದಶಲಕ್ಷ ಅರಣ್ಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ಆಹಾರ, ಆಶ್ರಯ, ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ನಗದು ಆದಾಯಕ್ಕಾಗಿ MFP ಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತಾರೆ.

ಮಹತ್ವ:

  • ಮೈನರ್ ಫುಡ್ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ಸ್ (ಎಮ್ಎಫ್ಪಿ) ಗಳ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟಿನವರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವನ ಧನ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಅವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗರಿಷ್ಟ ಬಳಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು MFP- ರಿಕ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥ MFP ಆಧಾರಿತ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
  • ಜೀವನಾಧಾರದ ಮೂಲ: ನೇರ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ MFP ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜೀವನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ; ಅವರು ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯದ 20-40% ಅನ್ನು MFP ಯಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ.
  • ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ: ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳಾ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ MFP ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಬಳಸುವವರು / ಮಹಿಳೆಯರು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
  • ವಾರ್ಷಿಕ ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ: ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 10 ಮಿಲಿಯನ್ ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಈ ವಲಯವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ

~~~***ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಯೋಜನೆ***~~~

ಜನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ

  • ಮಕ್ಕಳ ದತ್ತುಪಡೆಯುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅದರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಜನರಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಅಡಾಪ್ಷನ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (CARA )ಮಾಸಿಕ ಜನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
  • ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಸುಮಾರು 150 ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅಡಾಪ್ಟಿವ್ ಪಾಲಕರು (PAP ಗಳು), ಪೋಷಕ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
  • ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಜನವರಿ ಸಂಪರ್ಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಿಇಒ ಕಾರಾ ಮೂಲಕ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಫೇಸ್ಬುಕ್ ಲೈವ್ ಚಾಟ್ನಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ತಕ್ಷಣದ ಉದ್ಯೊಗ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಬೇಕಾದ ವಿವರಗಳು ಮಕ್ಕಳ ಅನುದಾನದ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CARINGS) ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಹಿರಿಯ ಅಥವಾ ವಯಸ್ಕ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು PAP ಗಳನ್ನು ಸಲಹೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

 ಕೇಂದ್ರ ಅಡಾಪ್ಷನ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (CARA)

  • ಕಾರಾ 2015 ರ ಜುವೆನೈಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಆಕ್ಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
  • ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಂಗೀಕಾರಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಇದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅನಾಥ, ಕೈಬಿಟ್ಟ ಅಥವಾ ಶರಣಾದ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ.
  • 2003 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಇಂಟರ್-ಅಡಾಪ್ ಅಡಾಪ್ಷನ್, 1993 ರಂದು ಹೇಗ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಪ್ರಕಾರ ಇದು ಅಂತರ-ದೇಶದ ಅಂಗೀಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ

 

ದಿನಕ್ಕೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1. ಇಂಡಸ್ ಡಾಲ್ಫಿನ್ಸ್ ನ ಮೊದಲ ಸಂಘಟಿತ ಗಣತಿ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಯಾವ ರಾಜ್ಯ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ?
A. ಪಂಜಾಬ್
B. ಹಿಮಾಚಲ್ ಪ್ರದೇಶ
C. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
D. ಝಾರ್ಖಂಡ್

2. ಯಾವ ನಗರವು ಮೊದಲ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಗರಗಳ ಸಿಈಓ ಸಮಾವೇಶ ಶೃಂಗವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ? A. ಗಾಂಧಿನಗರ
B ಭೋಪಾಲ್
C. ವಾರಾಣಸಿ
D. ಶಿಮ್ಲಾ

3. ಚೀನಾ ದೇಶವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಂದು ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಉಡಾಯಿಸಿದೆ.ಅದರ ಹೆಸರೇನು ?
A. ಟಿಯೆಗೊಂಗ್- 1
B. ಡಾಂಗ್ ಫ್ಯಾಂಗ್ ಹೊಂಗ್ 4
C. ಆಪ್ ಸ್ಟಾರ್ -6C
D. ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ

4. ತಿರೋಡಾ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ ?
A. ಗೋವಾ
B. ತಮಿಳು ನಾಡು
C. ಕೇರಳ
D. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ

5. ಕಜುರಾಹೊದಲ್ಲಿರುವ ದೇವಾಲಯಗಳೆಂದರೆ :
1. ಜೈನ ದೇವಾಲಯಗಳು
2. ವೈಷ್ಣವ ದೇವಾಲಯಗಳು
3. ಶೈವ ದೇವಾಲಯಗಳು
ಸರಿಯಾಗಿರುವ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ
A. 1 & 3 ಮಾತ್ರ
B. 2 & 3 ಮಾತ್ರ
C. 1, 2 & 3
D. 1 & 2 ಮಾತ್ರ

6. ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಪಾರಂಪರಿಕ ರಾಬಿ ಬೆಳೆ ಅಲ್ಲ ?
A. ಕಡಲೆ
B. ಸಾಸಿವೆ
C. ತೊಗರಿ
D. ಗೋದಿ

7. ಕೆಳಗಿನ ಭಾರತದ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ದಕ್ಷಿಣದಿಂದ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿ
A. ಕೊಚ್ಚಿನ್ →ತಿರುವನಂತಪುರಂ →ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್ →ಮಂಗಳೂರು
B. ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್ → ತಿರುವನಂತಪುರಂ → ಕೊಚ್ಚಿನ್ → ಮಂಗಳೂರು
C. ತಿರುವನಂತಪುರಂ → ಕೊಚ್ಚಿನ್ → ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್ → ಮಂಗಳೂರು
D. ತಿರುವನಂತಪುರಂ → ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್ → ಮಂಗಳೂರು → ಕೊಚ್ಚಿನ್

8. ಯಾವುದುಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರದ ಮೆಲಾನೇಷ್ಯಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯದ ಭಾಗವಲ್ಲ ?
A. ವನೌತು
B. ಸೊಲೊಮನ್ ದ್ವೀಪಗಳು
C. ಫಿಜಿ
D. ಕಿರಿಬಾಟಿ

9. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯು ಯಾವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮಂಡನೆಯ ಮತದಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ?
A. ಅವರು ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೆ
B. ಅವರದು ರಾಜ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಪಕ್ಷವಾಗಿದ್ದರೆ
C. ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರೆ
D. ಸಭಾಪತಿಗಳು ಅವರನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಿದ್ದರೆ

10. ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿದಾದ ಯುದ್ಧ ಯಾರ ನಡುವೆ ಏರ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು ?
A. ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್
B. ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಯುಕೆ
C. ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಝನ್ಜಿಬಾರ್
D. ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್

ಉತ್ತರಗಳು:1.A 2.B 3.C 4.D 5.C 6.C 7.C 8.D 9.C 10.C

Related Posts
Karnataka flays Goa’s move to evict Lambani tribes from beaches
The Karnataka government on 7th April flayed the Goa tourism department's decision to evict Lambanis, a Kannada-speaking nomadic tribe, from the beaches, terming it "anti-democratic" and an "attack on the ...
READ MORE
Gamaka Tradition
10th Akhila Karnataka Gamaka Kala Sammelana 10th Akhila Karnataka Gamaka Kala Sammelana was held in Bangalore Nearly 100 Gamakis took part in this event. The Gamakis are also singing modern verses written in ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 16th November 2018
Super-Earth’ found orbiting Sun’s nearest single star Topic: Science and Technology IN NEWS: Astronomers have discovered a frozen planet with a mass over three times that of the Earth, orbiting the closest ...
READ MORE
“13th ಏಪ್ರಿಲ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಗುಡುಗು ,ಸಿಡಿಲು ಸೂಚಿಸುವ ಆ್ಯಪ್‌ ನೀವು ನಿಂತಿರುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಹಾಗೂ ಚಂಡಮಾರುತ ಬರಲಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಹವಾಮಾನ ತಜ್ಞರನ್ನೇ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಇರುವ ಜಾಗದಲ್ಲೇ ಇವರೆಡೂ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಮೊಬೈಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ರಾಜ್ಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಕೇಂದ್ರವು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಿರುವ 'ಸಿಡಿಲು' ಮೊಬೈಲ್‌ ...
READ MORE
“11th ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ಹಸಿರು ಕರ್ನಾಟಕ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ?  ಹಸಿರು ಕರ್ನಾಟಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15 ರಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಬಾರಿ 50 ಕೋಟಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಗುರಿಯಿದೆ. ಜನರಿಗೂ ಗಿಡ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಸರಕಾರಿ, ಖಾಸಗಿ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ಗಿಡ ನೆಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಂಬಂಧ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಪಂ ಸಿಇಒ, ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 2nd January 2019
U.S., Israel officially quit UNESCO Topic: International Relations IN NEWS: The U.S. and Israel officially quit the UN’s educational, scientific and cultural agency (UNESCO) at the stroke of midnight, the culmination of ...
READ MORE
Two reports released on Thursday, one at the global level and the other India-specific, say the country is on track to meet only two (under-five overweight and exclusive breastfeeding rates) ...
READ MORE
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 17th November 2018
Maternity leave: govt. for incentive scheme Topic: Social Issues IN NEWS: In a bid to encourage employers, especially in the private sector, to implement the extended 26-week maternity leave law, the Labour ...
READ MORE
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 22nd June 2018
Sea erosion reported from Udyavar, Marvanthe Sea erosion has been reported from Udyavar-Padukere and Marvanthe in Udupi district. The threat owing to sea erosion is to the road which runs along the ...
READ MORE
“17th  ಆಗಸ್ಟ್  2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗೌರವ ಸುದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಿದೆ? ಕನ್ನಡದ ಖ್ಯಾತ ಸಂಶೋಧಕ ಡಾ. ಎಂ.ಚಿದಾನಂದ ಮೂರ್ತಿ ಅವರಿಗೆ 2018ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗೌರವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಂದಿದೆ. ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಈ ಪುರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತೆಲುಗು, ಸಂಸ್ಕೃತ, ಪರ್ಷಿಯಾ, ಅರೇಬಿಕ್‌, ...
READ MORE
Karnataka flays Goa’s move to evict Lambani tribes
Gamaka Tradition
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 16th November
“13th ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
“11th ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 2nd January
State of nutrition in the country
National Current Affairs – UPSC/KAS Exams- 17th November
Karnataka Current Affairs – KAS/KPSC Exams- 22nd June
“17th ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ಕನ್ನಡ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *